Chiếc màng lọc “thần kỳ” cứu nhiều ca ngộ độc nặng thoát chết

(Dân trí) - Phương pháp lọc máu loại bỏ độc tố cổ điển không mang lại hiệu quả khả thi, các bác sĩ đã cải tiến, sử dụng màng lọc hấp phụ giúp nhiều ca ngộ độc nặng thoát chết. Đây là giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong điều trị đang được triển khai tại Chợ Rẫy.

Vì những nguyên nhân, hoàn cảnh khác nhau, thời gian qua nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rất nặng phải chuyển từ tuyến cơ sở tới Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. BS.CKII Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Thận nhân tạo cho biết, các bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng thuốc chống trầm cảm, trị đau đầu (Paracetamol), thuốc diệt cỏ (Paraquat), hoặc bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride, nhiễm khuẩn huyết. Nhiều trường hợp ngộ độc khác nhập viện nguy kịch nhưng không rõ nguyên nhân.

Chiếc màng lọc “thần kỳ” cứu nhiều ca ngộ độc nặng thoát chết - 1

Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi đầu tiên sử dụng màng lọc hấp phụ trong lọc máu để loại bỏ độc tố cho người bệnh 

Hầu hết bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng rất nặng với các biểu hiện đặc trưng của ngộ độc như: rối loạn tri giác, suy hô hấp, suy gan cấp, suy thận cấp, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu. Trước đây, khi tiếp nhận những trường hợp trên bác sĩ thường dùng phương pháp lọc máu để loại bỏ độc tố nhưng khả năng điều trị thành công không cao, nhiều bệnh nhân tử vong.

Để hạn chế những cái chết thương tâm do ngộ độc, các bác sĩ đã cải tiến kỹ thuật lọc máu bằng việc sử dụng màng lọc hấp phụ nhằm loại bỏ triệt để các độc tố trong máu cho người bệnh. Kỹ thuật trên được thực hiện trên cơ sở so sánh với phương pháp lọc máu trước đó.

Thực tế cho thấy, 6 bệnh nhân bị ngộ độc ngộ độc Paracetamol rất nặng đã được cứu sống, ăn uống ngon miệng, có được sức khỏe gần như bình thường. Trong khi 2 bệnh nhân ngộ độc với tình trạng tương tự lọc máu theo phương pháp cũ đều tử vong. Các bác sĩ đã ứng dụng phương pháp này trên bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận định kỳ, hiệu quả loại bỏ độc tố trong máu cũng rất khả thi.

BS Tuấn cho biết, phương pháp loại bỏ các độc chất ở những bệnh nhân bị ngộ độc và bệnh nhân chạy thận nhân tạo bằng kỹ thuật chạy thận nhân tạo có sử dụng màng lọc phụ (HA230) được thực hiện thành công mang lại hiệu quả khả thi đang tạo ra bước ngoặt trong nỗ lực cứu người bệnh bị ngộ độc. Bên cạnh đó kỹ thuật này đang góp phần cải thiện chất lượng sống cho những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận định kỳ.

Sau khi thực hiện thành công phương pháp trên, dự kiến năm 2020 bệnh viện Chợ Rẫy sẽ chuyển giao kỹ thuật trên cho các cơ sở có chạy thận nhân tạo để góp phần cứu sống người bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Vân Sơn