Chế độ ăn cho người bị hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn FODMAP thấp có thể giúp cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

FODMAP là viết tắt của “oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides và polyols”. Thực phẩm FODMAP là các loại carbohydrate, bao gồm đường dễ gây viêm đường tiêu hoá và kém hấp thu vào ruột. Chế độ ăn FODMAP thấp đã cho thấy triển vọng trong quản lý IBS.

Chế độ ăn FODMAP thấp là gì?

Chế độ ăn FODMAP đã được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash, Melbourne, Australia. Nhóm nghiên cứu do Peter Gibson đứng đầu là người đầu tiên chứng minh chế độ ăn FODMAP thấp cải thiện các triệu chứng của IBS.

Thực phẩm FODMAP được phân loại là cao, trung bình và thấp. Cụ thể là những người có IBS nên tránh thực phẩm FODMAP cao, ăn một số thực phẩm FODMAP trung bình, và luôn phụ thuộc vào các thực phẩm FODMAP thấp.

Chế độ ăn cho người bị hội chứng ruột kích thích - 1

Những thực phẩm FODMAP thấp (ăn thoải mái) bao gồm:

• Rau: Rau diếp, hẹ, dưa chuột, thì là, cà tím, súp lơ xanh, và rau bina nhí.

• Quả: Việt quất, raspberry, dâu tây, dứa, nho và kiwi.

• Thịt: gà, thịt bò, gà tây, thịt nguội và thịt cừu.

• Cá: cua, tôm hùm, cá hồi, cá ngừ và tôm.

• Chất béo: dầu, hạt, bơ, đậu phộng và óc chó.

• Tinh bột và ngũ cốc: Khoai tây, bánh mì không gluten, quinoa, gạo nâu, bánh tortilla và bỏng ngô.

Thực phẩm FODMAP cao (cần tránh) bao gồm:

• Rau: Tỏi, măng tây, hành tây, nấm, đậu đen, hành ta, và hành lá.

• Trái cây: Blackberry, dưa hấu, mận, đào, chà là, và quả bơ.

• Thịt: Xúc xích, thịt tẩm bột chiên xù, thịt tẩm bột chiên, thịt ăn kèm với nước sốt có hành tây hoặc tỏi.

• Cá: Cá tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên xù, cá ăn với nước sốt tỏi hoặc hành.

• Chất béo: Hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, quả bơ.

• Tinh bột và ngũ cốc: Đỗ, đậu lăng, lúa mì và bánh mì gluten, lúa mạch đen, muffins, bánh ngọt và mì ống.

Hiểu được sự khác biệt giữa thực phẩm FODMAP cao, trung bình và thấp sẽ giúp việc tích hợp chúng vào chế độ ăn rất đơn giản.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu chế độ ăn FODMAP thấp. Chế độ ăn này thường không được khuyến cáo sử dụng lâu dài bởi vì chúng loại bỏ một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết và có thể làm giảm đáng kể vi khuẩn trong ruột. Nhiều FODMAP là những prebiotic, có nghĩa là chúng hỗ trợ vi khuẩn đường ruột tốt.

Chế độ ăn cho người bị hội chứng ruột kích thích - 2

Bất cứ ai bị IBS đang gặp phải những tình trạng sau đây có thể xem xét chế độ ăn FODMAP thấp:

• Các triệu chứng ruột tiếp tục diễn ra bất chấp những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống

• Không có đáp ứng với việc quản lý stress

• không làm giảm triệu chứng ngay cả sau khi đã kiêng các thực phẩm kích thích, như cà phê, rượu và thức ăn cay.

Chế độ ăn FODMAP thấp có thể giúp cải thiện các triệu chứng của IBS, nhưng không phải ai cũng đáp ứng tốt với chế độ ăn này. Vì vậy, bất cứ ai quan tâm đến việc ăn kiêng FODMAP thấp đều nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lợi ích và nguy cơ.

Chế độ ăn cho người bị hội chứng ruột kích thích - 3

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa rất phổ biến, ảnh hưởng đến 11% dân số thế giới

Các triệu chứng IBS có thể bao gồm đau hoặc khó chịu ở bụng tái diễn, liên tục, đầy bụng, buồn nôn, và khó tiêu.

Rất ít người bệnh có chẩn đoán IBS vì các bác sĩ thường không chắc chắn về bệnh hoặc vì người bệnh thường không đi khám. Có vẻ như số phụ nữ bị IBS nhiều hơn nam giới.

IBS gây ra các triệu chứng sau:

• khó chịu ở bụng hoặc đau bụng

• đầy bụng và chướng hơi

• cảm giác nhu động ruột không đầy đủ

• không thể đi ngoài hết

• dịch nhầy trắng trong phân

• táo bón

• tiêu chảy

• khó tiêu

• buồn nôn

Nguyên nhân chính xác của IBS còn chưa rõ. Những người bị IBS có thể thấy triệu chứng thuyên giảm nhờ ăn kiêng, thuốc, quản lý stress, liệu pháp hành vi và các liệu pháp thay thế khác nhau.

Cẩm Tú

Theo MNT