Thứ ba, 10/11/2020 - 15:22

Chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị ung thư

Dân trí

Máu liên tục trào ra qua đường mũi miệng, thai phụ được chẩn đoán bị ung thư vòm họng, nguy kịch tính mạng. Các bác sĩ liên viện đã nỗ lực cứu sống cả hai mẹ con khi đã cận kề cửa tử.

Đang mang thai ở tuần 20 thai phụ phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng máu trào ra qua đường mũi miệng, cơ thể suy kiệt. Nữ bệnh nhân là chị T.T.H.H. ngụ tại Đức Trọng, Lâm Đồng được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vào tháng 7 với chẩn đoán u sùi, xuất huyết, thiếu máu.

Đang mang thai nhưng cơ thể bệnh nhân gầy gò, xanh xao, hốc hác, suy kiệt, hơi thở hôi, lưỡi khô, hai bên mũi nhét miếng chèn thấm máu và dịch tiết nên phải thở bằng miệng. Kết quả nội soi, sinh thiết mũi phát hiện bệnh nhân có khối u gây sùi, loét, hoại tử, tăng sinh nhiều mạch máu, bịt kín cả 2 cửa mũi, thâm nhiễm đuôi vách ngăn và sàn mũi bên phải.  

Trên kết quả chụp cắt lớp vi tính CT-Scan, bác sĩ phát hiện tổn thương do khối u bịt kín vùng vòm mũi cả 2 bên của người bệnh. Khối u đã xâm lấn lên trên hố chân bướm và sàn mũi, khẩu cái bên phải lớn hơn bên trái, hạch cổ to. Kết quả giải phẫu bệnh xác định, thai phụ bị ung thư vòm họng ác tính, giai đoạn 3.  

Chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị ung thư - 1

Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã cân nhắc, chọn phương án điều trị tối ưu để giữ lại sự sống cho cả mẹ và bé

Thai phụ phải đối mặt đe dọa trực tiếp đến sinh mạng cả 2 mẹ con với nguy cơ tử vong rất cao. Tình trạng xuất huyết mũi miệng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng, nguy cơ gây suy đa cơ quan trên người mẹ dẫn đến suy thai, mất tim thai. 

Việc điều trị dự kiến rất khó khăn, chi phí tốn kém nhưng vợ chồng thai phụ sống ở khu vực vùng sâu vùng xa, kinh tế khó khăn không đủ điều kiện chạy chữa. Không buông xuôi theo số mệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết tâm cứu chữa với hy vọng ban đầu sẽ giữ lại mạng sống cho người mẹ.  

Chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị ung thư - 2
Bé trai con bệnh nhân ung thư có cân nặng 2,3kg chào đời trong tình trạng khỏe mạnh

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Nhìn một người phụ nữ đang mang thai với cơ thể gầy gò, ốm yếu chúng tôi hiểu nếu không khẩn trương cả hai mẹ con có thể ra đi bất kỳ lúc nào. Bệnh viện đã huy động liên chuyên khoa hội chẩn và phối hợp chuyên môn với Bệnh viện phụ sản Hùng Vương tìm giải pháp khả thi nhất với niềm tin nỗ lực của cả ê kíp sẽ mang đến điều tốt đẹp nhất cho mẹ con thai phụ”.  

Tuy nhiên sau đó diễn tiến của bệnh nhân trở nên rất nặng nề, máu từ mũi và họng liên tục chảy với lượng khoảng 200ml đến 300ml mỗi ngày. Các bác sĩ phải cầm máu tạm thời, truyền bổ sung máu và yếu tố đông máu cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Hùng Vương cũng hỗ trợ, theo sát mọi diễn biến sức khỏe của thai nhi trong quá trình điều trị cho người mẹ.  

Chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị ung thư - 3
Khoảnh khắc kỳ diệu của sự sống khi hai mẹ con lần đầu gặp nhau

Đứng trước ca bệnh khó, nếu không điều trị bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Nếu điều trị nguy cơ đối mặt với nhiều tai biến, biến chứng cho cả người mẹ và thai nhi khiến trẻ đối mặt với nguy cơ dị tật hoặc ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển trong thai kỳ vì những tác động không mong muốn của các loại thuốc và những phương pháp điều trị ung thư. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã cân nhắc lựa chọn những loại thuốc ít gây tác động nhất đến thai nhi nhưng vẫn đảm bảo việc điều trị cho người mẹ, bên cạnh đó hỗ trợ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé được tăng cường. Khi sức khỏe của cả hai mẹ con đã tạm ổn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt khối u và mạch máu nuôi u, hóa trị khối ung thư ít gây tác động nhất đến thai nhi, bé cũng được chích thuốc trưởng thành phổi để sẵn sàng cho việc chào đời tối thiểu ở tuần 28 của thai kỳ.  

Chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị ung thư - 4
Vợ chồng sản phụ đến cảm ơn các bác sĩ trước thời điểm xuất viện

Trong quá trình điều trị, thai phụ đã được truyền bổ sung 28 đơn vị hồng cầu lắng và huyết tương, 5 khối tiểu cầu. Tổng lượng máu truyền bổ sung gần như đã thay thế hoàn toàn lượng máu trong cơ thể của người bệnh. Sau can thiệp phẫu thuật, và 4 lần hóa trị, sức khỏe người bệnh cải thiện tốt, vùng mũi miệng hết chảy máu. Cả hai mẹ con đều tăng cân, thai nhi phát triển ổn định. 

Đến tuần thứ 35 của thai kỳ người mẹ được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bắt con. Bé trai cân nặng 2,3kg chào đời trong tình trạng sức khỏe bình thường, được chuyển sang bệnh viện phụ sản chăm sóc.

Ngày 10/11, cả 2 mẹ con đã được bác sĩ làm thủ tục cho xuất viện trở về với gia đình. 

Vân Sơn