CDC TPHCM: Hãy xem người đối diện như F0

(Dân trí) - Trong thời gian này, khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, hãy xem họ như một F0 để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (CDC) khuyến cáo.

Đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại TPHCM là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. 

"Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại nảy qua chỗ khác. Do đó, khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc, khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây, đều đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ", Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (CDC), nhận định. 

Xem người tiếp xúc trực tiếp như một F0

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi sự tiếp xúc diễn ra theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau. Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa nhưng hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan - CDC khuyến cáo.

CDC TPHCM: Hãy xem người đối diện như F0 - 1

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một khu dân cư ở TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc lại diễn ra khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp để trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, cùng ăn cơm, nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây cũng trở thành yếu tố khiến dịch bệnh lây lan.

Hiện nay mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng. 

"Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể một ngày nào đó trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó, trong thời gian này, khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, hãy xem họ như một F0 để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh", CDC nhấn mạnh. 

CDC TPHCM: Hãy xem người đối diện như F0 - 2

CDC TPHCM nhấn mạnh trước khi có vắc xin, người dân cần hạn chế tiếp xúc để phòng bệnh (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cơ quan này nhấn mạnh cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh. "Nếu vi rút lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của sẽ dừng lại", đại diện CDC chia sẻ.

Trước khi có vắc xin để giải quyết căn cơ dịch bệnh, việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng đắn.

Không tuân thủ giãn cách, sẽ phải chuyển sang Chỉ thị 16

"Nếu chúng ta không tuân thủ đúng các quy định giãn cách xã hội, không hạn chế tiếp xúc để kiểm soát được dịch bệnh, việc chuyển từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 là chuyện sớm muộn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của thành phố và của cả nước", HCDC cảnh báo đây là việc không ai mong muốn.

Cơ quan này nhắc lại Chỉ thị 15 không cấm tiếp xúc với hàng xóm, láng giềng nhưng người dân cần tránh việc này để đảm bảo an toàn. Nếu có tiếp xúc, cần thực hiện đúng quy tắc 5K gồm khẩu trang và khoảng cách.

CDC TPHCM: Hãy xem người đối diện như F0 - 3

Đường phố TPHCM vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội (Ảnh: Hải Long).

Chỉ thị 15 cũng chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng nhưng để an toàn, HCDC khuyến cáo mỗi người dân cũng không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên diễn ra.

HCDC khuyến cáo giữ nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, sử dụng quạt thay vì máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp, cần sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách. Các cơ quan, công sở nên chuyển đổi việc họp hành, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Người lao động nên ăn trưa riêng, thường xuyên rửa tay khi chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ, người dân cũng cần thực hiện đúng quy tắc 5K, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng.

Nếu đặt hàng trực tuyến, người mua hàng nên chọn phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Người nhận hàng cũng cần đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Sau khi nhận hàng, cần rửa tay ngay khi vào nhà.

HCDC nhấn mạnh các cơ quan chức năng của TPHCM tiếp tục triển khai điều tra, truy vết nhanh, sâu và rộng, triệt để đối với các chùm ca bệnh mới xuất hiện, không để cho virus tiếp tục lây lan từ những chuỗi lây đã được phát hiện.

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 15 trên toàn địa bàn, xử lý các trường hợp vi phạm. Khi có nguồn vắcxin, TPHCM sẽ triển khai tiêm chủng an toàn và nhanh chóng nhằm đạt độ bao phủ càng rộng càng tốt.

Tin liên quan