Cắt bỏ “của quý” dài 4cm ở cô gái trẻ

(Dân trí) - Sinh ra mang giới tính nữ, nhưng bệnh nhân lại phát triển thêm cơ quan sinh dục nam. Lớn lên, cô gái vẫn có kinh nguyệt đều đặn, chỉ có điều bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, lúc này cô gái mới đến bệnh viện, được xác định cùng lúc mang hai bộ phận sinh dục.

Ngày 11/4, PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ bộ phận sinh dục dài 4cm, trên bệnh nhân là cô gái trẻ 24 tuổi (Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhân này, khi sinh ra, cô là bé gái. Dù gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác, nhưng về thể trạng, hình dáng bé là con gái nên gia đình cũng không bận tâm.

Đến tuổi dậy thì, cô gái phát triển như một thiếu nữ, có kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục nam “mọc” ngay cạnh vị trí sinh dục nữ ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân tự ti, hạn chế tiếp xúc.Lúc này, gia đình mới đưa bệnh nhân đến khoa Phụ sản (BV E Hà Nội) khám.

Các bác sĩ can thiệp phẫu thuật cắt bỏ của quý dài 4cm trên cô gái 24 tuổi. Ảnh: BS cung cấp.
Các bác sĩ can thiệp phẫu thuật cắt bỏ "của quý" dài 4cm trên cô gái 24 tuổi. Ảnh: BS cung cấp.

Theo PGS Tuấn, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Trên bộ phận sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam.

Khi tiến hành thăm khám và siêu âm cho bệnh nhân, bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới gồm: buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, buồng trứng phải không thấy, 2 thận bình thường. Các bác sĩ tiến hành thăm dò bộ phận sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13cm.

Trên cơ thể bệnh nhân nữ giới, ở bên ngoài không chỉ có âm vật mà còn có cả "của quý" có chiều dài 4cm. Bệnh nhân này chia sẻ, “của quý” lớn dần theo thời gian và có thể cương cứng. Trên cơ thể là nữ giới với buồng trứng, tử cung, nhưng ở vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5cm các bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5cm và không đau.

PGS.TS Tuấn, cho biết thêm, để xác định chính xác bệnh nhân là nam hay nữ, bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm, căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Kết quả các xét nghiệm đánh giá về giới tính cho thấy bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc - môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp.

Xác định chuẩn giới tính cô gái là nữ, các bác sỹ đã tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, quyết định phẫu thuật cắt bỏ “của quý” mọc thừa trên cơ thể người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện sáng 11/4. Các bác sĩ đã cắt bỏ “của quý” dài 4cm, bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường.

Theo PGS Tuấn, nếu thấy trẻ sinh ra có bất thường về bộ phận sinh dục (như giới tính nữ nhưng bộ phận sinh dục to hơn bình thường), gia đình nên cho trẻ đi thăm khám bác sĩ để được khám, xét nghiệm phát hiện bất thường về giới tính (nếu có) để chữa trị cho người bệnh càng sớm càng tốt.

“Không nên để bệnh nhân có dị tật này đến lớn mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, nếu phát hiện bệnh nhân có những bất thường ở cơ quan sinh dục, nên đưa bệnh nhân đến khám và xét nghiệm ở BV để xác định giới tính và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp”, PGS Tuấn khuyến cáo.

Hồng Hải

Đang được quan tâm