Hà Nam:

Cấp thuốc phòng chống lụt bão hết hạn sử dụng cho trạm Y tế

Dân trí Sau khi nhận thuốc phòng chống lụt bão từ Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phủ Lý về các Trạm Y tế xã, phường, nhiều cơ sở Y tế xã đã phát hiện một số loại thuốc đã hết hạn sử dụng.

Sau khi phát hiện có 2 loại thuốc trong cơ số thuốc phòng chống lụt bão (PCLB) được lĩnh từ TTYT thành phố Phủ Lý đã hết hạn sử dụng, có 3 Trạm Y tế xã đã lập biên bản tiêu hủy thuốc và báo cáo đến TTYT này vào các đợt tháng 4; 5 và tháng 6/2018. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến tháng 7/2018 Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý, đến TTYT thành phố Phủ Lý xin lĩnh thuốc PCLB bổ sung thì tiếp tục nhận phải 3 loại thuốc đã quá hạn sử dụng.

Trạm Y tế xã, phường nhận phải thuốc PCLB bổ sung hết hạn

Theo như kế hoạch số 26 về việc cấp bổ sung cơ số thuốc, hóa chất, trang bị y tế phòng chống lụt bão năm 2017, của TTYT thành phố Phủ Lý, ngày 10/4/2018, thì vào năm 2017, TTYT này đã cấp 9 cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng chống lụt bão cho 21 Trạm Y tế, còn 1 cơ số thuốc sẽ cấp bổ sung cho các Trạm Y tế để chuẩn bị sẵm sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, hóa chất để đáp ứng kịp thời khi có tình huống cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh trong và sau bão lụt, thảm họa.

Kế hoạch số 26 về việc cấp bổ sung cơ số thuốc, hóa chất, trang bị y tế phòng chống lụt bão năm 2017, của TTYT thành phố Phủ Lý
Kế hoạch số 26 về việc cấp bổ sung cơ số thuốc, hóa chất, trang bị y tế phòng chống lụt bão năm 2017, của TTYT thành phố Phủ Lý

Sau khi cơ số thuốc này được giao cho các Trạm Y tế trên, một số Trạm Y tế đã phát hiện ra có 2 loại thuốc là Vitamin C 500mg và cồn ASA – 20ml đã quá hạn sử dụng trong số 24 danh mục thuốc được cấp. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc trên, các Trạm Y tế lập biên bản tiêu hủy số thuốc trên và gửi báo cáo đến TTYT thành phố. Cụ thể, Trạm Y tế Kim Bình đã lập biên bản hủy thuốc vào ngày 16/4; Đinh Xá ngày 22/5; Phù Vân ngày 8/6; Trịnh Xá ngày 4/9.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết: “Cơ số thuốc PCLB này là do Bộ Y tế cấp cho Sở Y Tế, sau khi nhận thuốc từ Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ cấp cho các đơn vị là các TTYT huyện thị, thành phố, vì Sở không có kho thuốc. Trong đợt cấp thuốc năm ngoái của TTYT thành phố cấp cho thuốc PCLB cho các xã phường, khi cấp thì có 2 đợt, gồm đợt tháng 4 và tháng 7/2018, thì đợt tháng 4 thì có 2 loại thuốc là Vitamin C mỗi Trạm Y tế 60 viên và cồn bôi ngoài da ASA – 20ml mỗi Trạm 5 lọ, sau đấy các xã phường phát hiện số thuốc này đã hết hạn sử dụng và báo cáo về TTYT tiêu hủy theo quy định và Sở đã chỉ đạo TTYT cấp bù cho các xã này”.

Ngày 16/4, Trạm Y tế xã Kim Bình sau khi phát hiện có 2 loại thuốc hết hạn đã làm biên bản hủy thuốc và gửi biên bản báo lên TTYT thành phố Phủ Lý
Ngày 16/4, Trạm Y tế xã Kim Bình sau khi phát hiện có 2 loại thuốc hết hạn đã làm biên bản hủy thuốc và gửi biên bản báo lên TTYT thành phố Phủ Lý

Cũng theo ông Khải, theo biên bản thống kê của các xã, thì có 2 loại thuốc là Vitamin C 500mg và cồn ASA – 20ml hết hạn. Riêng phường Lương Khánh Thiện, vào ngày 13/9 phía Sở đã kiểm tra thì có 3 loại thuốc hết hạn gồm: Cồn ASA – 20ml; Cồn PVP-lodine; Amixicillin 250mg.

Sau báo cáo tiêu hủy thuốc hết hạn, vẫn “lĩnh” phải thuốc hết hạn

Khi PV đặt câu hỏi cơ số thuốc PCLB phường Lương Khánh Thiện nhận là đợt tháng 4 hay tháng 7 thì ông Khải khẳng định số thuốc này là đợt tháng 4, nhưng báo cáo thì đến tháng 7 thì người ta mới lĩnh, nếu cấp tháng 4 thì chỉ có 2 loại thuốc hết hạn, nhưng theo báo cáo thì đến tháng 7 mới lĩnh thì có 3 loại thuốc hết hạn.

Trong khi các Trạm Y tế xã khác như: Trạm Y tế xã Kim Bình nhận thuốc đợt tháng 4, Trạm này phát hiện ra 2 loại thuốc hết hạn và làm biên bản hủy thuốc vào ngày 16/4; xã Đinh Xá 22/5; xã Phù Vân tiêu hủy thuốc vào 8/6 và gửi báo cáo đến TTYT thành phố. Nhưng khi Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện đến lĩnh thuốc PCLB vào tháng 7 thì vẫn có số thuốc hết hạn sử dụng, thậm chí tăng lên.

Biên bản hủy thuốc tại TTYT thành phố Phủ Lý có 3 loại thuốc hết hạn được cấp cho Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện
Biên bản hủy thuốc tại TTYT thành phố Phủ Lý có 3 loại thuốc hết hạn được cấp cho Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện

Việc này khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi: Vậy khi nhận được báo cáo tiêu hủy có 2 loại thuốc PCLB hết hạn và các Trạm Y tế đã tiêu hủy này, phía TTYT thành phố Phủ Lý có cho kiểm tra kho thuốc của mình không mà vẫn cấp thuốc quá hạn cho Trạm Y tế phường Lương Khánh Thiện.

Ông Khải cho biết thêm, sau sự việc này, Sở Y tế cũng đã đến làm việc với TTYT thành phố để phê bình, kiểm tra, rút kinh nghiệm từ lãnh đạo đến người cấp phát thuốc khi không kiểm tra khi cấp 2 loại thuốc đã hết hạn. Khi cấp thuốc từ Sở xuống các TTYT, Sở đã có văn bản chỉ đạo là lãnh đạo các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc khi để tình trạng thuốc hết hạn xảy ra.

TTYT thành phố Phủ Lý
TTYT thành phố Phủ Lý

Ông Cao Đình Thắng, Phó Giám đốc phụ trách TTYT thành phố Phủ Lý, cho biết: “Thực tế, ở TTYT thành phố có cấp một số thuốc PCLB, nói chi tiết thì cơ số thuốc này là của năm 2016 mà đơn vị được cấp, trong số 10 cơ số thuốc này thì trong đó có 9 cơ số thuốc đã cấp cho các đơn vị xã, phường rồi, còn 1 cơ số thuốc thì cấp cho đội PCLB của TTYT thành phố, nên còn lại đến năm 2018, đến tháng 4/2018 thì 1 số cơ số thuốc này được cấp bổ sung cho 5 đơn vị: phường Lương Khánh Thiện, xã Phù Vân, Kim Bình, Đinh Xá, Trịnh Xá.

Trong số cơ số thuốc này có 24 danh mục, trong đó có 2 danh mục thuốc đã hết hạn sử dụng”.

Ông Thắng cho biết thêm, ở phường Lương Khánh Thiện là nhận đợt sau, khi nhận về thì phát hiện thuốc hết hạn đã lập biên bản ở UBND phường niêm phong lại và giao cho TTYT thành phố tiêu hủy. Việc một số danh mục thuốc hết hạn cũng là cái sai sót của đơn vị, phía lãnh đạo Sở Y tế đã phê bình lãnh đạo của TTYT.

Sau sự việc này, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã ra công văn số 877/SYT-NVD về việc sử dụng, bảo quản thuốc, hóa chất, trang thiết bị PCLB, yêu cầu các phòng, khoa tiến hành rà soát, kiểm kê và xây dựng kế hoạch sử dụng hoặc luân chuyển cơ số thuốc, hóa chất, trang bị đã được cấp năm 2017 cho các Trạm Y tế…

Đức Văn

MỚI NHẤT
Bụng khoẻ bé sẽ ăn ngon và tăng cân như mẹ mong muốn!
Bụng khoẻ bé sẽ ăn ngon và tăng cân như mẹ mong muốn!

Bất cứ bà mẹ nào cũng cảm thấy sốt ruột, lo lắng khi con trẻ lười ăn, chậm tăng cân. Nhưng những bí quyết sau sẽ giúp mẹ vui, con khỏe, trẻ mau ăn chóng lớn.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

Bộ Y tế vào cuộc vụ 7 người tử vong tại Đại nhạc hội công viên nước Hồ Tây
Bộ Y tế vào cuộc vụ 7 người tử vong tại Đại nhạc hội công viên nước Hồ Tây

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 7 người tử vong tại sự kiện Đại nhạc hội công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trưa ngày 17/9 đã có công văn khẩn gửi đến Sở Y tế thành phố Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 17/09/2018 - 12:42

Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm ATTP trong tết Trung thu 2018
Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm ATTP trong tết Trung thu 2018

(Dân trí) - Tết Trung thu đang cận kề nên nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt bánh trung thu rất cao. Nhằm đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Gia Lai đã liên tục đi kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:16

Phát hiện 2 loại chất ma túy mới cực độc
Phát hiện 2 loại chất ma túy mới cực độc

Viện Khoa học Hình sự (KHHS) - Bộ Công an vừa phát hiện 2 loại chất ma túy mới cực độc, chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam mà Chính phủ quy định. Đáng chú ý, các chất ma túy xuất hiện ngày càng đa dạng, nhiều loại, nhiều kiểu mẫu đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy cũng như công tác giám định.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:58

Để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 500 triệu bé dưới 5 tuổi trên toàn cầu bị suy dinh dưỡng, 30% trường hợp có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp do rối loạn tiêu hóa

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:01

4 tình trạng bệnh có thể gây tăng cân đột ngột
4 tình trạng bệnh có thể gây tăng cân đột ngột

(Dân trí) - Tăng cân đột ngột và không giải thích được có thể gây bối rối, đặc biệt là khi bạn có thói quen tập thể dục và ăn uống lành mạnh hàng ngày. Và trước khi tìm kiếm một giải pháp, cần xác định nguồn gốc của vấn đề. Dưới đây là bốn tình trạng bệnh mà tăng cân đột ngột có thể là một triệu chứng:

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:42

16 năm ghi dấu ấn Hoàn Mỹ trong lòng người dân
16 năm ghi dấu ấn Hoàn Mỹ trong lòng người dân

(Dân trí) - Trước thực trạng quá tải của các bệnh viện công lập, xã hội hóa y tế là một trong các chủ trương của Nhà nước giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu cũng như thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:40

Song thai chờ sinh bị chết lưu: Lời kể đau lòng của người cha
Song thai chờ sinh bị chết lưu: Lời kể đau lòng của người cha

(Dân trí) - Liên quan đến vụ, song thai bị chết lưu trong lúc chờ sinh, sáng 16/9 Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan công an đang họp phối hợp bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, gia đình sản phụ Cao Hồng Thu (28 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để làm rõ nguyên nhân chết của 2 thai nhi vào sáng 15/9.

Thứ hai, 17/09/2018 - 07:26

Khống chế tử thần đột quỵ bằng bí quyết 125 năm của người Nhật
Khống chế tử thần đột quỵ bằng bí quyết 125 năm của người Nhật

(Dân trí) - Người Nhật được biết đến là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao và đột quỵ thấp trên thế giới, một trong những bí quyết chính là nhờ món ăn truyền thống đã có lịch sử cả nghìn năm tuổi tại quốc gia này.

Thứ hai, 17/09/2018 - 07:00

Nên bỏ ý định mua những loại đồ chơi Trung thu này cho con
Nên bỏ ý định mua những loại đồ chơi Trung thu này cho con

Gần Tết Trung thu, các loại đồ chơi dành cho trẻ em được bày bán tràn ngập với nhiều chủng loại và màu sắc bắt bắt. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, những loại đồ chơi càng lòe loẹt và có mùi thơm thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe người dùng, nhất là trẻ nhỏ.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:32

Điểm mặt 5 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Điểm mặt 5 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

(Dân trí) - Một số thói quen ăn uống hàng ngày tưởng chừng vô hại của người Việt như: Ăn mặn, ăn chung bát đũa, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều rượu bia… có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày - căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư, chỉ sau ung thư phổi.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

Hàng chục người bị đau bụng dữ dội sau khi dự tiệc cưới
Hàng chục người bị đau bụng dữ dội sau khi dự tiệc cưới

(Dân trí) - Trung tâm Y tế huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận khoảng 25 trường hợp nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia BV Việt Đức khẩn cấp lên Lai Châu hỗ trợ vụ tai nạn xe bồn
Chuyên gia BV Việt Đức khẩn cấp lên Lai Châu hỗ trợ vụ tai nạn xe bồn

(Dân trí) - Các chuyên gia của BV Việt Đức về sọ não, lồng ngực, chấn thương cùng bác sĩ gây mê, hồi sức đã lên Lai Châu để hỗ trợ cấp cứu vụ tai nạn thảm khốc giữa xe bồn và xe khách. Có 3 trường hợp chấn thương rất nặng sẽ cần phải chuyển về Hà Nội để phẫu thuật.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:48

Thu hồi 1 thuốc tiêm Hàn Quốc điều trị đau đầu, giảm trí nhớ
Thu hồi 1 thuốc tiêm Hàn Quốc điều trị đau đầu, giảm trí nhớ

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có văn bản hướng dẫn thu hồi 1 lô thuốc tiêm do Hàn Quốc sản xuất sau khi có phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc gửi ngày 2/8/2018 và báo cáo tự nguyện thu hồi của công ty nhập khẩu sản phẩm này.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:05

Song thai chờ sinh bị chết lưu, người nhà ôm thi thể đến bệnh viện tố bác sĩ
Song thai chờ sinh bị chết lưu, người nhà ôm thi thể đến bệnh viện tố bác sĩ

(Dân trí) - Gần chục người nhà một thai phụ ở Vĩnh Long ôm thùng carton đựng thi thể hai bé gái sinh đôi quay lại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tố bác sĩ tắc trách.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:54

Cảnh giác với 5 vấn đề lạ ở mắt
Cảnh giác với 5 vấn đề lạ ở mắt

(Dân trí) - Để ý đến những thay đổi về thị lực, ví dụ: ruồi bay, nhìn mờ, chấm đen… và đi khám sớm có thể giúp cứu sống tính mạng - chứ không chỉ là đôi mắt của bạn. Chúng có thể là dấu hiệu sớm của các tình trạng bệnh như khối u, đột quỵ, hoặc thậm chí ung thư.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:34

Nấc mãi không hết phải làm sao?
Nấc mãi không hết phải làm sao?

(Dân trí) - Nói chung, nấc sẽ đáng ngại nhất khi kéo dài quá 48 tiếng. Nấc dai dẳng và khó chữa thường do vấn đề sức khỏe tiềm tàng gây ra.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:04

Đau rát vùng thực quản vì mắc nghẹn xương cá to
Đau rát vùng thực quản vì mắc nghẹn xương cá to

(Dân trí) - Ngày 15/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Bạc Liêu cho biết, bệnh viện vừa xử lý thành công một trường hợp bị mắc xương cá to hình tam giác vướng trong vùng thực quản của một nam bệnh nhân.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 03:11

Vụ siêu âm sai thai lưu: Phiếu siêu âm có nhiều sai trái
Vụ siêu âm sai thai lưu: Phiếu siêu âm có nhiều sai trái

(Dân trí) - Chiều ngày 14/9, PV đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ việc Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy chẩn đoán thai chết lưu sai.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:01

Ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam
Ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam

(Dân trí) - "Phải thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cảnh tỉnh để địa phương có trách nhiệm hơn trong ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:38

Kinh hoàng 2 cơ sở giết mổ, mua bán lợn chết - bệnh
Kinh hoàng 2 cơ sở giết mổ, mua bán lợn chết - bệnh

(Dân trí) - 2 chủ cơ sở giết mổ thu mua heo nái bị bệnh, heo chết về xẻ thịt rồi bán ra thị trường.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:14

Đình chỉ phẫu thuật 3 tháng đối với trưởng khoa cắt nhầm bàng quang sản phụ
Đình chỉ phẫu thuật 3 tháng đối với trưởng khoa cắt nhầm bàng quang sản phụ

Sở Y tế Gia Lai đã kỷ luật cấm phẫu thuật 3 tháng đối với trưởng khoa sản bệnh viện do vị này cắt nhầm bàng quang của sản phụ khi sinh mổ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:29

Bệnh nhân tử vong vì viêm tụy cấp: Cấp cứu qua loa hay tập trung nguồn lực cứu chữa?
Bệnh nhân tử vong vì viêm tụy cấp: Cấp cứu qua loa hay tập trung nguồn lực cứu chữa?

(Dân trí) - Trước cái chết của bệnh nhân 19 tuổi do viêm tụy cấp, phía gia đình cho rằng đó là do sự thờ ơ, tắc trách của phía y bác sĩ, còn phía bệnh viện cho rằng đã tập trung mọi nguồn lực cứu chữa.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 05:43

Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ tuyến dưới nhiều kỹ thuật chấn thương chỉnh hình khó
Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ tuyến dưới nhiều kỹ thuật chấn thương chỉnh hình khó

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức), rất nhiều kỹ thuật khó về lĩnh vực này đã được BV thực hiện thường quy. Quan trọng hơn nữa, viện hỗ trợ, giúp đỡ tuyến dưới triển khai các kỹ thuật chấn thương chỉnh hình.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:32