Thứ bảy, 06/08/2016 - 15:14

Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”?

Dân trí

Khi tiến hành điều tra nam giới tuổi trung niên, một nhóm các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện một điều thú vị liên quan giữa tần suất cạo râu với tuổi thọ, “chuyện ấy” và nguy cơ đột quỵ.

Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”? - 1

Theo nhóm nghiên cứu của ĐH Bristol vương quốc Anh, 2.438 nam giới trung niên xứ Wale đã tham gia vào nghiên cứu kéo dài 20 năm nhằm tìm kiếm mối liên quan giữa cạo râu với “chuyện yêu” và bệnh tim mạch, đột quỵ.

Sau 20 năm nghiên cứu đã có 835 người tử vong. Trong đó, 45% tử vong là những người không cạo râu hằng ngày. Còn 31% là những người cạo râu ít nhất mỗi ngày một lần.

Giáo sư Shah Ebrahim, trưởng nhóm nghiên cứu, khoa Y học xã hội, cho biết những người không cạo râu hằng ngày cũng ít có khả năng kết hôn và đa phần là công nhân.

Giáo sư Abraham cho rằng, tỉ lệ tử vong của những người không thường xuyên cạo râu có thể do hút thuốc và một số yếu tố xã hội gây ra, nhưng cũng có một phần do ảnh hưởng của hoóc môn.

Sở dĩ các nhà nghiên cứu chọn tần suất cạo râu để nghiên cứu về bệnh lý ở nam giới là bởi mối liên quan chặt chẽ giữa hoóc môn tình dục và sự tăng trưởng của râu ria.

Khi nam giới không cần phải cạo râu mỗi ngày thì có thể là do nồng độ testosterone trong cơ thể thấp hoặc chỉ đơn giản là có thể phản ánh một thực tế rằng họ đã kết hôn và có ít cơ hội cho quan hệ tình dục, Ebrahim nói.

Còn về nguy cơ tăng đột quỵ do ít cạo râu đó là do hoóc môn tình dục tác động đến quá trình hình thành mảng xơ vữa do mỡ tích tụ trong động mạch.

Ngọc Dung

Theo Mạng tin tức ngày nay