1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cảnh giác với thực phẩm lạt mà lại nhiều muối

(Dân trí) - Bạn có biết hàm lượng muối cao trong các loại thực phẩm có thể làm huyết áp tăng, ảnh hưởng đến hệ tim mạch của chúng ta. Trong khi các chuyên gia khuyến nghị rằng chúng ta không nên ăn quá 6g muối/ngày thì đa số lại tiêu thụ khoảng 9g - 12g muối/ngày.

Nhiều người lầm tưởng rằng lượng muối chúng ta thu nạp vào cơ thể chủ yếu là thông qua gia vị muối mà chúng ta nêm vào món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, lượng muối này chỉ chiếm một phần nhỏ (khoảng 20%), còn phần lớn là từ các thực phẩm chế biến sẵn và các món ăn giàu chất đạm.

 

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên cảnh giác khi sử dụng vì chúng ẩn chứa hàm lượng muối rất cao:

 

1. Các loại thịt xông khói, ướp muối

 

Các loại thịt giăm bông, thịt hun khói, bắp bò, xúc xích, lạp xưởng, lưỡi lợn, thịt lợn muối là những loại thực phẩm không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn chứa rất nhiều chất béo.

 

2. Các loại cá

 

Cá trích, cá ngừ, cá mòi đều có hàm lượng muối cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên hạn chế bởi cá vẫn là thực phẩm được ưu tiến số một trong thực đơn sức khoẻ của bạn.

 

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những món cá có lợi hơn cho sức khoẻ:

 

- Chọn cá tươi sống hoặc cá đông lạnh thay thế cho cá hộp

- Chọn cá ngừ nước ngọt thay cho cá ngừ biển

- Không nên ăn cá khô, cá sấy

- Rửa thật sạch cá trước khi chế biến để loại bỏ muối

 

3. Hạt nêm từ thịt

 

Các loại hạt nêm từ thịt làm hương vị món ăn thêm đậm đà và ngon hơn nhung trên thực tế nó có hàm lượng muối rất cao. Vì vậy, bạn có thể thay thế chúng bằng những loại hạt nêm tự chế. Hãy hầm xương gà trước, sau đó cho thêm một ít cà rốt, tỏi tây, hành và cần tây là bạn đã có một loại hạt nêm như ý lại an toàn cho sức khoẻ.

 

4. Bimbim và snack

 

Đây là những đồ ăn nhanh khá phổ biến. Chúng được làm từ khoai tây, ngô, bột mì… và vì rất dễ ăn, có vẻ như vô hại nên bạn thường ăn thoả thích. Tuy nhiên hãy lưu ý đến hàm lượng muối được ghi trên bao bì sản phẩm.

 

5. Dưa chua

 

Các loại dưa, hành muối được các chuyên gia xem là rất nguy hiểm bởi chúng chứa hàm lượng muối rất cao. Bạn không nên ăn chúng thường xuyên, tốt hơn là rửa sạch bằng nước sôi để nguội trước khi sử dụng.

 

6. Nước sốt

 

Nước sốt đóng chai có nhiều loại khác nhau và một số trong đó cũng có rất nhiều muối. Hãy xem hàm lượng muối trên nhãn mác trước khi quyết định mua.

 

7. Nước mắm

 

Bạn nên hạn chế sử dụng bởi đa số các loại nước mắm chấm đều chứa rất nhiều muối.

 

8. Các loại thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn

 

Chúng có thể là các loại nước sốt, nước chấm, mì gói, mì spaghetti, thực phẩm chức năng… Vấn đề thực sự ở đây là khi sử dụng những sản phẩm này bạn không hề thấy vị mặn của chúng.

 

9. Bơ

 

Bơ được chế biến sẵn cũng có thể gây rắc rối cho huyết áp của bạn nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên. Hãy chú ý hàm lượng muối trên nhãn sản phẩm để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.

 

Mai Liên

Theo Health24