1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cần Thơ: Khó kiểm tra chất lượng thực phẩm bán qua mạng

(Dân trí) - Ngày 12/4, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP TP Cần Thơ, tổ chức hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) quý I và triển khai kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Cần Thơ: Khó kiểm tra chất lượng thực phẩm bán qua mạng - 1
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP của TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra 1.693 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra có 1.578 cơ sở đạt điều kiện về ATTP; xử phạt hành chính 18 cơ sở với số tiền trên 47 triệu đồng, nhắc nhở 96 cơ sở vi phạm.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố Cần Thơ, thời gian qua vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm, nhiễm vi sinh…trong số thực phẩm qua kiểm tra tại các chợ truyền thống vẫn còn tồn tại. Còn phát hiện nhiều trường hợp thực phẩm không rõ nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, rất khó quản lý, kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm mua bán qua mạng…

Tại hội nghị, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP yêu cầu từ nay, các ngành chức năng có liên quan cần xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác ATTP trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông qua nhiều kênh thông tin. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức cho người dân, tăng cường công tác hậu kiểm theo phân công, phân cấp.

Sớm triển khai ra quân thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 2 đơn vị điểm là quận Ninh Kiều và Bình Thuỷ bắt đầu từ đầu tháng 7 tới. Rà soát, kiện toàn bộ máy các tổ chức về ATTP ở cơ sở. Đứng đầu các tổ chức bộ máy này phải là chủ tịch xã, phường.

Ông Thống cũng chỉ đạo: Đối với việc quản lý thức ăn đường phố, giao Sở y tế quản lý, kiểm tra chặt hơn nữa; Các điểm tập trung đông người như các trường mầm non, tiểu học giao cho ngành GD&ĐT nói chung. Sở GD&ĐT phải thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm; Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, quản lý chặt khâu giám sát sản xuất thực phẩm ngay từ đầu; Sở Công thương tiếp tục làm tốt công tác giám sát, chỉ đạo các Ban quản lý chợ, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc các thực phẩm mua, bán trên mạng và tại các điểm chợ trên địa bàn…

Hoàng Tùng

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm