1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cách pha trà tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Muốn uống được một ly trà ngon ngoài trà ngon, nước tinh khiết, cần nắm vững kỹ thuật pha trà. Như thế sẽ có trà ngon lại tốt cho sức khỏe.

Cách pha trà tốt cho sức khỏe - 1


  

Trà xanh - pha liền uống liền

 

Trà xanh có công dụng bảo vệ sức khỏe, chống ô xy hóa, tẩy trừ gốc tự do, chống lão hóa, chống vi-rút… là bởi vì trong lá trà xanh có nhiều chất Polyphenols. Nếu pha trà xanh với nhiệt độ nước sôi quá cao hoặc thời gian quá dài, chất polyphenols sẽ bị phá hủy, nước trà sẽ chuyển thành màu vàng và hương thơm của trà cũng sẽ bốc hơi bay đi.

 

Thông thường, nước pha trà có nhiệt độ khoảng 80oC là tốt nhất, thời gian pha tốt nhất từ 2-3 phút, pha liền uống liền. Tỉ lệ giữa trà và nước cũng phải thích hợp với tỉ lệ 1:50, thường dùng 3g trà để pha với 150ml nước, nước trà sau khi pha là màu xanh trong giữa nhạt và đậm.
 
Trà vàng và trà trắng cũng pha theo phương pháp tương tự.

 

Trà hồngv- pha lâu càng có lợi cho sức khỏe

 

Khác với trà xanh, dùng nước sôi ở nhiệt độ cao pha trà hồng thì mới có thể thúc đẩy làm cho chất bảo vệ sức khỏe flavonoids trong trà hồng được tan ra hết trong nước và làm cho vị trà càng ngọt và hương thơm của trà càng nồng đượm. Vì vậy, khi pha trà hồng tốt nhất nên dùng nước sôi, pha và ngâm trà càng lâu càng tốt, thông thường khoảng 5 phút là tốt nhất. Lượng nước để pha trà hồng tương đương như trà xanh.

 

Trà Ô long- cho nhiều lá trà

 

Khi pha trà Ô long thì cũng pha bằng nước thật sôi, tuy nhiên dung lượng trà phải nhiều, thông thường là khoảng 10g, pha lên có dung tích giống như trà chiếm đầy ấm. Trà ô long có thể pha và rót khoảng 5-6 lần nước, thời gian từ ngắn đến dài, khoảng từ 2 phút -5 phút là tốt nhất.

 

Trà đen - trọng tâm ở trà đặc

 

Trà Phổ Nhĩ (một loại trà rất tốt cho sức khỏe, đặc sản của tỉnh Vân Nam- Trung Quốc) là một loại trà đen phổ biến, thuộc loại trà lên men, nguyên liệu thô, dày. Đặc trưng của trà đen ở chỗ “càng cũ, càng thơm” , cho nên phải pha bằng nước thật sôi mới có thể làm cho thành phần trong trà chiết xuất ra hết. Lần đầu tiên pha trà đen cần phải nhanh chóng rửa trà trong vòng 10 giây, tức là rửa trà trước sau đó mới cho trà vào cốc, rót nước sôi vào, chờ một lúc rót nước trà ra, sau đó lại rót thêm nước sôi vào, đậy nắp lại, như thế mới có thể lọc được những tạp chất trong trà và làm cho hương thơm càng nồng. Thời gian pha trà rót thêm nước ở lần sau thường là khoảng 5 phút.

 

Dương Hằng

Theo health.sohu

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm