Bưởi chùm liên quan với bệnh ung thư vú
(Dân trí) - Ăn quá nhiều bưởi chùm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Nam California và Hawaii với 50.000 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh tham gia cho thấy: Ăn bưởi chùm (giống bưởi lai với cam) mỗi ngày có thể kích thích các khối u vú ác tính phát triển lên thêm 30% so với những phụ nữ không ăn bưởi thường xuyên.
Loại quả bổ dưỡng này rất tốt cho trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên nhưng lại làm tăng mức oestrogen - hormon làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ mãn kinh. Đặc biệt, nếu ở tuổi này mà ăn mỗi ngày ¼ trái bưởi thì oestrogen luôn ở mức cao trong máu.
Đây là một nghiên cứu rất thú vị, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy 1 thực phẩm cụ thể có thể tác động tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh nhưng nó chỉ có ý nghĩa như một gợi ý giúp bạn điều chỉnh để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt nhất cho sức khỏe.
Các nghiên cứu trước đó cho thấy phân tử cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) có liên quan với sự chuyển hóa hormon oestrogen. Và bưởi sẽ làm tăng mức oestrogen trong máu bằng cách ức chế phân tử CYP3A4 này.
Phương Uyên
Theo BBC