Bình Định: Thêm nhiều trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

(Dân trí) - Trong số khoảng hơn 10 cháu có biểu hiện phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five thì có bé trai 2 tháng tuổi bị phản ứng nặng phải nhập viện cấp cứu. Hiện, cháu bé vẫn đang phải thở máy và tích cực điều trị.

Chiều 26/3, ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, bệnh viện đang tích cực điều trị một cháu bé 2 tháng tuổi ở huyện Tây Sơn (Bình Định) nhập viện trong tình trạng bị phản ứng nặng sau khi tiêm chủng vắc xin ComBE Five.

Bình Định: Thêm nhiều trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five - 1
Lại thêm trẻ nhập viện sau khi tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Bình Định.

Theo ông Mỹ, sáng cùng ngày (26/3), sau khi tiêm chủng vắc xin, cháu bé có phản ứng nặng, được TTYT huyện Tây Sơn xử trí sơ cứu và chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định điều trị tích cực. Hiện, cháu bé vẫn đang thở máy.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngưng thở, phù phổi cấp, hiện vẫn đang thở máy. Bệnh viện đang tập trung điều trị tốt nhất cho cháu bé. Còn nguyên nhân có phải cháu bé bị phản ứng do tiêm vắc xin hay không thì còn phải chờ vào Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế xác định”, ông Mỹ nói.

Ông Mỹ cho biết thêm: “Trước đây, có 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Vì vậy, từ 25 đến 30 hàng tháng là thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ nên tất cả những trường hợp sau tiêm chủng có phản ứng gì đều đưa thẳng vào Khoa Nhi - Bệnh viện tỉnh để cấp cứu nhằm đề phòng các trường hợp do cấp cứu chậm trễ dẫn đến xảy ra những vụ việc đáng tiếc”.

Được biết, ngày 25 và 26/3, các cơ sở y tế trong tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho hơn 2.000 trẻ trong đối tượng tiêm chủng mở rộng tại TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Tây Sơn, Hoài Nhơn, Hoài Ân. Ghi nhận qua 2 ngày đầu của đợt tiêm chủng, có một số trẻ có dấu hiệu phản ứng với vắc xin. Trong đó, một bé trai hai tháng tuổi ở huyện Tây Sơn có phản ứng nặng sau tiêm phải nhập viện cấp cứu.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tổng hợp, điều tra và sẽ có báo cáo cụ thể sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

Lãnh đạo ngành Y tế tỉnh cũng cho biết, từ nay đến hết tháng 3 sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Như Dân trí đã từng thông tin, khoảng 7h25 ngày 26/2, cháu bé P.N.B.T. (sinh tháng 12/2018 ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn) được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm ngừa vắc xin ComBE Five. Gần 11h cùng ngày khi thấy bé có dấu hiệu sốt, khó thở, tím tái, người nhà đã đưa ngay đến trung tâm y tế để cấp cứu nhưng bất thành.

Cơ quan pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi bé T. để phục vụ công tác điều tra vụ tử vong của bé.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên sau khi tiêm ngừa vắc xin ComBE Five tại Bình Định kể từ khi loại vắc xin mới này được triển khai tiêm chủng trên trẻ em địa phương từ tháng 10/2018.

Doãn Công