Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn gì
(Dân trí) - Việc điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa, xạ trị khiến bệnh nhân ung thư buồng trứng rơi vào tình trạng mệt mỏi, sụt cân, chán ăn. Bệnh nhân nên ăn nhiều súp lơ, cải xanh, cam, quýt, thịt gà, cá, uống nhiều nước…
Người chăm sóc cần chú ý lựa chọn các thực phẩm không chỉ giúp cho người bệnh ăn ngon miệng, mà còn phải nâng cao sức đề kháng và thể trạng cho người bệnh.
Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân ung thư buồng trứng nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Rau củ quả tươi
Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn nhiều rau, củ quả xanh như: súp lơ, rau cải… Điều này giúp làm giảm sự lão hóa của các tế bào, làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng. Đồng thời, kết hợp với việc sử dụng các loại trái cây như cam, quýt, dâu, kiwi…. giúp bổ sung các vitamin, giảm nhiệt cho cơ thể do sử dụng thuốc kháng sinh gây ra.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng các loại nước ép từ trái cây để ngăn ngừa táo bón, làm sạch đường tiêu hóa, đồng thời giúp cho quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thịt gà
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, bệnh nhân ung thư buồng trứng nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn giúp bổ sung đạm cho cơ thể, nhất là sau các đợt điều trị hóa, xạ trị khiến cơ thể suy nhược, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi. Thịt gà giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giàu niacin giúp chống lại các tế bào ung thư.
Cá
Cá là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi cá cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu như protein, vitamin D, canxi, axit béo omega - 3. Do vậy, bệnh nhân ung thư buồng trứng cần nên thường xuyên sử dụng cá trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh và tăng khả năng hồi phục sau điều trị.
Uống nhiều nước
Nước không thể thiếu đối với sự sống của con người. Do đó việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi. Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng nên uống nhiều nước (ngày 1,5 – 2 lít nước) để làm ngừng sự phát triển của khối u.
Đỗ Hiên