Bệnh nhân thoát nguy cơ đột tử nhờ thay van tim không cần phẫu thuật

Được điều trị bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua da (TAVI) - một trong những kỹ thuật thay van tim hiện đại và phức tạp nhất thế giới, ông Ngự không còn những cơn đau ngực, khó thở và đặc biệt thoát khỏi nguy cơ đột tử do suy tim.

Tháng 4/2016, ông Nguyễn Văn Ngự (77 tuổi, đến từ Việt Trì, Phú Thọ) đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh về van tim song không điều trị.

Cuối tháng 5/2017, ông bị tăng huyết áp, đau ngực, khó thở tăng lên khi gắng sức. Tái khám cho thấy bệnh van tim của ông đã tiến triển thành hẹp van động mạch chủ khít, suy tim. Nếu không phẫu thuật sẽ ngày càng khó thở, mức độ suy tim tiếp tục tăng lên, bệnh nhân có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ quyết định áp dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) - một trong những kỹ thuật thay van tim hiện đại và phức tạp nhất thế giới điều trị cho ông Ngự.

Tiếp theo BVĐKQT Vinmec Central Park (TP HCM), Vinmec Times City (Hà Nội) đã làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI)
Tiếp theo BVĐKQT Vinmec Central Park (TP HCM), Vinmec Times City (Hà Nội) đã làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI)

Giải thích về việc áp dụng TAVI đối với ông Ngự, BS Phạm Thành Văn (Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) cho biết: “Bệnh nhân đã lớn tuổi, lại có thêm bệnh rối loạn thông khí tắc nghẽn. Nếu mổ mở sẽ phải gây mê và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, nguy cơ cao sẽ tử vong trong lúc mổ. Nhưng với kỹ thuật TAVI - cho phép luồn ống thông qua da từ động mạch đùi đến động mạch chủ để thay van tim - sẽ tăng khả năng thành công, giảm nguy cơ chảy máu, tránh được nhiều biến chứng. Thời gian phục hồi của người bệnh cũng nhanh hơn - chỉ từ 5 đến 7 ngày so với 2 tuần nếu mổ mở”.

Ca can thiệp TAVI đối với ông Ngự diễn ra ngày 10/6, kéo dài 2 tiếng. Chỉ 2 ngày sau, ông Ngự bắt đầu đi lại được, hết khó thở và đau ngực, ăn uống bình thường. Ông tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại khoa Nội tim mạch và ra viện sau 5 ngày.

Các bác sỹ đánh giá ca can thiệp bằng TAVI có thể duy trì tuổi thọ van tim của ông Ngư từ 15-20 năm (cao hơn nhiều so với mổ mở). Hơn nữa, do cơ thể chưa bị ảnh hưởng nặng của suy tim, lại được can thiệp kịp thời nên người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

GS Bùi Đức Phú (ngoài cùng bên trái) – Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City tặng hoa cho ông Ngự trong ngày ra viện
GS Bùi Đức Phú (ngoài cùng bên trái) – Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City tặng hoa cho ông Ngự trong ngày ra viện

Đây là ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City thay van tim thành công bằng kỹ thuật TAVI. Trước đó, vào giữa tháng 3/2017, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park đã tiến hành kỹ thuật TAVI và mang lại cuộc sống hoàn toàn mới cho 4 bệnh nhân.

Tuy hiệu quả điều trị vượt trội nhưng tính đến nay Việt Nam mới chỉ có hơn 20 ca thay van tim được thực hiện theo phương pháp này do chi phí cao, đòi hỏi gắt gao về trang thiết bị hiện đại và ekip chuyên môn trình độ cao.

Đang được quan tâm