Hà Nam:

Bệnh nhân 1522 âm tính với SARS-CoV-2

Đức Văn-Huỳnh Hải

(Dân trí) - Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân 1522 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hà Nam hiện có hơn 2.100 người về từ các địa phương có dịch đã khai báo y tế và được quản lý.

Sau gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân 1522 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi.

Bệnh nhân 1522 âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Toàn tỉnh Hà Nam hiện có trên 2.100 người đang thực hiện cách ly, trong đó có 6 trường hợp F1, 54 trường hợp F2 và hơn 2.100 người trở về từ các địa phương có dịch đã khai báo y tế và được quản lý, cách ly tại nơi cư trú.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã lấy 327 mẫu xét nghiệm, trong đó 227 mẫu cho kết quả âm tính.

Riêng hai chuyên gia người Đài Loan đang làm việc tại một doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Đồng Văn là trường hợp bay cùng chuyến bay từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh có bệnh nhân mắc Covid-19, đang được theo dõi sức khỏe và hướng dẫn cách ly y tế. Hiện tại sức khỏe  hai  chuyên gia ổn định và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-Cov-2.

Thái Bình: F1 và F2 của bệnh nhân 1694 âm tính lần 3, kết thúc chốt tự quản

Thông tin từ UBND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vào ngày 23 đến 24/1, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Thái Thụy có tiếp xúc với bệnh nhân 1694 ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thái Thụy đã chỉ đạo các đơn vị, chính quyền địa phương truy vết, rà soát, cách ly người tiếp xúc và xử lý môi trường khẩn trương kịp thời; đồng thời lập các chốt tự quản tại cụm dân cư thôn Xá Thịm, xã Thụy Hưng và thôn An Cúc, xã Thụy Việt để kiểm soát dịch bệnh.

Bệnh nhân 1522 âm tính với SARS-CoV-2 - 2

UBND huyện Thái Thụy quyết định tháo dỡ các chốt kiểm soát tự quản tại các thôn được khoanh vùng là ổ dịch tại 2 xã Thụy Hưng và Thụy Việt

Đến nay, 57 người được cách ly tập trung gồm 55 trường hợp F1 và 2 trường hợp F2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3. 150 trường hợp F2 có yếu tố nguy cơ cao liên quan đến bệnh nhân 1694 sau khi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tất cả trường hợp F1 và F2 kể trên đều đã được theo dõi, cách ly tập trung và cách ly tại nhà ngay từ khi được xác định có tiếp xúc, cho đến thời điểm này không có biểu hiện ho, sốt.

Do đó, UBND huyện Thái Thụy quyết định xin tháo dỡ các chốt kiểm soát tự quản tại các thôn được khoanh vùng là ổ dịch tại 2 xã Thụy Hưng và Thụy Việt.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình, vào ngày 6/2, tại thôn Tăng Bổng, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, cơ quan chức năng xác định được  3 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 1979. Đến ngày 7/2, đã truy vết được 18 trường hợp F2. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn vệ sinh môi trường nơi ở.

Ngày 8/2, tại thôn Dinh, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình, đã ghi nhận 1 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 số 2009 ở Hà Nội. Qua điều tra truy vết, đến 17h ngày 8/2, cơ quan chức năng đã rà soát được 24 trường hợp F2.

Tính đến chiều ngày 8/2, tỉnh Thái Bình đã rà soát được 1.101 trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ địa phương khác về, trong đó có 872 trường hợp còn thời gian phải cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bạc Liêu: Cách ly tập trung 2 trường hợp F1 về từ TPHCM

Ngày 9/2, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, có 2 trường hợp F1 ở tỉnh này đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ nhất là chị M. (21 tuổi), ngày 6/2, chị đi xe khách từ TPHCM về Bạc Liêu. Đến 15h cùng ngày, về đến một nhà xe ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Sau đó, chị M. cũng đi trên xe khách này lên lại bến xe Bạc Liêu và về nhà ở huyện Vĩnh Lợi bằng xe máy.

Bệnh nhân 1522 âm tính với SARS-CoV-2 - 3

Chị M. được xác định có tiếp xúc với BN2005. Trong quá trình di chuyển bằng xe ôtô và xe máy chị đều có đeo khẩu trang.

Một trường hợp khác là em A. (nam, 5 tuổi) đi cùng cha mẹ từ TPHCM về TP Bạc Liêu vào sáng ngày 7/2. Sau đó, em A. có lên Trạm Y tế khai báo y tế rồi quay về nhà. Khi về nhà, em A. không đi đâu và có tiếp xúc với 10 người thân trong gia đình.

Hiện ngành chức năng đã đưa em A. cùng cha, mẹ vào khu cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.