1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé trai 6 tuổi vỡ gan vì ngã cây

(Dân trí) - Khi đang trèo cây, cậu bé 6 tuổi (Lai Châu) bị ngã, rơi xuống đất. Trong quá trình đó, một cành cây chọc vào mạn sườn phải khiến trẻ đau bụng nhiều kèm chảy máu nhiều vị trí tổn thương. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu sau khi được xác định chấn thương gan trầm trọng.

Ngày 28/11, TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TW, trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, bé trai Sùng A.C. bị vỡ gan được cứu sống sau 20 ngày nằm viện.

Trước đó, ngày 9/11, khi đang trèo cây bé C. bị ngã. Trong quá rơi xuống, bé bị một cành cây chọc vào mạn sườn phải khiến trẻ đau bụng nhiều kèm chảy máu nhiều vị trí tổn thương. Khi đưa con đến Bệnh viện tỉnh Lai Châu cấp cứu, gia đình được các bác sĩ thông báo cháu bé chấn thương gan độ IV. Cháu bé được sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị chuyên sâu.

Bé trai 6 tuổi vỡ gan vì ngã cây - 1

Tại thời điểm được đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương 2 ngày sau tai nạn, bệnh nhân dù tỉnh táo nhưng da, niêm mạc nhợt, bụng chướng, đau khắp bụng và có phản ứng thành bụng.

Bệnh nhi đã được tiến hành điều trị hồi sức, truyền máu và chụp CT 128 dãy. Kết quả trên phim chụp cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan, phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

TS Hiền cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đây là dạng tổn thương phức tạp, cành cây đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan.Tổn thương đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải.

"Với tổn thương này, lá gan không thể bảo tồn, chúng tôi đã phẫu thuật cắt gan phải để cứu bệnh nhi", TS Hiền nói.

"Sau ca mổ kéo dài 5 tiếng, xử lý được chấn thương nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn nguy hiểm. Bệnh nhi bị suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Tại khoa Điều trị tích cực Ngoại, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc máu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu…", TS.BS Đặng Ánh Dương, trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Sau 12 ngày nằm điều tị tại phòng hồi sức tích cực, hiện tại bé C. đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường. Cháu đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

TS.BS Phạm Duy Hiền cảnh báo, tai nạn do té ngã là những tai nạn sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất khi trẻ có dấu hiệu gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực hoặc tổn thương bụng như trường hợp của cháu A. C.

Hồng Hải