Bé gái ho kéo dài vì mắc u phổi cực hiếm

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, bé gái được bác sĩ xác định mắc khối u nguyên bào sợi cơ bẩm sinh quanh phế quản đã xâm lấn toàn bộ phổi trái. Khối u lớn xâm lấn khiến bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tắc nghẽn phổi, đột tử bất kỳ lúc nào.

Ngày 15/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho 1 trường hợp mắc khối u phổi toàn thế giới mới chỉ ghi nhận 16 ca. Bệnh nhi là T.T.Q.N. (10 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) được gia đình chuyển đến khám trong tình trạng ho kéo dài, khó thở khi gắng sức.

Khối u lớn được phát hiện trên X-quang phổi bệnh nhi
Khối u lớn được phát hiện trên X-quang phổi bệnh nhi

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thực hiện các bước thăm khám, hình ảnh CT-scan ngực phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Nguy hiểm hơn, khối u đã xâm lấn khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản trái. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh, một khối u cực hiếm, thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị.

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến năm 2015 chỉ có 16 trường hợp mắc dạng u này được báo cáo trên toàn cầu. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản. Song bệnh nhi Q.N. không có triệu chứng rõ ràng, không được chẩn đoán tiền sản nên đã mang khối u 10 năm qua.

Bác sĩ đã cắt toàn bộ phổi phải và khối u, trọng lượng lên tới 1,5kg
Bác sĩ đã cắt toàn bộ phổi phải và khối u, trọng lượng lên tới 1,5kg

Sau hội chẩn, bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn tim, phổi nguy cơ gây tắc động mạch và phế quản đối bên khiến bệnh nhi đối mặt nguy cơ đột tử. Mặt khác những biến chứng có thể xảy ra trong cuộc đại phẫu cắt toàn bộ phổi trái nên nguy cơ bệnh nhi tử vong trên bàn mổ rất cao. Được sự đồng thuận của gia đình, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật với hi vọng “còn nước còn tát”.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ phổi trái loại bỏ khối u, tái tạo khoang màng tim để ngăn ngừa tình trạng thoát vị tim. Sau 8 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u có trọng lượng lên tới 1,5kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn hồi sức hậu phẫu, sức khỏe bình phục tốt.

Vân Sơn

Đang được quan tâm