Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc

(Dân trí) - Một bé gái 5 tuổi được đưa đến bệnh viện ở Adelaide, Australia trong tình trạng không ăn uống được, đau bụng đã vài tuần và bệnh ngày càng nặng. Các bác sĩ đã phát hiện ra một búi tóc lớn gây tắc nghẽn đường tiêu hoá.

Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc
Bé gái 5 tuổi, bị chán ăn, được phát hiện có một búi tóc nặng bằng quả táo trong dạ dày và ruột. Trong ảnh là hình chụp X quang dạ dày bệnh nhân, cho thấy một khối cản quang ở trong.

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện một khối to, chắc và mềm trong ổ bụng bé gái, lúc này đang chướng to.

Phim chụp xác nhận bé gái có một búi tóc lớn trong dạ dày, khiến cơ quan này trông như bị cứng lại và đầy mô mềm.

Phim cũng cho thấy tổn thương lớn trong dạ dày và ruột non.

Sau khi tiến hành mổ lấy búi tóc ra, bệnh nhi sẽ được điều trị hành vi để không nhổ và ăn tóc của mình nữa, ngăn ngừa một ca mổ như vậy trong tương lai.

Bé gái được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel, một chứng bệnh hiếm gặp với búi tóc (được gọi là bã thức ăn) được phát hiện trong dạ dày, với phần đuôi nằm ở đại tràng. Bệnh chủ yếu gặp ở những người trẻ bị rối nhiễu cảm xúc hoặc chậm phát triển tâm thần.

Bé gái này cũng từng có tiền sử bị hội chứng nhổ tóc (trichotillomania) - một bệnh trong đó người bệnh tự nhổ tóc của mình và hội chứng ăn tóc – người bệnh ăn tóc mà mình vừa nhổ ra.

Trước đó bé gái cũng từng bị phát hiện có tóc trong phân, và đã từng nôn ra cả búi tóc lớn.

Hội chứng này khá hiếm gặp, với chưa đến 120 trường hợp được báo cáo trong y văn, và hầu như chỉ xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Sở dĩ tóc kết búi trong hệ tiêu hoá là do sự co bóp của dạ dày và ruột không thể đẩy chúng ra ngoài khiến chúng ứ đọng, cùng với chất xơ ăn trong ruột tạo thành khối u, gây ra đau bụng và buồn nôn.

Các cuộn tóc còn tích tụ cả chất xơ của rau ở trong đường tiêu hóa. Nó ngày càng tăng kích thước do tóc và chất xơ không được hấp thu, gây ra đau bụng và buồn nôn.

Khi búi tóc to lên, có có thể gây loét, làm rách dạ dày và ruột và làm tắc đường tiêu hóa. Nó cũng có thể dẫn đến viêm tụy và vàng da.

Phần lớn các búi tóc thấy ở trẻ em là do nuốt tóc trên đầu, từ búp bê hoặc từ lược.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail