Lào Cai

Bé 3 tuổi tử vong do ăn củ sắn cao sản

(Dân trí) - Một bé 3 tuổi tử vong trên đường tới bệnh viện cấp cứu, còn một trẻ 2 tuổi phải nằm điều trị do bị ngộ độc nặng sau khi ăn củ sắn cao sản.

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, mới đây tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Hậu quả là một trẻ 3 tuổi tử vong, một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị.

Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản trong vụ ngộ độc trên là 22mg/100g.

Bé 3 tuổi tử vong do ăn củ sắn cao sản - 1
Hình ảnh loại sắn cao sản gây chết người ở Lào Cai (Ảnh sở Y tế Lào Cai)

Theo tài liệu kỹ thuật của ngành nông nghiệp, trong củ sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhydric gấp hàng chục lần sắn thường. Đây là loại độc tố làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch.

Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Do đó bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…

Có rất nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai trồng sắn cao sản để bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột xuất khẩu.

Hiện nay đang vào vụ thu hoạch sắn cao sản chính vụ với số lượng rất nhiều và để phòng chống ngộ độc củ sắn cao sản, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt), khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.

Nếu thấy củ sắn có vị đắng không nên ăn, tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc, không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc nạn nhân đang ngủ khó phát hiện.

Bên cạnh đó, chú ý không nên trồng sắn gần cây xoan dễ bị độc cao… Khi bị say sắn (ngộ độc sắn), trước hết người nhà cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía giải độc và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

                                Phạm Ngọc Triển