Bao giờ cuộc sống sẽ trở lại bình thường?

(Dân trí) - Giờ đây, khi hàng triệu người Mỹ đã nhận được một trong ba loại vắc xin COVID-19, câu hỏi trong đầu của nhiều người là: Khi nào chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường?

Bao giờ cuộc sống sẽ trở lại bình thường? - 1

Khẩu trang sẽ trở thành một phần của cuộc sống bình thường.

Trong một cuộc phỏng vấn trên ESPN First Take, TS Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ và là Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đã đưa ra câu trả lời tốt nhất của mình cho câu hỏi nóng bỏng, đồng thời cũng đưa ra lời giải thích "bình thường" sẽ có nghĩa là gì trong thời gian tới.

Còn một vài bước giữa "Hiện tại" và "Bình thường"

TS Fauci giải thích rằng sẽ có sự "dần dần" trở lại bình thường và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ tiếp tục đưa ra "nhiều thiết lập mới về những gì mà những người đã tiêm chủng có thể làm." Ông nói: "Bạn biết đấy, bước đầu tiên trong môi trường gia đình, những người đã tiêm vắc xin ở cùng với những người đã tiêm, hoặc những người đã tiêm ở cùng với những người chưa tiêm, bạn sẽ nghe thấy ngày càng nhiều hơn về những điều mà chúng tôi có thể khuyến nghị những người đã tiêm chủng có thể làm. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy một cách tiếp cận liên tục hướng tới sự bình thường. Tôi hy vọng đến thời điểm cuối mùa hè, đầu mùa thu, chúng ta sẽ tiến rất gần đến những gì được coi là bình thường. "

Nhưng đến đây thì chuyện trở nên phức tạp, bởi vì "bình thường" thực sự có nghĩa là gì? TS Fauci nói: "Sẽ thực sự phụ thuộc vào nơi bạn sống và mức độ lây nhiễm là bao nhiêu. Vì vậy, sự bình thường hoàn toàn có nghĩa là bạn có thể lên máy bay và đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới và không phải lo lắng về bất cứ điều gì và không phải đeo khẩu trang." Tuy nhiên, "Tôi không nghĩ điều đó sẽ diễn ra trong một thời gian nữa," ông nói thêm.

Đừng mong đợi bạn sẽ sớm được bỏ khẩu trang. Thay vào đó, sự cần thiết phải đeo khẩu trang "sẽ được giảm dần dần". "Tôi nghĩ chúng ta sẽ đeo khẩu trang lâu hơn thời điểm được cho là bình thường. Đó sẽ là một "bình thường mới" khi chúng ta sẽ đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định khi phải ra ngoài ở những nơi mà tỷ lệ người dân được tiêm chủng không cao".

Vắc xin là chìa khóa cho cuộc sống bình thường

Tiêm chủng sẽ là chìa khóa cho cuộc sống bình thường. "Nếu chúng ta có tỷ lệ dân số được tiêm chủng áp đảo và mức độ lây nhiễm, cụ thể là xét nghiệm dương tính rất thấp, thì chúng ta có thể bắt đầu nói về việc quay trở lại từ việc đeo khẩu trang. Nhưng hiện tại, mặc dù đang làm tốt, nhưng số ca nhiễm cơ bản mỗi ngày là từ 50 đến 60.000, đó là cực kỳ cao. Vì vậy, mặc dù mọi thứ đang trở nên tốt hơn nhiều, chúng ta vẫn phải đeo khẩu trang. Rất nhiều ca nhiễm vẫn còn trong cộng đồng", TS Fauci nói.

Vì vậy, hãy tuân theo các nguyên tắc cơ bản để giúp chấm dứt đại dịch này, bất kể bạn sống ở đâu hãy luôn đeo khẩu trang vừa khít và gồm hai lớp, hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, không đi vào nhà với những người bạn không sống cùng (đặc biệt là trong các quán bar), thực hành vệ sinh tay tốt, và tiêm vắc xin khi có thể.

Đang được quan tâm