Báo động tình trạng thiếu i-ốt ở phụ nữ mang thai

(Dân trí) - Phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ quá ít i-ốt có thể đặt con họ trước nguy cơ thiểu năng trí tuệ, chết khi sinh ra, hoặc sẩy thai. Khảo sát của Trung tâm dinh dưỡng TPHCM cho thấy có đến 72,8% phụ nữ mang thai trên địa bàn thành phố thiếu i-ốt.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh được công bố khiến mọi người phải “giật mình” khi có đến 72,8% phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt, 39,6% thiếu kẽm  và 28% phụ nữ đang cho con bú thiếu vitamin A. Đây là thực trạng đáng báo động về tình trạng dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Báo động tình trạng thiếu i-ốt ở phụ nữ mang thai - 1
Phụ nữ mang thai cần đảm bảo đủ vi chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé (ảnh internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng và i-ốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ và tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là do chất lượng bữa ăn không đảm bảo khiến tỷ lệ vi chất trong thức ăn thấp, bên cạnh đó một số loại bệnh làm tăng nhu cầu về vi chất của cơ thể...

Vì thế phụ nữ mang thai phải thường xuyên ăn muối có trộn i- ốt và ăn những thực phẩm giàu chất sắt, kẽm, vitamin C, acid folic như: cá, rong biển, gan, thịt bò, ngũ cốc nguyên vỏ, rau xanh màu đậm, đậu xanh, bông cải xanh, nhuyễn thể, trái cây… Ngoài ra, có thể uống các viên bổ sung đa vi chất, các loại sữa bổ sung vi chất…

Theo một nghiên cầu toàn cầu, có 42% phụ nữ mang thai thiếu máu do thiếu sắt. Tại Việt Nam, tỷ lệ này là 36,5%, trong đó khu vực Tây Bắc là 56,7% và Nam Trung Bộ là 56,4%. 

Vân Sơn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm