Baking soda giúp giảm đau do viêm khớp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, uống dung dịch baking soda (thuốc muối, muối nở) có thể làm giảm viêm khớp.

Là một chất phụ gia phổ biến dùng trong chế biến thực phẩm, baking soda, hay natri bicarbonate, có thể ngăn ngừa hệ miễn dịch của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tấn công các khớp, dẫn đến viêm và đau.

Chỉ sau 2 tuần uống nước pha baking soda, người bệnh đã sinh ra ít tế bào miễn dịch gây viêm và hơn nữa còn làm giảm hoạt động của chúng.

Tác giả nghiên cứu, TS. Paul O'Connor, thuộc trường Y Georgia, cho biết: “Sự chuyển dịch từ viêm sang kháng viêm diễn ra ở khắp mọi nơi. Chúng ta thấy nó trong thận, trong lách, và cả trong máu.

“Đây có thể là một cách thực sự an toàn để điều trị các bệnh viêm”.

Nghiên cứu trước đây cho thấy bicarbonate cho phép tới 20% ở phụ nữ bị chuyển dạ khó tránh không phải mổ lấy thai nhờ trung hòa axit trong tử cung.

Uống dung dịch baking soda có thể làm giảm viêm khớp
Uống dung dịch baking soda có thể làm giảm viêm khớp

Baking soda làm giảm viêm khớp như thế nào?

Baking soda được cho là tác dụng lên các tế bào bao phủ các cơ quan nội tạng. Những tế bào này, được gọi là trung biểu mô, cảnh báo cơ thể khi có một “kẻ xâm nhập” và cần phát động phản ứng miễn dịch.

Uống bicarbonate được cho là khiến lách “báo” cho các tế bào trung biểu mô không khởi động đáp ứng miễn dịch.

TS O'Connor nói: "Chắc chắn uống bicarbonate tác động đến lách và chúng tôi nghĩ rằng điều này diễn ra thông qua các tế bào trung biểu mô”.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người khỏe mạnh uống một chai nước pha baking soda, cũng thấy đồ uống này làm giảm các tế bào T, là một phần của hệ miễn dịch và có liên quan đến viêm.

Kết quả diễn ra liên tục trong ít nhất 4 tiếng.

Các phát hiện, được công bố trên tờ Journal of Immunology, chỉ ra thêm rằng việc uống baking soda khiến lách to lên, có thể là do nó tạo ra phản ứng chống viêm.

Natri bicarbonate (thuốc muối), có thể ngăn ngừa hệ miễn dịch của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tấn công khớp
Natri bicarbonate (thuốc muối), có thể ngăn ngừa hệ miễn dịch của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tấn công khớp

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (RA) xảy ra ở khoảng 400.000 người Anh và gần 1,3 triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới. Những người có tiền sử gia đình bị viêm khớp dạng thấp cũng dễ bị bệnh hơn.

Đó là một bệnh mạn tính trong đó hệ miễn dịch khiến cơ thể tự tấn công chính nó, gây đau, sưng và cứng khớp.

RA là dạng viêm khớp phổ biến thứ hai, thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 50, có xu hướng tấn công bàn tay, cổ tay và đầu gối.

Các nhà khoa học hiện chưa biết chắc về nguyên nhân của RA, nhưng hút thuốc lá, ăn nhiều thịt đỏ và uống cà phê gây nguy cơ cao hơn.

Thuốc chữa khỏi bệnh vẫn chưa được tìm thấy, nhưng có nhiều phương pháp điều trị đã được chứng minh là giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Bệnh nhân có thể quản lý các triệu chứng đau bằng các loại thuốc không kê đơn chống lại tình trạng viêm, như aspirin.

Nhưng một số sẽ cần thay khớp để giảm đau. Các bác sĩ khuyên nên tập thể dục vì nó có thể giúp chăm sóc khớp.

Baking soda giúp giảm nguy cơ mổ lấy thai

Nghiên cứu được công bố vào tháng 1 gợi ý rằng sau khi uống bicarbonate hòa tan trong nước, khoảng 17 đến 20% phụ nữ bị chuyển dạ chậm hoặc khó đã sinh con tự nhiên mà không gây hại cho em bé.

Tác giả nghiên cứu, GS. Susan Wray từ Đại học Liverpool giải thích rằng baking soda được sử dụng trong nghiên cứu này là loại thông thường có sẵn trong các siêu thị.

Các nhà nghiên cứu tin rằng uống bicarbonate là một cách đơn giản, kinh tế để cải thiện sức khỏe của người trong quá trình chuyển dạ trên toàn thế giới.

Họ đã phân tích 200 phụ nữ bị chuyển dạ chậm hoặc chuyển dại khó, một số trong số đó được uống nước có chứa baking soda.

Một giờ sau, những người cần sẽ được nhận hoóc-môn oxytocin, là điều trị chuẩn cho các trường hợp cuộc đẻ chậm và khiến tử cung co bóp.

Những người không uống bicarbonate được nhận oxytocin ngay lập tức.

Khoảng một phần tư số ca sinh tại Anh được thực hiện thông qua mổ đẻ. Mặc dù thường an toàn, thủ thuật có thể gây ra huyết khối, băng huyết và nhiễm trùng tử cung.

Cẩm Tú

Theo DM