Bắc Giang: Ổ dịch KCN Quang Châu chạm ngưỡng 2.000 ca dương tính

(Dân trí) - Đến tối 1/6, ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) ghi nhận 135 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính tại ổ dịch này chạm ngưỡng 2 nghìn ca.

Bắc Giang: Ổ dịch KCN Quang Châu chạm ngưỡng 2.000 ca dương tính - 1

Nhân viên y tế ở tâm dịch Bắc Giang mệt lả ngồi ngủ vẫn mặc bộ đồ bảo hộ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến cuối ngày 1/6, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 154 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.526. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.967 ca bệnh.

Qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 17 nghìn trường hợp F1, F2 hơn 80 nghìn trường hợp. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 380 trường hợp F0 (tăng 8 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.967 trường hợp F0 (tăng 135 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp ở mức cao do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao, song sẽ tăng chậm và giảm dần

Toàn tỉnh đã lấy được 808 nghìn mẫu (đã chạy được 782 nghìn mẫu). Tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Bắc Giang: Ổ dịch KCN Quang Châu chạm ngưỡng 2.000 ca dương tính - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty cổ phần May Bắc Giang.

Đến cuối ngày 1/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Dự kiến trong 3 ngày tới 104 bệnh nhân đủ điều kiện tiếp tục được ra viện.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nhất là đối với số công nhân mới tiếp nhận ở Việt Yên ngày 28/5 vừa qua; tiếp tục tổng rà soát các công nhân thuộc các công ty Hosiden, Luxshare, Samkwang, Si Flex, Crystal Martin đang cư trú trên địa bàn để ra quyết định cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng công nhân rời khỏi công ty trở về địa phương và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm PCR cho công nhân và toàn bộ thành viên trong gia đình.