Ăn trầu tăng khả năng ung thư
Tục ăn trầu rất phổ biến ở châu á và người Anh gốc á. Trong trầu có chứa arecolin – một chất kích thích tăng trí nhớ. Tuy nhiên những tất cả những người ăn trầu đều tăng khả năng bị ung thư miệng.
Các nhà khoa học ở Trường Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan đã nghiên cứu những biến dị của gen HO-1 ở 147 người ăn trầu bị ung thư miệng và 7 người bị xơ hoá dưới niêm mạc miệng (tình trạng sẹo ở miệng). Kết quả cho thấy biến dị này có thể làm nguy cơ ung thư tăng gấp 2 lần.
Hơn 153.000 ca ung thư miệng được chẩn đoán ở Châu á mỗi năm, trong khi chỉ có 4300 ca được phát hiện ở Anh.
Theo Kim Huệ - Tin Tức Y Dược