1. Dòng sự kiện:
  2. Dịch cúm đầu năm 2025

An toàn thực phẩm tại VN ở mức báo động

81 - 90% mẫu sữa ở các cửa hàng bán lẻ không đạt vệ sinh. Tại các chợ Hà Nội, cứ 5 mẫu thịt thì 4 không đạt chỉ tiêu vi sinh vật. Theo Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, an toàn thực phẩm ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Chiều 29/8, Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường đã báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, số ca ngộ độc và tử vong ở Việt Nam hiện vẫn rất cao do chất lượng an toàn thực phẩm đang ở mức thấp.

 

Các thực phẩm sử dụng hằng ngày dù có nguồn gốc động vật hay thực vật đều thiếu an toàn. Kết quả kiểm tra ở một số vùng trồng rau phía Bắc cho thấy, gần 40% số mẫu rau cải, 33% đậu đỗ có lượng NO3 vượt mức cho phép. Tất cả các mẫu rau muống đều có lượng vi khuẩn Coliform vượt mức cho phép nhiều lần.

 

Theo khảo sát trên thị trường Hà Nội, các loại thực phẩm như lòng lợn luộc, rau sống, nem chua, nem chạo... nhiễm vi khuẩn hiếu khí ở mức cao, trong đó tỷ lệ nhiễm Coliform quá giới hạn là 80%.

 

Các sản phẩm động vật thiếu an toàn còn vì thức ăn chăn nuôi không sạch. Nhiều sản phẩm có hàm lượng độc tố vi nấm Aflatocxin và các loại khuẩn E.coli, Salmonella... rất cao. Hàm lượng kim loại nặng như chì, asen, đồng, kẽm... trong các mẫu thức ăn chăn nuôi công nghiệp được phân tích cao hơn mức cho phép đến 4-6 lần. Nhiều mẫu có hoóc môn tăng trưởng.

 

Thức ăn đường phố cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, 4/5 số cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố mua thực phẩm không rõ xuất xứ, 1/3 đến 2/3 sử dụng nước đá nhiễm E.coli. Số cơ sở không đảm bảo vệ sinh trong chế biến chiếm 49-92%. Rất ít cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn trong khâu vận chuyển, bảo quản.

 

Theo đánh giá của Ủy ban Khoa học công nghệ & môi trường, việc kiểm gia, giám sát về an toàn thực phẩm hiện rất yếu. Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm quy định, kinh doanh thực phẩm là loại hình kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên trên thực tế, hồ sơ đăng ký kinh doanh lại không bắt buộc có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Để khắc phục tình trạng trên, Ủy ban kiến nghị với Quốc hội nên xây dựng Luật về thực phẩm để thay thế Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm. Luật này cần đưa ra các quy chuẩn về chất lượng thực phẩm như mức dư lượng cho phép của hóa chất, thuốc kháng sinh, việc sử dụng phụ gia, mức độ chiếu xạ...

 

Theo H.H

Vnexpress