1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Bộ sản phẩm làm trắng răng Smile Rehab của Harvey & Coco có chứa natri perborate, theo danh sách sản phẩm hiện đã bị loại bỏ.

Hóa chất độc này đã bị EU cấm sử dụng trong mỹ phẩm từ gần một thập kỷ trước vì các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây hại cho khả năng sinh sản và gây hại cho thai nhi.

Trước đó, đây là sản phẩm số một trong mục các bộ sản phẩm làm trắng răng của Amazon và đã nhận được đánh giá từ hơn 800 người với trung bình 4,5/5 sao.

Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng hóa chất trong một sản phẩm thông dụng như vậy là “rất nghiêm trọng” và người dùng sẽ gặp “nguy cơ lớn” khi sử dụng.

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm - Ảnh 1.

Bộ sản phẩm làm trắng răng Harvey & Coco Smile Rehab được quảng cáo trên Amazon có chứa natri perborate, một hóa chất mà Ủy ban châu Âu cấm sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm vào năm 2010.

Trong vài giờ sau khi được cảnh báo về sản phẩm, Amazon đã gỡ trang sản phẩm xuống và cho biết người bán có thể bị đẩy ra khỏi trang web.

Người phát ngôn của hãng cho biết: “Tất cả người bán phải tuân theo các nguyên tắc bán hàng của chúng tôi và những người không làm đúng sẽ phải chịu những hình thức xử lý, bao gồm xóa tài khoản”.

“Sản phẩm bị nghi ngờ hiện không còn được bán nữa”.

Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu đã cấm sử dụng natri perborate trong mỹ phẩm vào tháng 6 năm 2010.

Kể từ đó, perborate đã được xếp vào mục 3 độc tính sinh sản - nghĩa là có nguy cơ gây tổn hại khả năng sinh sản.

Ngoài gây hại cho răng, chất này có thể dẫn đến những bất thường ở thai nhi và cân nặng sơ sinh thấp, theo các nghiên cứu trên động vật.

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm - Ảnh 2.

Harvey & Coco Smile Rehab là bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên Amazon (ảnh chụp màn hình ngày 20 tháng 12 năm 2018), và 72% trong số 814 người đã đánh giá sản phẩm này là 5/5 sao - nó xếp thứ 2 trong số 10 sản phẩm đắt tiền nhất.

Bộ sản phẩm bao gồm miếng chắn nướu răng, đèn chiếu ánh sáng xanh lơ và gel có thành phần natri perborate

Người dùng sẽ bôi gel lên răng, sau đó dùng đèn chiếu để hoạt hóa nó trong một quý trình mất chừng 20 phút.

Việc mua và sử dụng sản phẩm rất nguy hiểm do natri perborate monohydrate có thể gây tổn thương men răng vĩnh viễn. 

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cảnh báo natri perborate cũng có thể gây thương tích ở miệng và thực quản, bỏng hóa chất và tổn thương nướu răng.

Nó có thể dẫn đến kích ứng mắt và da, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí có thể gây tử vong nếu lượng dùng rất cao.

Natri perborate là gì?

Natri perborate là một hóa chất có nguồn gốc từ khoáng vật boron.

Chất này đã được sử dụng để làm thuốc tẩy, bột giặt, viên rửa bát và các sản phẩm tẩy rửa.

Hóa chất này cũng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau trong nhiều năm, bao gồm thuốc nhuộm tóc, làm trắng răng và nước súc miệng, trang điểm, khử mùi và kem cạo râu.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu đã xem xét các nghiên cứu về hóa chất này và xếp nó vào mục 3 độc với sinh sản - có thể có nguy cơ gây suy giảm khả năng sinh sản.

Tình trạng này đồng nghĩa với việc nó bị cấm sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm ở châu Âu.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy khi chuột đực tiếp xúc với hóa chất, chúng bị tổn thương tinh hoàn,  và chuột mang thai sinh ra những con chuột con bất thường.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng cảnh báo chất này có thể gây bỏng hóa chất, tổn thương miệng và nướu, kích ứng da và mắt, nôn mửa và tiêu chảy.

Cẩm Tú

Theo DM