Thứ hai, 10/08/2020 - 13:09

8 dấu hiệu cho thấy nguy cơ ung thư rất cao

Dân trí

Mặc dù ung thư rất đáng sợ, nhưng điều quan trọng là phải phát hiện sớm căn bệnh này để tăng cơ hội sống và ngăn chặn sự phát triển hoặc lan rộng của bệnh.

Tìm hiểu một số dấu hiệu của ung thư là một cách để chủ động phát hiện sớm căn bệnh này.

1. Khối u và sưng hạch

Khi cơ thể đang chống chọi với cảm lạnh, cảm cúm hoặc các bệnh khác, các hạch ở cổ và nách có thể sưng lên. Đây là điều hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, tình trạng sưng hạch sẽ biến mất sau vài tuần, còn nếu chúng vẫn sưng hoặc phát triển thành khối u, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

8 dấu hiệu cho thấy nguy cơ ung thư rất cao - 1

Lời khuyên: Theo TS Adrian Bloor từ The Christie Private Care, “Nếu bạn phát hiện ra một khối u hoặc chỗ sưng mới không hết sau một vài ngày, thì lời khuyên là nên đi khám để có thể đánh giá kỹ lưỡng. Đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư máu. "Các hạch bạch huyết bị sưng có thể không là gì, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hạch, bệnh bạch cầu hoặc u tủy”.

2. Máu trong phân

Nhìn thấy máu trong phân có thể đáng sợ và rất cần lưu ý nếu thấy bất kỳ màu đỏ nào khi đi vệ sinh. Máu trong phân có thể do một số bệnh, một số trong đó không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Lời khuyên: Theo TS Mache Seibel, "Tất nhiên bạn có thể có máu trong phân, ví dụ do rò hoặc vết nứt ở các mô xung quanh trực tràng, do bệnh trĩ hoặc viêm loét đại tràng hoặc nhiều bệnh khác. Máu chỉ là một dấu hiệu cảnh báo; nó không phải chắc chắn là ung thư”. Tuy nhiên, Johns Hopkins Medicine xác nhận rằng máu đỏ tươi rõ ràng trong phân hoặc đi tiêu sẫm màu hơn cho thấy cần nghĩ đến khả năng ung thư đại tràng. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy có máu trong phân để loại trừ ung thư đại tràng.

3. Khàn giọng không khỏi

8 dấu hiệu cho thấy nguy cơ ung thư rất cao - 2

Nếu bạn đã uống quá nhiều vào đêm hôm trước, đi tàu lượn siêu tốc hoặc xem ban nhạc yêu thích, thì khàn giọng là điều có thể giải thích được. Cảm lạnh hoặc một số bệnh khác sau khi khỏi cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với tình trạng khàn giọng trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu giọng nói của bạn trở nên khàn khàn không thể giải thích được và tình trạng khàn giọng này kéo dài trong vài tuần thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Lời khuyên: Theo BS Dale Ekbom từ Mayo Clinic, "Khi khàn giọng kéo dài hơn hai tuần, danh sách các nguyên nhân tiềm ẩn sẽ dài hơn nhiều." Ông đề cập đến ung thư thanh quản như một lý do có thể gây khàn giọng lâu dài và nói rằng khi "phát hiện sớm, ung thư thanh quản thường có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật hoặc xạ trị". Khàn giọng có thể liên quan đến đau ốm dài ngày hoặc dây thanh âm bị kích thích đơn thuần, nhưng tốt nhất bạn nên đi kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài.

4. Hoàng đản

Hoàng đản là tình trạng da và mắt bị vàng, có thể gây ngứa và kích ứng hoặc có thể không cảm thấy gì. Da chuyển sang màu vàng khi ống mật bị tắc nghẽn do khối u và một sắc tố màu vàng gọi là bilirubin tích tụ trong hệ thống. Hoàng đản có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Lời khuyên: Tuy nhiên, nguyên nhân gây hoàng đản là vấn đề cần lưu tâm. Theo một nghiên cứu được TS Peter Saul xem xét, "Khoảng một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán có khối u đầu tụy và nhiều người trong số này sẽ có biểu hiện hoàng đản." Nếu thấy da có màu hơi vàng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để đảm bảo không bị ung thư tuyến tụy.

5. Khối u da phát triển trên đầu hoặc cổ

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mỗi năm có khoảng 2 triệu người Mỹ được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy, một dạng ung thư da phổ biến. Phát hiện sớm loại ung thư da này là rất quan trọng để ngăn chặn nó di căn. Tin tốt là loại ung thư da này phát triển chậm nhưng tin xấu là nó rất dễ bị nhầm với mụn hoặc sẹo.

Lời khuyên: AAD cảnh báo rằng ung thư biểu mô tế bào đáy "thường phát triển trên đầu hoặc cổ và trông giống như một nốt mụn tròn, nhô cao và sáng bóng." Nếu bạn thấy bất kỳ sự phát triển hoặc kích ứng bất thường nào trên da giống như thế, hãy đặt lịch khám bác sĩ da liễu. Mặc dù nốt mụn này có thể không là gì, nhưng nó có thể chỉ ra ung thư biểu mô tế bào đáy và nếu phát hiện sớm có thể loại bỏ bằng thủ thuật đơn giản.

6. Cơn co giật

Co giật rất nghiêm trọng và đáng sợ và nếu gặp phải, cần được khám cấp cứu và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về nguyên nhân. Trong một số trường hợp, co giật có thể là hệ quả của khối u não, có thể là ung thư.

Lời khuyên: Theo BS Jessica W. Templer từ Trung tâm điều trị động kinh toàn diện Tây Bắc, "Bệnh nhân có thể không biết rằng co giật là hậu quả của khối u não. Các cơn động kinh do khối u não rất phức tạp và khác nhau đối với mỗi bệnh nhân về loại và vị trí của khối u." Cơn co giật có thể là dấu hiệu của mức đường huyết bất thường hoặc một khối u lành tính, nhưng tốt nhất bạn nên tìm cách điều trị ngay để tìm hiểu xem liệu ung thư não có phải là nguyên nhân gây ra cơn co giật hay không.

7. Một cục cứng và đơn độc ở vú

Theo Tổ chức Ung thư Vú Quốc gia của Mỹ, cứ 8 phụ nữ ở nước này thì có 1 người bị ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong đời. Phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn chặn sự di căn của ung thư vú. Các u cục ở vú là dấu hiệu cho thấy ung thư có thể đang phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Trung tâm Chăm sóc Vú Carol M. Baldwin thuộc Trung tâm Ung thư Stony Brook nói rằng, "Hầu hết các khối u ở vú - 80% trong số đó được sinh thiết - là lành tính (không phải ung thư)."

Lời khuyên: Mặc dù hầu hết các u cục không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý đến những cục cứng đơn độc trên vú. Các chuyên gia y tế này cảnh báo rằng "hầu hết các khối u ác tính đầu tiên xuất hiện dưới dạng cục cứng đơn độc hoặc dày lên, thường không đau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy." Nếu bạn thấy bất kỳ nốt sưng, dày lên hoặc bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đi chụp X quang vú ngay lập tức.

8. Mảng trắng hoặc xám trong miệng

Bạn có thể thấy các mảng trắng trong miệng do bị kích ứng từ thức ăn, mắc cài, răng giả hoặc cặn bám. Tuy nhiên, nếu các vùng dày lên trong miệng có màu trắng hoặc xám và không thể cạo đi, đó có thể là bạch sản, một tổn thương tiền ung thư.

Lời khuyên: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 657.000 ca ung thư miệng mới phát triển trên thế giới mỗi năm. Nếu bạn hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu hoặc có lối sống không lành mạnh, bạn có nhiều khả năng phát triển một dạng ung thư miệng. Bạch sản có thể điều trị được và không dẫn đến ung thư miệng nhưng chỉ khi nó được phát hiện sớm.

Cẩm Tú

Theo ETNT