60 trẻ em được các bác sĩ phẫu thuật tìm lại nụ cười

Hải Minh

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hàng trăm trẻ em đến khám. Các bé đều có chung dị tật khe hở môi, vòm miệng. Ngoài ra, những trẻ có dị tật hàm mặt, sụp mi cũng được phẫu thuật.

Đợt phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật khe hở môi, vòm miệng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ ngày 15 đến 18/12.

Sáng 14/12, hàng trăm trẻ từ nhiều tỉnh thành đã đến khám sàng lọc tiêu chuẩn phẫu thuật.

60 trẻ em được các bác sĩ phẫu thuật tìm lại nụ cười - 1

Vừa được bác sĩ khám cho cậu con trai 1 tuổi, anh Sùng A Lùng, 19 tuổi, ở Lai Châu hồi hộp chờ kết quả chỉ định của bác sĩ.

Con anh là bé Sùng A Lương từ khi sinh ra đã có dị tật "lạ" vùng miệng, vợ chồng anh cũng không biết gọi là gì. Suốt quá trình mang thai vợ anh cũng không đi khám lần nào. Mãi đến khi có một người quen đến chơi, nói đưa bé đi khám, anh chị đưa bé vượt 60km đường rừng tới bệnh viện khám anh mới biết con bị hở hàm ếch, được bác sĩ tư vấn về nuôi con lớn, 1 tuổi đưa xuống Hà Nội khám.

60 trẻ em được các bác sĩ phẫu thuật tìm lại nụ cười - 2
Anh Sùng A Lương hi vọng con trai đủ chỉ định phẫu thuật trong đợt này.

"Có dị tật này, cả nhà chăm bé rất vất vả. Vợ tôi có sữa nhưng bé bị dị tật không. thể ngậm ti, phải nuôi sữa ngoài hoàn toàn rất tốn kém. Đến nay bé được 1 tuổi, nặng hơn 9kg, nên khi biết được đợt khám miễn phí, dù mẹ cháu say xe không đi được, mình tôi đưa con xuống khám, hi vọng cháu đủ điều kiện phẫu thuật trong đợt này", anh Lùng cho biết.

60 trẻ em được các bác sĩ phẫu thuật tìm lại nụ cười - 3

Bác sĩ Lê Diệp Linh, Phó giám đốc Trung tâm phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình, cho biết, đây là hoạt động nhân đạo thường niên của bệnh viện phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile). Theo đó, tất cả các em bé có dị tật hàm mặt đến khám đều được xem xét chỉ định phẫu thuật nếu phù hợp. Trong đó, dị tật gặp nhiều nhất là khe hở môi, vòm miệng, sụp mi...

Các bệnh nhi đều phải khám sàng lọc, đảm bảo đủ tiêu chuẩn sẽ được phẫu thuật. Cụ thể, với bệnh nhân hở khe môi điều kiện để được phẫu thuật là trên 3 tháng, hơn 6kg và đang không bị viêm mũi họng, không trùng đợt tiêm vắc xin.

Với bệnh nhân khe hở vòm điều kiện phẫu thuật là trên 12 tháng, trẻ nặng từ 10kg trở lên...

Bác sĩ Linh thông tin thêm, trong đợt khám này bệnh nhi và người nhà đều được sàng lọc Covid-19. Những trường hợp ho, sốt, gia đình có người về từ vùng có dịch sẽ phải hoãn lại đợt sau. Bệnh nhân chờ mổ sẽ được bố trí tại nhà lưu trú của bệnh viện.

Trong đợt phẫu thuật này, tổ chức Operation Smile sẽ chịu trách nhiệm thanh toán 5 triệu đồng cho mỗi trẻ em được phẫu thuật, và 50% chi phí xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhi phải khám sàng lọc trước khi nhận phẫu thuật. Trung tâm Sọ mặt và tạo hình thanh toán chi phí phát sinh ngoài hỗ trợ. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng sẽ miễn phí tiền giường tiện ích cho các bệnh nhi trong đợt phẫu thuật lần này.

Tại Việt Nam cứ 500 trẻ em sinh ra thì có 1 em mắc các dị tật khe hở môi hở hàm ếch và hàng năm có khoảng 3.000 em sinh ra bị dị tật này. Ước tính, hiện vẫn còn khoảng 15.000 trẻ không may bị sứt môi, hở hàm ếch chưa được phẫu thuật.