6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư âm hộ

(Dân trí) - Ung thư âm hộ là bệnh ung thư hiếm gặp ở nữ giới, thường phát triển chậm trong nhiều năm. Triệu chứng ban đầu của bệnh không có gì đặc biệt nên rất khó để chẩn đoán.

Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 4.700 ca ung thư âm hộ mỗi năm. Loại ung thư này đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư phụ khoa nói chung, chiếm khoảng 5% trong ung thư đường sinh dục nữ giới. Ước tính có gần 1.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, ung thư âm hộ chiếm 3-5% các ung thư sinh dục nữ. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, thường gặp nhất ở lứa tuổi 65-75 tuổi.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư âm hộ - 1
Ung thư âm hộ là một loại bệnh ung thư hiếm gặp ở nữ giới.

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ung thư âm hộ là một loại ung thư hiếm gặp. Triệu chứng ban đầu của bệnh cũng không có gì đặc biệt nên rất khó để chẩn đoán. Thường bệnh nhân chỉ được phát hiện khi bệnh tiến triển mạnh.

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Bệnh thường phát triển chậm trong nhiều năm. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm. Các tổn thương tiền ung thư này được gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ. Các tổn thương này có thể phát triển thành ung thư âm hộ nên cần được điều trị sớm.

Việc điều trị phụ thuộc loại và kích thước của ung thư và mật độ lây lan của nó. Vì vậy phụ nữ nên đi khám ngay nếu có những dấu hiệu sau đây:

Ngứa âm hộ một thời gian dài

Có thể liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, đặc biệt là khi da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc hay loét không lành. Đây cũng có thể là dấu hiệu của của bệnh ung thư âm hộ.

Chảy máu âm đạo bất thường, không trong chu kỳ kinh nguyệt

Khi chị em thấy chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh thì đó có thể là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh ung thư âm hộ. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

Xuất hiện khối u

Khối u có thể sùi thành khối lớn là dấu hiệu dễ dàng nhất có thể biết được bạn đã mắc bệnh về đường sinh dục, đặc biệt là ung thư âm hộ.

Tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo là hiện tượng nhiều chị em gặp phải, nhưng dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu, có máu lại có thể là triệu chứng của ung thư âm hộ. Ngay khi thấy dấu hiệu này chị em cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tiểu khó và đau rát

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau rát khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu, bạn cũng cần lưu ý bởi đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư âm hộ. Bằng mắt thường có thể rất khó phát hiện nước tiểu có lẫn máu, nhưng chị em có thể để ý nếu thấy nước tiểu màu hồng nâu hoặc có vệt máu ở đáy quần lót.

Đau tức vùng chậu

Đau vùng chậu hoặc ở vùng bụng dưới rốn theo từng đợt hoặc đau liên tục kéo dài thì bạn cũng nên thăm khám để phát hiện bệnh sớm.

Để phòng ngừa ung thư âm hộ, chuyên gia khuyến cáo chị em nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cần quan hệ tình dục an toàn để ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có những bất thường ở vùng kín, cần đến kiểm tra ngay để điều trị kịp thời.