50 công nhân nhập viện sau khi ăn cháo lòng

(Dân trí) – Khoảng 30 phút sau khi ăn lót dạ món cháo lòng để chuẩn bị vào giờ tăng ca buổi tối, nhiều công nhân xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu… được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Vụ việc xảy ra vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 27/10 tại công ty TNHH Quanon (đường số 2, khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An) chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc từ nguyên liệu sợi. Được biết, công ty có khoảng 200 công nhân đang làm việc, lúc 17 giờ cùng ngày, toàn bộ số công nhân trên được ăn lót dạ với món cháo lòng để chuẩn bị bước vào giờ tăng ca đêm.

Chất lượng bữa ăn không đảm bảo là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ ngộ độc
Chất lượng bữa ăn không đảm bảo là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ ngộ độc

Khoảng 30 phút sau khi ăn, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, đau bụng… Trước tình hình trên, đại diện công ty đã điều phương tiện chuyển 50 công nhân có biểu hiện nặng đến bệnh viện huyện Nhà Bè, TPHCM cấp cứu, nhiều công nhân khác đã tự đến các phòng khám gần công ty để thăm khám và điều trị.

Sáng 28/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, BS Nguyễn Hữu Thơ, Giám đốc bệnh viện huyện Nhà Bè, cho biết: “Chiều tối ngày 17/10 khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận 50 công nhân từ công ty Quanon chuyển tới. Bước đầu ghi nhận bệnh nhân có các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy. Bệnh viện đã huy động nhân vật lực cấp cứu, chăm sóc tích cực, truyền nước, bù dịch”.

Khoảng 22h cùng ngày, 45 công nhân đã bình phục sức khỏe và được cho xuất viện, 5 bệnh nhân có biểu hiện nặng được bệnh viện giữ lại tiếp tục chăm sóc, một số người trong đó có bệnh nhân nữ đang mang thai ở tháng thứ 4 bị tiểu chảy nặng, mặt đỏ được cho thở ô xy và hỗ trợ điều trị bằng thuốc chống nôn. Đến 9h sáng 18/10, cả 5 bệnh nhân trên đều bình phục sức khỏe và xuất viện về nhà.

Cũng theo BS Thơ, qua các biểu hiện của người bệnh, bước đầu bệnh viện chẩn đoán đây có thể là vụ ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện đã báo cáo sự việc cho Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Long An phối hợp xử lý, mẫu bệnh phẩm của người bệnh đã được lưu, gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể. Đại diện công ty và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp đã đứng ra nhận trách nhiệm và chi trả viện phí cho người lao động.

Vân Sơn