5 điều cần biết về mổ cận thị nặng bằng ICL

Dân trí ICL là viết tắt của Implantable Collamer Lens. Đây là một loại kính nội nhãn được cấu tạo từ chất collamer có độ mềm dẻo và tương thích sinh học cao. Chúng được thiết kế để có thể đặt vào mắt ngay sau tròng đen và trước thuỷ tinh thể.

Chỉ 10 phút với đường mổ cực nhỏ khoảng 2.8 - 3.0 mm, ICL mang lại chất lượng thị giác tuyệt hảo cho người cận thị nặng mà không làm mỏng giác mạc, cũng như không có hiện tượng tái cận như các phương pháp laser, hiệu quả duy trì được vĩnh viễn. Khoảng điều trị của ICL rất ấn tượng vì nó có thể xử lý những trường hợp cận lên đến 18 độ, viễn đến 10 độ và loạn đến 6 độ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, có 5 điều quan trọng sau mà bạn cần biết về phẫu thuật mà mình chọn lựa.


Thời gian khám cho một bệnh nhân ICL lâu hơn gấp rưỡi so với người mổ cận thị bằng LASIK thông thường

Thời gian khám cho một bệnh nhân ICL lâu hơn gấp rưỡi so với người mổ cận thị bằng LASIK thông thường

1. Mắt cần được đo đạc thật kỹ các thông số để đặt kính

Kính ICL điều trị cận thị nặng là loại kính cá thể hóa, nói một cách nôm na là “đo ni đóng giày” chứ không phải dạng kính sản xuất hàng loạt theo độ khúc xạ. Các thông số đo đạc là cơ sở để chế tác ra thấu kính đặc biệt dành riêng cho mắt bạn. Với ICL, không có một chiếc kính dành cho hai người. Ngay cả trên cùng một người với hai mắt có cùng độ cận nhưng kính vẫn phải khác nhau vì thông số từng mắt không hoàn toàn như nhau.

Điều này đòi hỏi phòng khám nhãn khoa không chỉ có bác sĩ chuyên về ICL, mà còn cần có hệ thống máy móc thiết bị đầy đủ và chuyên biệt. Thời gian khám cho một bệnh nhân ICL lâu hơn gấp rưỡi và các bước chẩn đoán hình nhiều hơn gấp đôi so với người mổ cận thị bằng LASIK thông thường. Sau khi đo đạc, các thông số mắt của bạn sẽ được nhập vào một phần mềm trực tuyến mà chỉ những phẫu thuật viên có chứng chỉ về phẫu thuật ICL mới có thể truy cập và sử dụng. Bộ dữ liệu này sẽ được gửi đi Thụy Sĩ và Mỹ. Trước khi sản xuất kính, các dữ liệu lại được kiểm tra một lần nữa. Do vậy, mất khoảng 14-20 ngày chờ đợi thì bác sĩ mới có kính ICL để phẫu thuật cho bệnh nhân. Những trường hợp đặc biệt có khi cần đến 60 ngày, nghĩa là 2 tháng mới có kính.

2. Kính mềm nhiều điểm ưu việt và vượt trội hơn kính cứng

Trước đây, trên thế giới có 5-6 hãng cùng sản xuất kính ICL. Ở thời điểm hiện tại, chỉ còn hai hãng, một hãng sản xuất loại thấu kính mềm và một hãng sử dụng chất liệu tổng hợp, sản xuất dạng kính cứng. Thị trường Việt Nam hiện cũng sử dụng cả hai loại kính này. Vậy bạn chọn kính nào? Câu trả lời là kính mềm.

Do rất mềm, kính được cuộn gọn lại để đưa vào mắt nên đường mổ chỉ nhỏ 2.8 - 3.0 mm và không gây phát sinh độ loạn thị do vết mổ. Kính cứng không cuộn lại được nên đường mổ sẽ lớn, từ 5,8-6 mm, không chỉ không thể chỉnh độ loạn, đường mổ lớn còn tạo ra loạn thị mới cho bệnh nhân sau mổ. Ưu điểm mềm, dẻo, cuộn được để thu nhỏ vết mổ, chất liệu tương thích sinh học cũng như chỉ số khúc xạ cao và chất lượng thị giác hoàn hảo của ICL là lý do nó tồn tại suốt hơn 20 năm qua và ngày càng phát triển. Trên thế giới, trung bình cứ mỗi 5-6 phút là có một ca đặt kính ICL.

5 điều cần biết về mổ cận thị nặng bằng ICL - 2

3. Chọn tiêm thuốc tê an toàn hơn nhỏ thuốc tê

Trong phẫu thuật ICL, có bác sĩ chọn nhỏ thuốc tê và có trường phái thì chọn hình thức tiêm tại chỗ. Giữa hai cách này, tiêm thuốc tê được khuyến khích hơn do nó đảm bảo bạn không cảm thấy đau và sẽ hợp tác với bác sĩ tốt hơn trong quá trình phẫu thuật. Sự hợp tác tốt là điều kiện tiên quyết để ca mổ thành công.

Nghe đến tiêm thuốc tê, bạn thấy sợ? Thực ra, bác sĩ chỉ dùng khoảng 2-3ml thuốc tê, không cần dùng nhiều như các phẫu thuật khác. Nếu bạn là người trẻ, thường độ nhạy cảm ánh sáng cao, ngưỡng nhận cảm giác đau thấp, áp lực tâm lý cao nên rất dễ liếc mắt và có các phản ứng bất chợt trong lúc phẫu thuật, điều đó có thể gây nguy hiểm cho cuộc mổ. Những xoay chuyển mắt đột ngột của bệnh nhân lúc phẫu thuật viên đang thao tác trong một không gian chỉ có chiều sâu vài ba mi li mét có có thể làm đụng vào các mô lân cận gây tổn thương, khiến bạn đau hoặc bạn gồng mình gây tăng áp lực trong mắt, cuộc phẫu thuật cũng kéo dài hơn. Chỉ với mũi thuốc tê, mắt bạn sẽ tự động cố định không thể liếc đảo, không đau, và bạn chỉ cần nằm thoải mái, thư giãn, cuộc phẫu thuật diễn ra êm ái trong 10 phút.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo vết mổ nhỏ 3mm ở rìa giác mạc (ranh giới giữa tròng đen và tròng trắng), một chất nhầy trong suốt được bơm vào mắt để làm vùng đệm và bảo vệ các mô bên trong mắt. Tiếp theo, thấu kính ICL, bé xíu, tinh tế, mỏng manh, trong suốt nằm cuộn trong dụng cụ đặt kính được bơm vào một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng. Sau khi chỉnh ICL ngay ngắn, đúng vị trí, các dịch nhầy được hút khỏi mắt, vết mổ nhỏ nên sẽ tự khép và liền miệng không cần khâu, không chảy máu.

4. Hai mắt sẽ không phẫu thuật đặt kính ICL cùng lúc

Ở nước ngoài, có một số trung tâm phẫu thuật hai mắt cùng lúc hoặc cùng ngày, cách nhau vài tiếng. Việt Nam chúng ta, môi trường khá ô nhiễm, khó kiểm soát mức độ khói, bụi của không gian xung quanh, các bác sĩ khuyến cáo hai mắt nên mổ cách nhau 2-7 ngày. Dù thời gian phẫu thuật nhanh, vết mổ nhỏ, ICL vẫn là phẫu thuật nội nhãn. Để đảm bảo sự an toàn, bác sĩ cần có tối thiểu 24 - 48 tiếng sau mổ để đánh giá tình trạng viêm nhiễm trước khi phẫu thuật mắt còn lại. Nếu bạn hạn hẹp về thời gian, có việc đi khỏi thành phố gấp, thời gian tối thiểu giữa hai mắt là 2 ngày. Nếu thu xếp được, bạn nên kiên nhẫn tuân theo lịch sắp xếp của bác sĩ. Một vài ngày không phải là quá nhiều đối với cả mấy chục năm sử dụng đôi mắt sau phẫu thuật, điều đó là vì lợi ích và sự an toàn của chính bạn.

5. Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật

Do môi trường bụi bặm, ô nhiễm, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn băng mắt trong 1 ngày. Sau 1 ngày, gỡ băng, nếu công việc trong nhà, văn phòng, bạn có thể đi làm bình thường, làm việc với máy vi tính, đọc sách, xem ti vi. Bên cạnh đó, bạn cần nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm trong 1 tháng. Đeo kính bảo hộ cả ngày lẫn đêm trong tuần đầu sau phẫu thuật và khi đi đường để tránh bụi vào mắt. Tránh để nước vào mắt trong vòng 1 tuần. Bạn có thể đi bơi, tắm biển sau 3 tháng. Tuân thủ lịch tái khám, thường là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau phẫu thuật và định kỳ mỗi năm. Nếu mắt mờ đột ngột hoặc đau nhức, bạn cần tái khám ngay.

Phẫu thuật ICL ở đâu?

Nếu bạn cận thị nặng và có nhu cầu phẫu thuật ICL, có thể đến tư vấn tại:

Trung tâm Mắt Hải Yến, Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, TP. HCM, Điện thoại: 028 6686 1396 , Đặt hẹn: 0913 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ Thuật Cao 30-4, 09 Sư Vạn Hạnh, P. 9, Q. 5, Tp. HCM, Điện thoại: 028 3833 3369 , Đặt hẹn: 1800 7272

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 10 Trần Huy Liệu, P. 12, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM, Điện thoại: 028 3844 8523 , Đặt hẹn: 028 3845 3869

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến

Bộ môn Mắt, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

MỚI NHẤT
Kinh hoàng u đen chi chít trong mắt vì lười tẩy trang
Kinh hoàng u đen chi chít trong mắt vì lười tẩy trang

(Dân trí) - Một phụ nữ sống ở Sydney đã suýt mù vì các khối u màu đen dính chặt dưới mí mắt. Đây là hậu quả kinh hoàng của thói quen không tẩy trang mắt mỗi tối.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:30

Bệnh viện C Đà Nẵng: Lập kế hoạch thầu mua thuốc, vật tư tăng gấp nhiều lần thực tế
Bệnh viện C Đà Nẵng: Lập kế hoạch thầu mua thuốc, vật tư tăng gấp nhiều lần thực tế

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố kết luận thanh tra cho thấy Bệnh viện C Đà Nẵng chưa công khai kết quả đấu thầu; lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế chưa đúng quy định.

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:53

Phát hiện bánh phở sử dụng formol, chất tẩy trắng
Phát hiện bánh phở sử dụng formol, chất tẩy trắng

(Dân trí) - Để bảo quản bánh phở được lâu hơn, một cơ sở sản xuất bánh phở ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, đã sử dụng chất formol và chất tẩy trắng để bảo quản bánh phở.

Thứ tư, 06/06/2018 - 02:23

Một người tử vong tại nhà sau 2 tiếng tiêm thuốc tại phòng mạch
Một người tử vong tại nhà sau 2 tiếng tiêm thuốc tại phòng mạch

(Dân trí) - Một bệnh nhân đã tử vong 2 tiếng sau khi đến phòng mạch tư khám bệnh và được tiêm thuốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:43

Đi bộ càng nhanh càng sống lâu
Đi bộ càng nhanh càng sống lâu

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới mang đến tin vui cho những người đi bộ - và đặc biệt là những người thích đi với tốc độ nhanh. Càng đi nhanh, bạn càng có thể sống lâu.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:38

Cha mẹ có thể nhận biết con bị vẹo cột sống nhờ động tác đơn giản
Cha mẹ có thể nhận biết con bị vẹo cột sống nhờ động tác đơn giản

(Dân trí) - PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương – chỉnh hình (BV Việt Đức) cho biết, nhiều trẻ được đưa đến viện trong tình trạng cong vẹo cột sống nặng. Trong khi đó, chỉ cần thực hiện động tác đơn giản để kiểm tra, cha mẹ có thể phát hiện sớm bất thường về cột sống để đưa trẻ đi khám, theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:29

Thêm bệnh nhi hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt
Thêm bệnh nhi hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt

(Dân trí) - Thấy 1 mắt con bị đỏ, nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, người mẹ trẻ 18 tuổi đã nhỏ sữa vắt ra từ bầu ngực mình vào mắt con vài lần mỗi ngày.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:48

Trung tâm Y tế huyện để ngoài sổ sách cả tỷ đồng
Trung tâm Y tế huyện để ngoài sổ sách cả tỷ đồng

(Dân trí) - Không những ban hành giá bán vắc xin ngoài mục tiêu tiêm chủng mở rộng cho các Trạm y tế xã vượt mức hệ số quy định, Trung tâm y tế huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) còn để ngoài sổ sách tiền dịch vụ lên đến hàng tỷ đồng....

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:05

Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư
Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư

(Dân trí) - Baking soda có thể giúp chống ung thư bằng cách làm cho thuốc dễ nhắm vào các tế bào ung thư hơn, một nghiên cứu cho thấy.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:04

Bị chó cắn, nữ bác sĩ thú y tử vong vì chủ quan không tiêm phòng
Bị chó cắn, nữ bác sĩ thú y tử vong vì chủ quan không tiêm phòng

(Dân trí) - Trước đó 45 ngày, chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) - là bác sĩ thú y  bị chó ốm cắn vào bàn tay phải khi đang chăm sóc chó. Chỉ sau 4 ngày, con chó chết nhưng bệnh nhân vẫn chủ quan không tiêm phòng vắc xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:10

4 thói quen hàng ngày đẩy người cao huyết áp đến gần đột quỵ
4 thói quen hàng ngày đẩy người cao huyết áp đến gần đột quỵ

(Dân trí) - Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì gây ra biến chứng “tàn khốc” cho người bệnh. Đáng lo ngại, trong quá trình điều trị, chỉ vì những thói quen tưởng chừng như vô hại ai cũng mắc lại là nguyên nhân khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:00

Bộ Y tế yêu cầu áp dụng giám sát thân nhiệt ở sân bay, phòng tránh Ebola xâm nhập Việt Nam
Bộ Y tế yêu cầu áp dụng giám sát thân nhiệt ở sân bay, phòng tránh Ebola xâm nhập Việt Nam

Chiều 4/6, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC), cập nhật tình hình dịch bệnh Ebola đang tái bùng phát mạnh mẽ ở Tây Phi và các biện pháp phòng, chống.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Quản lý Dược thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại nhà thuốc
Cục Quản lý Dược thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại nhà thuốc

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi đến các công ty có chuỗi nhà thuốc GPP báo cáo tình hình triển khai, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý nhà thuố

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:00

Sau sốt hai ngày, hai trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản
Sau sốt hai ngày, hai trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản

(Dân trí) - Thấy con sốt cao, lúc đầu gia đình cũng chỉ nghĩ trẻ sốt thông thường nhưng thấy bé không đáp ứng hạ sốt, người nhà đã vội đưa bé đi viện. Chỉ sau 2 ngày sốt cao, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn… nhanh chóng rơi vào hôn mê phải thở máy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:47

Hà Nội: 5 ngày sau tiêm chất làm đầy, cô gái có ổ mủ trên mũi
Hà Nội: 5 ngày sau tiêm chất làm đầy, cô gái có ổ mủ trên mũi

(Dân trí) - Tiêm chất làm đầy mũi tại một spa ở Hà Nội, cô gái trẻ 23 tuổi (Thanh Thuỷ - Phú Thọ) xuất hiện tình trạng mũi sưng nề, đau, tiết dịch dưới da phải nhập viện. Bác sĩ lo ngại khả năng vùng mũi của bệnh nhân sẽ để lại sẹo.

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:21

Ổ cúm tại khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ: Thêm 5 ca mới
Ổ cúm tại khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ: Thêm 5 ca mới

(Dân trí) - Ổ cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ đã ghi nhận tổng cộng 28 ca nhiễm. Hiện các bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng ổn định đã được xuất viện về địa phương để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thứ hai, 04/06/2018 - 01:45

3 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, 1 người tử vong sau khi ăn dê ốm
3 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, 1 người tử vong sau khi ăn dê ốm

(Dân trí) - Thấy con dê nhà mình bị chết, do tiếc của ông Vàng đã mang con dê đi làm thịt ăn và chia phần cho họ hàng. Sau đó ông Vàng và ông Dư bị nhiễm liên cầu lợn và được điều trị tích cực nên may mắn thoát chết, một bệnh nhân khác bị tử vong.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:43

Những hiểm họa làm bạn phát ốm ngày hè
Những hiểm họa làm bạn phát ốm ngày hè

(Dân trí) - Các loại viêm nhiễm, đái tháo đường thai kỳ, tăng cân... cho đến việc học tập của các bác sĩ nội trú đều khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:00

Bệnh viện huyện “bỗng dưng” bị mất lượng lớn chì che chắn tia phóng xạ
Bệnh viện huyện “bỗng dưng” bị mất lượng lớn chì che chắn tia phóng xạ

(Dân trí) - Ngày 3/6, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, bệnh viện này vừa bị mất một lượng lớn chì che chắn tia phóng xạ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:03

Cứu thành công ca vỡ tử cung, ngưng tuần hoàn
Cứu thành công ca vỡ tử cung, ngưng tuần hoàn

(Dân trí) - Cuối tuần qua, các bác sĩ ở bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ và bệnh đa khoa huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cứu thành công 2 ca bệnh nhập viện trong nguy kịch với những diễn biến bất thường.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:22

Sự thật ít ai biết để tránh tái phát viêm loét dạ dày
Sự thật ít ai biết để tránh tái phát viêm loét dạ dày

(Dân trí) - Nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý trong điều trị viêm loét dạ dày là giảm đau nhanh chóng để giúp người bệnh thoát khỏi sự khó chịu dai dẳng. Song đó lại không phải là mục đích chính khi điều trị căn bệnh oái oăm này mà điều quan trọng nhất là cần có phương pháp làm lành vết loét, phục hồi được niêm mạc dạ dày bị tổn thương, để đem lại hiệu quả bền vững, tránh được nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:00

Những điều người "chiến thắng" ung thư muốn bạn biết
Những điều người "chiến thắng" ung thư muốn bạn biết

(Dân trí) - Một người “chiến thắng” ung thư (sống trên 5 năm sau điều trị) sẽ nhận được vô số câu hỏi khó xử. Dưới đây là những điều mà họ muốn bạn biết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:36

Vắc xin cận ngày sử dụng không gây nguy hại cho trẻ
Vắc xin cận ngày sử dụng không gây nguy hại cho trẻ

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip 10 phút được quay tại một cơ sở y tế ở phía Bắc. Nội dung đoạn clip cho thấy một bà mẹ đưa con nhỏ tới cơ sở y tế để tiêm vắc xin thủy đậu. Mặc dù bà này hai lần hỏi hạn sử dụng vắc xin nhưng nhân viên y tế (cũng là người trực tiếp tiêm) không trả lời.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:57

Hai bé song sinh ngộ độc thịt cóc, một trường hợp tử vong
Hai bé song sinh ngộ độc thịt cóc, một trường hợp tử vong

(Dân trí) - Cặp song sinh 11 tuổi ở Hòa Bình khi bắt được một con cóc đã làm thịt, nấu cho nhau ăn. Sau ăn, cả hai đều xuất hiện tình trạng ngộ độc, nôn liên tục và được đưa đi cấp cứu nhưng một bé đã không thể qua khỏi.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 02:03