5 bí quyết giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Hà Anh

(Dân trí) - Người bệnh ung thư cần được giảm đau ở tất cả các giai đoạn bệnh của họ. Có khoảng 1/3 số người bệnh được điều trị ung thư có xuất hiện đau.

Khi có biểu hiện đau, phương pháp điều trị giảm đau và điều trị ung thư phải kết hợp chặt chẽ. Những người bệnh ở giai đoạn muộn, hơn 2/3 trong số này có đau và việc kiểm soát đau trở thành mục đích của điều trị.

5 bí quyết giảm đau cho bệnh nhân ung thư - 1

Chế độ ăn 

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng và đau đớn hơn. Để giảm đau cho bệnh nhân ung thư, theo các chuyên gia bệnh nhân cần được tăng cường chế độ ăn cân đối giầu vitamin để giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh điều này sẽ giúp bệnh nhân giảm đau.

Bệnh nhân cần ăn cân đối các thực phẩm như: đạm, thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Tinh bột- nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt; chất béo là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng. 

Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin.

5 bí quyết giảm đau cho bệnh nhân ung thư - 2

Massage

Bệnh nhân ung thư luôn chịu nhiều tổn thương và bị các cơn đau dày vò, chính những điều này đã làm hạn chế quá trình chữa bệnh của họ. Để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư chữa trị tốt hơn, chúng ta nên biết một số liệu pháp giảm đau cho họ.

Massage có thể giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng đau nhức do căng thẳng, chấn thương trong cơ thể. Massage nhẹ nhàng, thư giãn có thể được thực hiện với các bệnh nhân ở tất cả các giai đoạn của ung thư. Không nên tiến hành massage vùng có khối u hay đang điều trị nhằm tránh cảm giác không thoải mái hoặc gây sức ép lên khu vực đang bị ảnh hưởng và các cơ quan bên dưới. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy trao đổi với bác sĩ.

Vật lý trị liệu

Những phương pháp vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân ung thư giảm được đau đớn rất nhiều. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn giảm bớt những cơn đau sau chấn thương hoặc bệnh tật. Họ đưa bệnh nhân vào một trạng thái dẫn tới hạnh phúc bằng các bài tập cụ thể để kéo dài và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Tốt nhất bạn nên gặp các huấn luyện để được hướng dẫn tập luyện theo bài bản chứ không nên tự tập luyện ở nhà.

5 bí quyết giảm đau cho bệnh nhân ung thư - 3

Nghe nhạc 

Một nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp giảm đau, cảm giác lo lắng mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc ung thư, ngoài ra liệu pháp âm nhạc còn giúp giảm triệu chứng trầm cảm, bệnh đau sợi cơ. Theo các nhà nghiên cứu liệu pháp âm nhạc còn giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, giảm thời gian nằm viện, tuy nhiên cần có những nghiên cứu thêm cho vấn đề này. 

Âm nhạc là điều không thể thiếu trong mỗi người, nếu không có âm nhạc thì cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt và đơn điệu. Ngày nay, âm nhạc được biết đến như là liệu pháp chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân.

Liệu pháp tâm lý học

Các chuyên gia tâm lý sẽ là người giúp bạn đẩy lùi những cơn đau vì ung thư hay chứng đau nửa đầu. Họ sẽ đưa ra những hỗ trợ cảm xúc cho người bị đau. Nhưng hơn hết, bệnh nhân phải cho bác sĩ tâm lý hiểu rõ cơn đau của mình xảy ra như thế nào thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.