3 món cháo đơn giản giúp giải nắng nóng
(Dân trí) - Ngày nắng nóng ăn cháo có tác dụng bổ khí, thanh nhịêt, kiện tì dưỡng vị.
Các thực phẩm thanh bổ có đậu xanh, bách hợp, dưa chuột, giá đỗ, thịt vịt… Các thực phẩm thanh nhiệt có nấm hương, dưa hấu, cà chua… Các thực phẩm kiện tì, dưỡng vị có bí đỏ, đậu đỏ… Dưới đây là 3 món cháo điển hình giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng.
Cháo gạo tẻ đậu xanh
Nguyên liệu: Đậu xanh 60g, gạo tẻ 100g.
Ngâm đậu xanh trong nước ấm 2 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu thành cháo cùng gạo tẻ và 1l nước.
Món cháo này nên ăn 2 lần sáng tối, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu phù. Đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ nhỏ.
Cháo mướp đắng hoa cúc
Nguyên liệu: Mướp đắng 100g, hoa cúc 50g, gạo tẻ 60g, lượng đường phèn vừa đủ.
Rửa sạch mướp đắng, cắt miếng nhỏ. Gạo tẻ và hoa cúc rửa sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun lửa to. Sau khi sôi, bỏ mướp đắng, đường phèn vào, đun nhỏ lửa cho tới khi hạt gạo nát thành cháo.
Món cháo này có tác dụng giải nhiệt nắng, thích hợp làm món ăn bổ dưỡng cho các trường hợp bị trúng nắng… Kiêng kị sử dụng cùng các thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ.
Cháo vỏ dưa hấu
Nguyên liệu: Vỏ dưa hấu 100g, gạo 50g.
Gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của vỏ dưa hấu, sau đó cắt thành miếng. Gạo ngâm rửa sạch, cho vào nồi với vỏ dưa, và lượng nước vừa đủ, đun lửa to. Sau khi sôi chuyển ninh lửa nhỏ thành cháo. Có thể cho đường cát khi ăn.
Món cháo này có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng, lợi tiểu. Ăn thường xuyên có tác dụng phòng tránh cảm nắng.
Phạm Thúy
Theo people