3 cách đối phó với bệnh gút ở mắt cá chân

(Dân trí) - Gút là một loại viêm khớp được hình thành do sự tích tụ của axit uric trong cơ thể. Bệnh gút thường khởi phát ở ngón chân cái, ngón tay nhưng cũng có thể xuất hiện ở mắt cá chân, khiến người mắc vô cùng đau đớn.

Bệnh gút là gì?

Gút là một bệnh viêm khớp khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Bình thường, khi cơ thể hoạt động tối ưu, axit uric hòa tan trong máu và được thận loại bỏ qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều axit uric hoặc thận không bị tổn thương, không đủ sức để đào thải hết axit thì chúng sẽ tích tụ và hình thành các tinh thể hình kim trong khớp, gây ra cơn đau dữ dội. Axit uric lắng đọng ở khớp tay sẽ gây đau ngón tay; ở khớp gối sẽ gây đau ở gối và ở khớp mắt cá chân sẽ gây đau mắt cá chân.

Bệnh gút ở mắt cá chân khó được chẩn đoán đúng và thường bị nhầm lẫn với bong gân nên nhiều khi, người mắc khó nhận biết và điều trị sớm. Để biết chắc chắn bạn có bị mắc bệnh gút ở mắt cá chân hay không, các bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ khớp này và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh thể axit uric. Khi phát hiện bị gút ở mắt cá chân, bạn có thể áp dụng cách sau để cảm thấy dễ chịu hơn và ngăn ngừa cơn đau tái phát:

1. Mẹo giảm đau tại nhà

- Nâng khớp đau: Nâng chân sẽ giúp máu chảy ra khỏi vùng bị viêm, từ đó giảm viêm mắt cá chân hiệu quả. Bạn nên gác chân lên gối 30 độ trong khoảng thời gian một giờ, để tất cả máu lưu thông trở lại về phía tim.

- Tránh gây áp lực lên chân đau: Bệnh nhân nên cố gắng giữ chân khỏi mặt đất càng lâu càng tốt, cho đến khi cơn đau và sưng giảm xuống.

3 cách đối phó với bệnh gút ở mắt cá chân - 1
Bệnh gút mắt cá chân gây nhiều đau đớn cho người mắc

- Giữ cho mắt cá chân của bạn ổn định: Các khớp đau nên được cố định để cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể lấy gạc y tế quấn chân bắt đầu từ các ngón chân, sau đó quấn lên dần dần về phía khớp mắt cá chân. Điều này sẽ giúp giảm sưng, đau và giữ cho chân cố định, cho phép phục hồi khớp nhanh hơn.

2. Tạo chế độ ăn uống thân thiện

Cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ bệnh gút là một chế độ ăn uống thích hợp. Hãy nhớ rằng, hầu hết purin trong cơ thể xuất phát từ thực phẩm chúng ta ăn. Hạn chế tiêu thụ purin sẽ giúp giới hạn axit uric trong cơ thể và giảm nguy cơ bệnh gút hiệu quả. Khi bị gút mắt cá chân, bạn nên chú ý chế độ ăn như sau:

- Giảm lượng protein động vật của bạn: Protein động vật có hàm lượng purin cao. Những thực phẩm này bao gồm nội tạng (gan, thận và não), thịt cừu, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá cơm, cá mòi, cá thu, sò điệp,..

- Các loại hải sản khác như cá ngừ, tôm và tôm hùm cũng chứa nhiều purin. Giảm tiêu thụ protein động vật sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh gút.

3 cách đối phó với bệnh gút ở mắt cá chân - 2
Người bị bệnh gút nên tránh thực phẩm giàu chất đạm

- Tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Chất béo này có hại cho những người tiềm ẩn nguy cơ cao bị bệnh gút. Chất béo bão hòa cao trong cơ thể có thể dẫn đến béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ bị tăng axit uric máu. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm thịt mỡ, thịt gà, bơ, kem, mỡ lợn, cọ và dầu dừa,…

- Hãy dừng uống bia: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bia có liên quan đến bệnh gút. Bia can thiệp vào việc loại bỏ axit uric trong cơ thể. Một lựa chọn tốt hơn thay thế cho bia là rượu vang.

- Tránh xa các loại thực phẩm có chứa fructose. Fructose cũng được biết là làm tăng axit uric. Điều này là do sự trao đổi chất của fructose trong cơ thể làm tăng sản xuất axit uric.

- Uống nhiều nước: Chất lỏng, đặc biệt là nước, đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên người bị gút nên uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.

3 cách đối phó với bệnh gút ở mắt cá chân - 3
Uống nhiều nước giúp cải thiện cơn đau gút hiệu quả

3. Thay đổi lối sống

- Kiểm soát trọng lượng của bạn: Các bác sĩ thường tư vấn cho những bệnh nhân bị bệnh gút, đặc biệt là gút mắt cá chân cần kiểm soát cân nặng tốt hơn.

- Tập luyện đều đặn khi cơn đau không tấn công cũng là cách giúp xương khớp dẻo dai và ngăn ngừa cơn đau gút tại mắt cá chân tái phát hiệu quả.

Làm sao để cải thiện bệnh gút mạn tính hiệu quả?

Bệnh gút không chỉ gây đau đớn, khó khăn trong vận động, mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề khác. Do đó, khi điều trị bệnh gút, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Hiện nay, bạn có thể tham khảo giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút bằng các thảo dược thiên nhiên vừa an toàn lại mang đến hiệu quả tốt, được chuyên gia đánh giá cao và nhiều người tin tưởng lựa chọn như sản phẩm chứa thành phần chính từ cây trạch tả.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong thân và rễ trạch tả có chứa các hoạt chất như: Apialisol A, Alismol, Alismoxide và các Alisol A, B, C, Choline… Các hoạt chất này được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường khả năng chuyển hóa nước, hỗ trợ hệ bài tiết, chống đông máu, ổn định huyết áp, chống nhiễm độc gan, thận, từ đó giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, trong đó có axit uric – tác nhân chính gây ra cơn đau gút. Bên cạnh đó, trạch tả còn có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lipid của gan, phòng chống gan nhiễm mỡ - một trong những vấn đề mà người bị gút thường mắc phải.

Khi trạch tả kết hợp cùng nhiều thảo dược có tính kháng viêm, giảm đau khác như: Nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo,… sẽ mang đến một sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút nói chung và gút ở mắt cá chân an toàn, hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong – Hỗ trợ cho những người bị gút

Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, nhiều người sử dụng quá nhiều các món ăn bổ dưỡng dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Một trong số đó là triệu chứng của gút.

Người bị gút thường sưng, đau và khó khăn trong đi lại, sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, để phòng ngừa gút, trước tiên chúng ta phải tự điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cũng được nhiều người lựa chọn. Một trong số các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thống Phong dùng cho người bị gút cấp, mạn tính, axit uric máu cao. Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá. Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng đau do gút (thống phong), đồng thời hỗ trợ giúp tăng cường chức năng gan thận của cơ thể.

Sản phẩm dùng để hỗ trợ cho người bị bệnh gút. Sản phẩm có thể được sử dụng liên tục từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tốt. Sản phẩm đã được đánh giá hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị gút tại Việt Nam.

3 cách đối phó với bệnh gút ở mắt cá chân - 4
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu. Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội. Liên hệ: 024.38461530 – 024.37367519 hoặc tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103. Website: https://hoangthongphong.vn/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hồng Hà

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm