16 tiếng bóc khối u ‘khủng’ trên gương mặt

Suốt ca mổ kéo dài kỷ lục 16 giờ đồng hồ, Thắng không phải truyền bất kỳ đơn vị máu nào. Với khả năng phẫu thuật tốt cùng sự chuẩn bị kỹ càng và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa, các bác sỹ đã loại bỏ khối u khủng, giúp Thắng “lấy lại gương mặt người”.

Lần đầu tiên nhìn con trai Lê Trọng Thắng sau ca phẫu thuật dài kỷ lục, bà Lê Thị Thành và ông Lệ Trọng Hà (xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) không cầm được nước mắt. Còn anh Lê Trọng Nam không tin vào mắt mình khi thấy khối u “khủng” vốn làm gương mặt cậu em trai 23 tuổi bị biến dạng suốt hơn 1 năm qua nay đã biến mất.

Anh Nam cho biết ngoài thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, căn bệnh động kinh đeo bám Thắng từ nhỏ khiến cả gia đình bế tắc suốt hơn 20 năm qua. Cách đây hơn 1 năm, đầu và cổ Thắng bắt đầu xuất hiện những u, cục. Khối u “lớn nhanh như thổi” khiến cơ thể Thắng kiệt quệ, khuôn mặt biến dạng, mắt phải có nguy cơ bị phá hủy.

Hơn 1 năm trời, khối u của Thắng lớn nhanh và che lấp gần hết khuôn mặt
Hơn 1 năm trời, khối u của Thắng lớn nhanh và che lấp gần hết khuôn mặt

Có không ít người can ngăn “đừng cố vì Thắng bị động kinh, càng chạy chữa thì càng tốn kém” nhưng bà Thành và chồng vẫn kiên trì đưa con đi khắp nơi. Tương lai như mù mịt hơn khi đến đâu vợ chồng bà cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu… Giữa lúc tuyệt vọng, một tổ chức từ thiện đã giúp đỡ đưa vợ chồng bà đến Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City.

Tại đây, sau khi thăm khám toàn diện, Thắng được chẩn đoán mắc u xơ thần kinh, tiến triển thành những khối u lớn. Kết quả sinh thiết loại bỏ khả năng ung thư. Các chuyên gia từ 11 chuyên khoa cùng hội chẩn, đánh giá việc phẫu thuật cắt bỏ khối u là khả thi và cần thiết. Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì cuộc mổ cần có “kịch bản” chặt chẽ.

11 chuyên khoa phối hợp, thần may mắn mỉm cười

Bác sỹ Vũ Đức Nhã (khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) cho biết: “Khối u lớn gây suy kiệt nên bệnh nhân bị thiếu máu do dinh dưỡng. Chúng tôi đã truyền máu, hướng dẫn gia đình chăm sóc chu đáo. Sau 1 tháng, sức khỏe và thể lực của bệnh nhân cải thiện đáng kể, đủ điều kiện phẫu thuật”.

Lúc này, việc gây mê trở thành thách thức khi thực hiện trên một bệnh nhân động kinh không có khả năng hợp tác, thời gian mổ lại kéo dài. Ngoài ra, ca mổ còn đối diện với nguy cơ chảy máu do khối u mô mềm này rất dễ gây mất máu. Vì vậy, trước khi mổ, bệnh nhân được chụp Cathlab tổng kiểm tra hệ thống mạch và nút những mạch máu lớn.

“Sau nút mạch, 90% máu nuôi dưỡng khối u bị ngăn chặn, đảm bảo không chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Không phải cơ sở nào cũng triển khai được kỹ thuật làm tắc mạch trong lúc mổ như thế này, ngoại trừ những bệnh viện tuyến trung ương. Đây cũng là lý do khiến bệnh nhân hoàn toàn không phải truyền một đơn vị máu nào trong suốt 16 giờ diễn ra ca mổ” - BS Trần Hữu Tuấn (Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) nhấn mạnh.

Toàn bộ khối u vùng mắt và dưới hàm phải nặng tới hơn 1 kg - khối lượng “khủng” với loại u mô mềm - lần lượt được bóc tách thành công mà không có bất kỳ trở ngại nào. Bệnh nhân đồng thời được tạo hình ngay tại chỗ.

Ca phẫu thuật kéo dài 16 tiếng nhưng Thắng chỉ mất 500ml máu. Đây là yếu tố quan trọng để bệnh nhân sớm hồi phục
Ca phẫu thuật kéo dài 16 tiếng nhưng Thắng chỉ mất 500ml máu. Đây là yếu tố quan trọng để bệnh nhân sớm hồi phục

Nhờ không mất nhiều máu kết hợp với hồi sức sau mổ - chăm sóc dinh dưỡng - phục hồi chức năng, cách ly hoàn toàn với nguy cơ nhiễm khuẩn nên sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh. Đến ngày thứ 4, Thắng đã có thể ngồi dậy và ăn uống bình thường.

“Nhìn gương mặt em trai bây giờ, tôi và gia đình mừng không nói hết được. Trước đây cứ nghĩ việc chữa trị sẽ là vô vọng, gia đình đã có lúc “chấp nhận số phận”. Nhưng cuối cùng thì “thần may mắn” đã mỉm cười” - anh Nam chia sẻ.

Thắng đã tiến triển tích cực sau ca phẫu thuật, chấm dứt chuỗi ngày chật vật chạy chữa vì khối u khủng
Thắng đã tiến triển tích cực sau ca phẫu thuật, chấm dứt chuỗi ngày chật vật chạy chữa vì khối u khủng

Đánh giá về ca mổ, BS Trần Hữu Tuấn nhấn mạnh: “Việc chuẩn bị tỉ mỉ, quá trình theo dõi đầy đủ và chăm sóc toàn diện cùng sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa là “chìa khóa thành công” cho ca phẫu thuật này – đặc biệt là chuyên khoa dinh dưỡng, hồi sức, gây mê, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch và ekip phẫu thuật”.

Với kinh nghiệm đã từng mổ cho bệnh nhân “không có mặt” Lê Trung Tuấn (Thanh Hóa) trước đây, các bác sỹ đã giúp Thắng lấy lại “gương mặt người”, chấm dứt chuỗi ngày chật vật chạy chữa, mang lại cho em cùng gia đình một cuộc sống hoàn toàn mới.

Trước đó, ca mổ bóc tách khối u mặt khổng lồ của “cậu bé không có khuôn mặt người” bệnh nhân Lê Trung Tuấn (sinh năm 1998, quê Thanh Hóa) do chuyên gia tách u bướu nổi tiếng thế giới McKay McKinnon và các bác sĩ bệnh viện đa khoa Vinmec kéo dài 9 tiếng và phải truyền 7 lít máu.