Thứ ba, 20/09/2011 - 18:24

"Đại gia" rởm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

Dân trí

Sau “tiền án” tại một cơ quan báo chí, Thân lại được một tờ báo ở Hà Nội nhận làm trưởng văn phòng đại diện ở Thanh Hóa. “Bán” chỗ làm việc tại văn phòng đại diện bị phát hiện, Thân còn lập công ty, lừa bán nhà đất, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

"Đại gia" rởm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng  - 1
Bị cáo nhiều lần lợi dụng danh nghĩa làm báo phạm pháp.
 
Lê Mãn Thân (33 tuổi, ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) bị TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa kéo dài từ ngày 16/9.

Theo cáo trạng, Thân tốt nghiệp đại học và xin vào làm cộng tác viên cho một tờ báo ở Hà Nội năm 2004. Được một thời gian, lợi dụng công việc để vi phạm pháp luật, Thân bị TAND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng tuyên phạt 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mãn hạn, giữa năm 2006, Thân được một tờ báo khác ở thủ đô nhận vào và làm trưởng văn phòng đại diện ở Thanh Hóa. Thân tự tiện nhận tiền tuyển người vào văn phòng làm và bị công an sở tại xử lý.

Trong khoảng thời gian này, Thân thành lập một công ty cổ phần đầu tư dầu khí Petroconex. Đến tháng 4/2009, anh này đổi tên thành công ty cổ phần đầu tư địa ốc dầu khí Petroconex, trụ sở ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Trong giấy phép kinh doanh, Thân tự bổ sung thêm mục dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản.

Ngày 30/5/2010, Thân nhận 5 tỷ đồng đặt cọc của một người ở quận Đống Đa, để mua 5 lô đất ở dự án khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông. Theo cam kết, sau 15 ngày, người mua sẽ được ký hợp đồng với chủ đầu tư. Ngoài ra, Thân nhận tiền của 4 người khác, nâng tổng số tiền thu vào là gần 14 tỷ đồng.

Khi làm việc với đối tác, Thân luôn thể hiện là một đại gia với biệt thự sang trọng, ô tô tiền tỷ và có mối quan hệ với nhiều nhân vật VIP. Tin tưởng vì “phong độ” của Thân, 5 người đã đưa tiền để mua đất dự án. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ "đối tác", Thân ẵm trọn rồi lẩn trốn.

Ra trước vành móng ngựa, Thân thừa nhận việc thu tiền của các bị hại. Số tiền này, bị cáo khai chi cho phí ngoại giao, ăn tiêu. Ngoài việc khắc phục được 5 tỷ đồng cho nạn nhân, số tiền còn lại từ khi chiếm đoạt đến khi Thân bị bắt chỉ trong vòng 2 tháng đã "bốc hơi".

Sau khi nghị án, ngày 20/9, HĐXX đã tuyên phạt Lê Mãn Thân tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

P.Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất