Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:54

Nghệ An:

Bắt được cá Mặt trăng “khủng” nặng hơn 1,2 tạ

Dân trí

Mới đây trong một chuyến đi biển, một nhóm ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã bắt được một con cá Mặt trăng lớn, nặng hơn 1,2 tạ.

Con cá Mặt trăng nặng hơn 1,2 tạ và dài 1,5m

Con cá Mặt trăng nặng hơn 1,2 tạ và dài 1,5m

Ngư dân bắt được con cá nói trên là ông Cần, ở thôn Tân Tiến, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông Cần cho biết, vào ngày 27/8, khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Nghệ An cách đất liền khoảng hơn 100 hải lý thì tàu ông phát hiện con cá Mặt trăng dính lưới và đã chết. Ngay sau đó, ông cùng các lao động đưa con cá lên tàu ướp đá. Con cá nặng 1,2 tạ, dài 1,5m, chiều rộng (tính cả hai vi) cũng là 1,5m. 

"Đây là con cá Mặt trăng lớn nhất từ trước tới nay mà tôi từng thấy. Ngư dân chúng tôi từ năm 2010-2012 đã bắt được 3 con cá Mặt trăng rồi, nhưng đây là con cá to nhất”, một người dân xã Quỳnh Phương chia sẻ.

Sau khi đưa con cá vào bến, ông Cần đã nhờ anh Chiến (là người từng mua một con cá Mặt trăng để hiến tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) liên hệ với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng con cá quý này.

Ngư dân Quỳnh Lưu cho biết đây là con cá Mặt trăng lớn nhất mà họ từng thấy

Ngư dân Quỳnh Lưu cho biết đây là con cá Mặt trăng lớn nhất mà họ từng thấy

Sau khi nhận được thông tin, chiều tối ngày 31/8, cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã có mặt tại gia đình ông Cần để nhận con cá. Sáng nay (1/9), con cá Mặt trăng “khủng” đã được Bảo tàng đưa về trụ sở để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày. Phía Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng hỗ trợ cho gia đình ông Cần 11 triệu đồng.

Nguyễn Duy - Chiến Khánh