Hàng chục ngàn xe Porsche dùng phần mềm gian lận

(Dân trí) - Hãng xe sang Đức cho biết sẽ triệu hồi gần 60.000 chiếc Macan và Cayenne bản động cơ diesel trên toàn châu Âu, sau khi cơ quan giám sát ô tô Đức - KBA phát hiện việc sử dụng phần mềm gian lận khí thải.

Hàng chục ngàn xe Porsche dùng phần mềm gian lận - 1

Hai mẫu SUV này được trang bị các bản động cơ diesel V6 3.0L và V8 4.2L do Audi cung cấp. Đây chính là các động cơ bị phát hiện có chứa phần mềm điều chỉnh giảm lượng khí thải NO trong các bài kiểm tra khí thải trong phòng thí nghiệm.

Đợt triệu hồi này liên quan tới 52.831 chiếc Macan dùng động cơ V6 3.0L và 6.755 chiếc Cayenne dùng động cơ V8 4.2L.

Tuần trước, Audi đã phải ngừng giao xe A6 và A7 trang bị động cơ diesel V6 3.0L cho khách hàng.

Porsche đã thông báo với các cơ quan quản lý Đức từ tháng 2 về việc sử dụng phần mềm gian lận này. Hãng xe Đức cho biết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với khách hàng. Các đại lý của hãng sẽ chủ động liên hệ với khách hàng để sửa động cơ cho xe sau khi cơ quan chức năng phê duyệt chương trình triệu hồi.

“Song song với giải pháp kỹ thuật, Porsche vẫn đang tiến hành các cuộc thử nghiệm nội bộ để từ đó có những cải tiến”, Porsche cho biết.

Hiện bản Macan S Diesel đã bị loại khỏi danh mục sản phẩm của Porsche, cùng với Panamera Diesel, do doanh số thấp, còn mẫu Cayenne Diesel mới cũng chưa có mặt trên thị trường.

Hồi tháng 3, Audi cho biết hãng muốn các cơ quan chức năng phê duyệt thêm nhiều đợt triệu hồi xe sử dụng động cơ diesel, trong bối cảnh hãng đang tiến hành rà soát toàn bộ số xe đã bán ra tại châu Âu.

Nhật Minh
Theo Bloomberg

Hàng chục ngàn xe Porsche dùng phần mềm gian lận - 2

Bài liên quan
Đang được quan tâm