Vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thứ 11:

Trò chuyện với “nhà leo núi” đất mỏ trước giờ G

(Dân trí)- Sáng 19/6, vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thứ 11 sẽ chính thức diễn ra. Với bản lĩnh được tôi luyện từ nhiều vòng leo núi trường, “nhà leo núi” Vũ Bạch Nhật - học sinh Trường THPT Đông Thành (Yên Hưng, Quảng Ninh) tự tin chia sẻ trước giờ G.

Sắp bước vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 11, tâm lý của em thế nào?

Vâng, em rất vui và cảm thấy may mắn khi mình có mặt trong cuộc thi này. Sáng 16/6, em và thầy giáo chủ nhiệm Trần Quốc Xuân đã có mặt tại Hà Nội, cùng với các cô, chú trong Đài Truyền hình Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi. Cuộc thi nào cũng nhiều hồi hộp anh ạ, song em cảm thấy rất tự tin là mình sẽ vượt qua và giành chiến thắng.

Lần đầu xa nhà, em thấy điều kiện ăn, ở, sinh hoạt có thoải mái không? Chắc bố mẹ sẽ có mặt động viên trong ngày em “leo núi Olympia” chứ?

Các cô, chú trong Đài THVN rất chu đáo, đã bố trí chỗ ăn, ở cho em và thầy giáo chủ nhiệm. Sức khỏe của em rất tốt, em sẽ cố gắng giữ sức khỏe để đến hôm thi còn vượt qua các chướng ngại vật trên đường lên đỉnh Olympia chứ anh (cười).

Trò chuyện với “nhà leo núi” đất mỏ trước giờ G - 1
"Nhà leo núi Olympia" đến từ đất mở Vũ Bách Nhật. (Ảnh: Đỗ Phương)

Bố mẹ em rất vui, hôm từ nhà lên Hà Nội bố mẹ em căn dặn nhiều lắm, phải bình tĩnh, giữ sức khỏe, cố gắng vượt qua kỳ thi đem vinh quang về cho quê hương. Bố mẹ sẽ có mặt để động viên và cổ vũ cho em. Em thật sự thấy hạnh phúc vì đã đem lại niềm vui cho bố mẹ.

Đến với vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia, em đã chuẩn bị được những gì? Em cảm thấy phần thi nào sẽ là thế mạnh của mình?

Em cũng chuẩn bị được kha khá, mấy hôm nay, em với thầy giáo có tra cứu thêm một số thông tin trên mạng, song cũng chỉ để tham khảo, còn cơ bản kiến thức của em đã được thầy cô truyền đạt trong mỗi tiết học tại lớp rồi. Em sẽ cố gắng vận dụng những kiến thức đó để hoàn thành tốt cuộc thi.

Em nghĩ phần thi Tăng tốc sẽ là thế mạnh của em. Có thể nói, phần thi này là sở trường của em, ở các cuộc thi tuần, tháng, quý, phần tăng tốc của em bao giờ cũng đạt được nhiều điểm nhất. Bên cạnh đó, em ngại nhất là phần khởi động, phần này bao gồm những câu hỏi thuộc về lĩnh vực kiến thức xã hội không phải điểm mạnh của em. Tuy nhiên, em cũng sẽ cố gắng bình tĩnh để giành điểm…

Trò chuyện với “nhà leo núi” đất mỏ trước giờ G - 2
Vũ Bách Nhật giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 11. (Ảnh: Đỗ Phương)

Trong 3 nhà leo núi cùng em, ai là “đối thủ đáng gờm” nhất? Và em có muốn nhắn nhủ tới các bạn leo núi đồng hành điều gì không?

Đã vào đến vòng chung kết này tất cả các bạn đều là “đối thủ đáng gờm” bởi các bạn có một lượng kiến thức phong phú. Tuy nhiên, em ấn tượng với bạn Bảo Lộc (Ninh Thuận), em đã xem Bảo Lộc thi và thấy bạn ấy rất xuất sắc.

Em muốn chia sẻ với các bạn đồng hành của em rằng: Các bạn hãy xem đây như một cuộc chơi, nên việc thắng thua là hoàn toàn bình thường. Đã vào đến đây các bạn đều là người chiến thắng. Hơn nữa, người chiến thắng trong cuộc chinh phục đỉnh núi trí tuệ hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có cộng sức của nhiều nhân tố khác nữa. Tương lai của chúng ta ở phía trước và còn rất nhiều đỉnh núi cao hơn để chúng ta chinh phục.

Dự định của em nếu giành chiến thắng?

Em vừa thi tốt nghiệp THPT, không biết kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia ra sao nhưng em đã có dự định ôn luyện để thi vào Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Còn nếu em may mắn giành chiến thắng trong cuộc thi này em sẽ đi du học để học hỏi những kiến thức từ những nước phát triển mang về góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh và hiện đại hơn.

 Cảm ơn em và chúc em thành công trong cuộc “leo núi Olympia” sắp tới!

Quốc Đô - Anh Thế

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm