"Tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân"

Dân trí Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang Vương Ngọc Hà nói: “Hôm nay tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân. Tôi cảm thấy trái tim mình đau đớn vì điều đó đã xúc phạm các em tôi - niềm tự hào của tôi”.
>>Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?
>>Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"

Vụ việc 3 nữ sinh trường Đại học Ngoại thương bị lũ cuốn trong chuyến đi tình nguyện Mùa hè xanh tại Quảng Ninh đã để lại bài học đau xót cho hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên nói chung.

Lúc này, dư luận đặt ra câu hỏi đối với vấn đề đảm bảo an toàn cho sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện và tính hiệu quả của hoạt động tình nguyện tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Thậm chí, có luồng ý kiến cho rằng “Cán bộ đoàn đang lợi dụng sức trẻ của sinh viên tình nguyện cho mục đích của cá nhân hay tổ chức nào đó?!”.

Chị Vương Ngọc Hà - Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang xót xa vì nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của hoạt động tình nguyện
Chị Vương Ngọc Hà - Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang xót xa vì nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của hoạt động tình nguyện

Đọc được những bình luận theo góc độ này trên phương tiện truyền thông, chị Vương Ngọc Hà – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang rất buồn.

Chị tâm sự: “Hôm nay tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân. Tôi cảm thấy trái tim mình đau đớn vì điều đó đã xúc phạm các em tôi - niềm tự hào của tôi. Tôi đã luôn tự hào vì các em tôi không chỉ nhiệt huyết mà còn đã biết sắp xếp mọi việc khoa học vì Đoàn của chúng ta, vì quê hương chúng ta”.

Bí thư Vương Ngọc Hà mong mỏi tiếng lòng của những người mặc áo xanh tình nguyện được lắng nghe, được thấu hiểu.

Chị thẳng thắn mời tất cả những ai còn nghi ngờ đối với tính thực tiễn và ý nghĩa của hoạt động tình nguyện lên Hà Giang để chứng kiến các tình nguyện viên và cán bộ của chị xây trường cho trẻ em vùng cao, phối hợp tuần tra với bộ đội biên phòng bảo vệ đường biên mốc giới, vận động chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, phát triển kinh tế vùng biên…

Chị Vương Ngọc Hà là người dân tộc La Chí, sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo tỉnh Hà Giang nên chị hiểu rất rõ đời sống vật chất và tinh thần của địa phương. Từ khi được bổ nhiệm là Bí thư Tỉnh đoàn, chị Hà đã cho triển khai nhiều chiến dịch thanh niên làm kinh tế, thanh niên giúp đỡ nâng cao dân trí và dẹp bỏ hủ tục lạc hậu…

Chị chia sẻ: “Đã ba tháng nay, cán bộ của chúng tôi không có ngày nghỉ, ngày cuối tuần cũng như ngày làm việc bình thường. Trong câu chuyện ngoài lề công việc, các em nói với tôi rằng các em bỗng nhớ ra là bản thân đã lâu rồi không được tận hưởng ngày cuối tuần thư giãn”.

Bí thư Hà trăn trở: “Các em tôi chưa một lần đòi hỏi tiền làm thêm giờ, hỏi lãnh đạo bố trí vị trí cao hơn, các em tôi đâu còn thời gian nữa. Các em tôi ngày nghỉ khám chữa bệnh cho trẻ em nghèo. Các em tôi hân hoan được cùng các chiến sĩ biên phòng giữ từng tấc đất biên cương.

Các em tôi cười vui khi vừa hoàn thành một công trình mới, khi giúp được một gia đình thoát nghèo, khi cắt tóc và vui chơi cùng những đứa trẻ. Các em tôi dạy không lương cho các cháu dù nhà thiếu nhi bị dột, dù không có trang thiết bị, dù là ở xã chẳng có nhà thiếu nhi.

Các em tôi đã khóc khi nhìn thấy các cháu không có dép đi, không có quần áo sạch. Và xin ai đó đừng thấy phiền lòng khi các em tôi làm phiền giúp kết nối xin đồ cho các cháu và đồng bào, vì ai các em tôi phải hạ mình? Khi lũ quét sạt lở đất xin hỏi ai sẽ đến sớm nhất để hỗ trợ đồng bào ngoài các em tôi?”.

Mấy năm trước từng có trường hợp sinh viên tới Hà Giang hoạt động tình nguyện bị chia cắt địa bàn bởi lũ quét bất ngờ. Chị Hà là người túc trực để cùng với lực lượng cứu hộ địa phương hỗ trợ các em thoát khỏi tình trạng bị cô lập sau lũ.

“Đó là một bài học sâu sắc. Từ bấy đến nay, tôi luôn quán triệt tinh thần cho cán bộ từ cấp tỉnh tới cấp huyện là phải theo sát hoạt động của các em để đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, đặc biệt phải giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn đi đến địa bàn để làm gì, làm như thế nào, trong bao lâu. Đã lên đây thì đừng ai không tuân thủ kỷ luật, đừng nghĩ đi tình nguyện để vui chơi”, Bí thư Ngọc Hà nói.

Câu chuyện về tính hiệu quả và an toàn trong hoạt động tình nguyện

Trong 2 tháng triển khai chiến dịch tình nguyện mùa hè này, Đoàn thanh niên huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đã đổ được 3 km đường bê tông đường núi cho xã Việt Lâm. Với địa hình khó khăn, phần việc này đã vượt kỳ vọng về tiến độ của địa phương.

Trong 5 năm qua, mỗi năm thanh niên tình nguyện huyện Vị Xuyên phối hợp với các lực lượng công binh, dân quân tự vệ… xây dựng được hơn 100 km đường đất liên thôn, xây 2 cây cầu bê tông và 2 điểm trường vùng cao.

Chị Hoàng Thị Thu Huyền - Bí thư huyện đoànVị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ về hoạt động tình nguyện tại địa phương.
Chị Hoàng Thị Thu Huyền - Bí thư huyện đoànVị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ về hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Chị Hoàng Thị Thu Huyền, Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho hay: “Chúng tôi chỉ sử dụng lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ, chủ yếu là đoàn viên thanh niên nông thôn để thực hiện chiến dịch mùa hè. Lực lượng thanh niên nông thôn triển khai rất nhiều phần việc đa dạng, trong đó đa phần là các công việc cần tới sức lực của thanh niên.

Để phát huy công việc tốt nhất, chúng tôi tiến hành đổi công cho nhau giữa lực lượng tình nguyện các xã, lại kết hợp với các lực lượng công binh, an ninh, dân quân tự vệ...

Do vậy công việc luôn luôn hanh thông, không bao giờ bị thiếu người và không phải huy động sức lực của đội ngũ bên ngoài huyện, nắm được sự chủ động trong công việc”.

Về vấn đề bảo đảm an toàn cho tình nguyện viên, chị Huyền tin tưởng rằng sử dụng thanh niên địa phương là những người đã có kinh nghiệm sinh sống ngay tại địa bàn nên có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ về thời tiết và thiên tai.

Huyện cũng có 9 câu lạc bộ phản ứng nhanh để hỗ trợ trong những tình huống nguy hiểm bất ngờ và huy động nguồn lực xã hội tài trợ các công cụ bảo hộ lao động như bao tay, áo mưa, đèn pin cho tình nguyện viên. Đáng nói là Đoàn thanh niên huyện liên kết chặt chẽ với các Đảng ủy cấp xã, yêu cầu Bí thư Đảng ủy xã phải chịu trách nhiệm cụ thể đối với hiệu quả công việc cũng như an toàn của tình nguyện viên.

Cụ thể như phần việc xây đường, tình nguyện viên được tham gia huấn luyện cùng với đội ngũ dân quân tự vệ, phối hợp với công binh huyện để có đầy đủ kĩ năng trong công việc xây dựng, bảo hộ lao động.

Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên cũng cho biết, quan điểm của chị đối với việc các địa phương khác, hay các trường đại học, cao đẳng muốn phối hợp chiến dịch tình nguyện mùa hè thì phải có lãnh đạo của địa phương đó, lãnh đạo trường theo sát quản lý an toàn nhân sự, và Huyện đoàn Vị Xuyên sẽ phân công công tác phù hợp với tình nguyện viên. Ví như là sinh viên tình nguyện từ thành phố tới thì phân công việc giúp đỡ các điểm trường dạy học hè, tập huấn công tác đoàn… để phát huy khả năng tri thức của các bạn. Chị Huyền sẽ không sử dụng SVTN của các trường đại học, cao đẳng vào việc đào đất, làm đường vì không hiệu quả.

Hiện nay, huyện Vị Xuyên có hơn 6.000 đoàn viên thanh niên luôn sẵn sàng tham gia hoạt động tình nguyện, giúp phát triển cơ sở vật chất, kinh tế và nâng cao dân trí. Chị cho rằng phát huy nội lực tại chỗ là hiệu quả và an toàn nhất.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"
Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"

(Dân trí) - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long cho rằng : "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:08

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X
Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X

(Dân trí) - Yan My vẫn nhớ như in những ngày mưa gió, hai anh em cô ra phụ mẹ bán hàng buổi tối, trời mưa tầm tã, khách thì không có, nhưng mẹ cô vẫn chần chừ không muốn dọn hàng vì bán được một chén nước thôi là có được mấy đồng lẻ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:34

Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7
Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7

(Dân trí) - Hôm nay (9/7) Sư Tử có thể gây ra vài hiểu lầm trong chuyện tình cảm, còn Cự Giải sẽ có khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ với một người rất đặc biệt.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:57

Khu công nghiệp Long Hậu chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp
Khu công nghiệp Long Hậu chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Sáng ngày 7/7/2016, tại Khu công nghiệp Long Hậu đã diễn ra Lễ phát động và ra quân tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trên địa bàn khu dân cư – tái định cư xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Cự Giải lạc quan, Ma Kết thất vọng trong công việc ngày 8/7
Cự Giải lạc quan, Ma Kết thất vọng trong công việc ngày 8/7

(Dân trí) - Hôm nay (8/7) Cự Giải sẽ rất lạc quan và có được một ngày làm việc hiệu quả, còn Ma Kết sẽ cảm thấy thất vọng vì ý tưởng mà bạn rất kì vọng cuối cùng lại bị hủy bỏ bởi một vài người có thế lực.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:27

Hoa khôi Trương Tùng Lan khoe vóc dáng với váy ren điệu đà
Hoa khôi Trương Tùng Lan khoe vóc dáng với váy ren điệu đà

(Dân trí) - Sở hữu số đo gợi cảm 82 – 60 – 87 (cm), Hoa khôi Hạ Long Trương Tùng Lan khoe vóc dáng thon gọn trong các mẫu váy ren tinh tế.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:09

Đóng góp của sinh viên tình nguyện cần được công nhận
Đóng góp của sinh viên tình nguyện cần được công nhận

(Dân trí) - Sự đóng góp và mất mát của SVTN cần được công nhận, SVTN phải tập huấn nghiêm túc và chấp hành kỉ luật, sinh viên tình nguyện đi để trưởng thành, xin cha mẹ đừng lo lắng... Đó là tiếng lòng của các bạn SVTN ở hai đầu đất nước.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:59

Tuổi trẻ Công an Bạc Liêu hăng hái hiến máu tình nguyện
Tuổi trẻ Công an Bạc Liêu hăng hái hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hàng trăm chiến sĩ trẻ Công an tỉnh Bạc Liêu cùng tham gia chia sẻ giọt máu yêu thương hưởng ứng “Hành trình đỏ” Việt Nam 2016 được tổ chức vào ngày 6/7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Tiếp sức mùa thi 2016: Chung tay giúp sức hàng trăm ngàn sĩ tử
Tiếp sức mùa thi 2016: Chung tay giúp sức hàng trăm ngàn sĩ tử

Với cùng một mong muốn chắp cánh cho giấc mơ giảng đường của hàng trăm nghìn sĩ tử, đội quân “Tiếp Sức Mùa Thi” đã chung tay tạo nên những hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thứ năm, 07/07/2016 - 04:30

Chàng trai đồng tính “trúng cử” đại sứ Tiếng nói trẻ
Chàng trai đồng tính “trúng cử” đại sứ Tiếng nói trẻ

(Dân trí) - Chàng trai Lương Thế Huy – một đồng tính nam được chọn là một trong 17 đại sứ Tiếng nói trẻ thuộc dự án “Giới trẻ vì mục tiêu phát triển bền vững - YouthSpeak 2016". Huy từng tham gia nhiều hoạt động xã hội vì quyền lợi của cộng đồng LGBT.

Thứ năm, 07/07/2016 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Linh ngọt ngào với đầm hai dây
Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Linh ngọt ngào với đầm hai dây

(Dân trí) - Diệu Linh xuống phố lúc dịu dàng với một chiếc đầm dáng suông thêu hoa nữ tính, cũng có khi ngọt ngào với đầm hai dây, tự tin với một chiếc đầm cúp ngực hay pha ren gợi cảm.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:57

Bọ Cạp tràn đầy năng lượng, Kim Ngưu bùng nổ cảm xúc ngày 7/7
Bọ Cạp tràn đầy năng lượng, Kim Ngưu bùng nổ cảm xúc ngày 7/7

(Dân trí) - Hôm nay (7/7) Bọ Cạp sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng cả về thể chất và tinh thần, còn Kim Ngưu sẽ bùng nổ những cảm xúc đã bị kìm nén bấy lâu nay.

Thứ năm, 07/07/2016 - 05:00

TW Đoàn lệnh "đảm bảo an toàn tuyệt đối về người" trong chiến dịch tình nguyện Hè
TW Đoàn lệnh "đảm bảo an toàn tuyệt đối về người" trong chiến dịch tình nguyện Hè

(Dân trí) - Ngày 4/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc tăng cường đảm bảo an toàn cho các đội hình thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016”.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:23

Đoàn trường Ngoại thương phát động quyên góp tới gia đình 3 nữ sinh tử nạn
Đoàn trường Ngoại thương phát động quyên góp tới gia đình 3 nữ sinh tử nạn

(Dân trí) - Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương Hà Nội - Lê Thị Thu Thuỷ cho biết nhà trường quan tâm tới việc hỗ trợ gia đình của 3 nữ sinh gặp nạn cả về vật chất và tinh thần.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:54

Từ biên tập viên truyền hình đến “bà chủ” thương hiệu cơm gà nổi tiếng
Từ biên tập viên truyền hình đến “bà chủ” thương hiệu cơm gà nổi tiếng

“Không có ước mơ nào bị gọi là viển vông cho đến khi chúng ta bắt tay vào hiện thực hoá nó…”

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:41

“Tôi đã sẵn sàng để đi đến nơi không có đường và để lại dấu vết”
“Tôi đã sẵn sàng để đi đến nơi không có đường và để lại dấu vết”

(Dân trí) - Đó là một status ngắn gọn được em Phan Thị Hải - nữ sinh viên đã vĩnh biệt cõi thế, viết trước ngày lên đường đi tình nguyện tại Quảng Ninh.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:00

Nhân Mã hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình hoài nghi trong tình cảm ngày 6/7
Nhân Mã hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình hoài nghi trong tình cảm ngày 6/7

(Dân trí) - Nhân Mã sẽ có một buổi hẹn hò đáng nhớ vào tối nay (6/7), còn Bảo Bình sẽ cảm thấy hoài nghi về mối quan hệ hiện tại rằng liệu nó có thực sự tốt đối với mình hay không.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:57

Milena Nguyễn: “Organic và Yoga cho vẻ đẹp và sức sống”
Milena Nguyễn: “Organic và Yoga cho vẻ đẹp và sức sống”

Milena Nguyễn trước khi giảng dạy Yoga và Thiềnthì cô gái tràn đầy năng lượng này còn là quản lý cấp cao của AIESEC toàn cầu với nhiều chuyến đi khắp 5 châu lục. Cô đồng thời còn là một diễn giả và cây bút truyền cảm hứng về tình yêu, sức khoẻ, và lối sống từ Tâm.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Hoa hậu Điện ảnh Huỳnh Yến Trinh trẻ trung phối đồ phong cách cá tính
Hoa hậu Điện ảnh Huỳnh Yến Trinh trẻ trung phối đồ phong cách cá tính

(Dân trí) - Hoa hậu Điện ảnh 2015 biến hóa liên tục từ những bộ váy áo dịu dàng, điệu đà đến phong cách trẻ trung, năng động với những set đồ cá tính.

Thứ tư, 06/07/2016 - 03:00

Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?
Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Hàng triệu thanh niên, sinh viên, học sinh trong cả nước đang sục sôi với mùa hè tình nguyện. Thế nhưng sự việc 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương bị lũ cuốn trôi khi đi tình nguyện lại khiến nhiều người suy nghĩ...

Thứ ba, 05/07/2016 - 01:53

"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro
"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro

(Dân trí) - Bài hát chế có đoạn: "Chỉ là đam mê.. Chỉ là vì yêu Euro thôi mà. Vậy mà khiến đi tong biết bao nhiêu ngôi nhà, bao nhiêu con gà cũng bán. Là lúc Tây Ban Nha đi ra về. Vì Euro, yêu Euro quanh tôi chỉ còn bóng tối..."

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:02

Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"
Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"

(Dân trí) - Cùng thời điểm Hà Nội mưa to sau giờ thi môn Vật lý, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Đại học Thuỷ lợi nhanh nhẹn mặc áo mưa, dàn hai hàng ngang phân luồng giao thông, trong khi ở một điểm thi khác SVTN đội mưa lập hàng rào chắn trước cổng trường.

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:00