Tình yêu sinh viên: Ai là người trả "tình phí"?

Văn Hiền

(Dân trí) - "Tình phí" do nam hay nữ trả vẫn luôn là câu chuyện muôn thuở trong tình yêu và là một vấn đề đau đầu, nhạy cảm của các cặp đôi đang yêu nhau, nhất là tình yêu thời sinh viên.

Ai nên trả "tình phí" khi đi hẹn hò trong ngày đầu tiên nói riêng và trong mối quan hệ yêu đương nói chung là chủ đề "nóng hổi" được không chỉ giới trẻ ở Việt Nam mà cả thế giới quan tâm mổ xẻ. Vấn đề này nên xử lý như thế nào là văn minh? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của những bạn trẻ dưới đây.

Con trai nên trả nhưng không phải là mãi mãi

Trần Hoàng Hải (sinh viên năm 5, Học viện Y dược cổ truyền) cho rằng, trong lần đầu tiên hẹn hò thì con trai nên trả toàn bộ "tình phí". Nhưng cậu bạn cho rằng, nếu tình yêu đi xa hơn thì cả hai nên chủ động chia sẻ cho nhau, vì "chúng mình đều là sinh viên".

"Mình thường sẽ luôn chủ động trả tiền để thể hiện sự hào phóng, phong độ của bản thân, cũng như mức độ tình cảm của mình dành cho đối phương. Tình yêu bền chặt không phải đo đếm bằng ngày giờ mà là tháng năm hai người đã nắm tay, dắt nhau đi qua mà là sự đóng góp tình cảm, vật chất từ cả hai phía.

Con trai nên chi trả trong vài lần đầu hẹn hò, đồng nghĩa với lời cảm ơn dành cho cô nàng đã dành thời gian để đi cùng bạn như một lời mời lịch sự tối thiểu. Nhưng khi tình yêu tiến xa hơn, phương án lý tưởng nhất là một trong hai người có thể chủ động chia sẻ quan điểm "tình phí" cùng đối phương của mình để cả hai có phương án phù hợp", Hoàng Hải chia sẻ.

Tình yêu sinh viên: Ai là người trả tình phí? - 1

Với Hoàng Hải, cả hai cùng biết chia sẻ sẽ là một nền tảng tuyệt vời cho cuộc tình bền lâu (Ảnh: NVCC).

"Khi bạn cảm thấy đi cùng nhau thoải mái thì chuyện tình cảm mới lâu dài, chẳng lẽ gì lại không cùng chia sẻ tình phí. Một người con trai sẽ thật sự rất sẵn lòng chi trả cho người con gái họ yêu nhưng nếu cô nàng bày tỏ muốn san sẻ chi phí thì đó chẳng phải là một nền tảng tuyệt vời cho một cuộc tình lâu bền hay sao?", anh bạn nhấn mạnh.

Chàng trai sinh năm 1998 còn cho biết thêm: "Đồng ý là con trai phải ga lăng, nhưng ga lăng có thể là sang đường nhớ nắm tay dắt bạn, là đi bộ thì đi phía ngoài, là làm lành trước, là chẳng so đo tính toán... chứ không nhất thiết phải trả tiền trong tất cả những buổi hẹn hò. 

Nhất là khi còn là sinh viên, kinh tế cả hai cũng rất phụ thuộc vào gia đình, việc đi làm thêm nhiều khi chỉ trang trải được cho cuộc sống hàng ngày chứ không thể dùng hết cho những buổi hẹn hò được. Khi đã đi làm và ổn định về công việc thì mình sẵn sàng chi trả 100% số "tình phí".

Khác với Hoàng Hải, Gia Bảo hiện đang là sinh viên năm 3 khẳng định, sẽ không để bạn nữ phải thanh toán bất kỳ một khoản "tình phí" nào khi hẹn hò, bởi Gia Bảo đã tự chủ về tài chính, ngoài đi học còn kinh doanh.

Gia Bảo cũng thẳng thắn bày tỏ rằng, chúng ta nên xác định đâu là mời và đâu là rủ, dù là sinh viên hay đã tự chủ về kinh tế để tránh có sự hiểu lầm và mất thời gian cho cả hai.

"Mời là khi bạn nói rõ từ "mời" trong câu, hoặc nếu nói "mình cùng đi ăn gì đó nhé", còn "đi ăn với anh được không?" là dấu hiệu của mời. Khi bạn nói từ "nhé", bạn sẽ ở thế chủ động và tất cả đã ở thế sẵn sàng, còn khi bạn hỏi "không", đối phương sẽ có lựa chọn vì bạn không chuẩn bị gì, và vì thế hóa đơn sẽ chia đều. 

Đơn giản khi bạn tự tay làm mẻ bánh ngon và mời khách, bạn sẽ luôn hỏi rằng: "Hôm nay đến nhà mình ăn nhé?", chứ ít khi hỏi: "Đến nhà mình ăn không?", anh chàng cho biết thêm.

Con gái hiện đại không ngại chia sẻ?

Là một trong số nhiều cô gái mang tư tưởng độc lập tài chính, Hoàng Ngọc Khánh Linh (sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) bày tỏ: "Con gái ngày nay cũng tự tin, nhiều trải nghiệm và có khả năng độc lập tài chính. Cá nhân mình không bao giờ xem đàn ông như một chiếc "máy ATM". 

Mình cũng muốn công bằng, sòng phẳng để sử dụng đồng tiền của mình chính đáng cùng những người đàn ông biết cách yêu, văn minh và hiện đại. Điều đó, có thể được thể hiện qua lần đầu hẹn hò, mình sẽ đưa thẳng ra đề nghị của mình về "tình phí". Hoặc sau buổi hẹn hò lần đầu, hai người muốn tìm hiểu nhau thật sự thì lời đề nghị về việc chia sẻ phương án chi trả không có gì lạ lùng cả".

Tình yêu sinh viên: Ai là người trả tình phí? - 2

Khánh Linh cho rằng, chỉ cần thông qua việc chàng trai suy nghĩ về vấn đề tình phí này ra sao sẽ ghi điểm trong mắt phái nữ rồi (Ảnh: NVCC).

"Con gái vốn dĩ sinh ra đã nhạy cảm. Tinh thần sẵn sàng chi trả tình phí của bạn nam cũng là dịp để bạn nữ đánh giá tính cách của đối phương. Vậy nên, con trai hãy cố gắng để lại ấn tượng tốt nhất có thể cho lần đầu hẹn hò. Một khi ghi điểm trong mắt con gái thì mối quan hệ của bạn sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực", Khánh Linh cho hay.

Theo Khánh Linh, sẽ thật mờ nhạt và nhàm chán khi tình yêu chỉ suốt ngày xoay quanh chủ đề "tình phí". Nếu cả hai muốn vươn xa mối quan hệ hơn, hãy chia sẻ nhiều hơn về các chủ đề khác trong cuộc sống như thú vui chung của cả hai, kế hoạch tiết kiệm hay các hoạch định cho tương lai. 

Minh bạch tài chính không phải là sự rạch ròi các khoản chi tiêu hay phòng ngừa "chia tay đòi quà". Nó chỉ là một phần góp nên sự chân thành, thấu cảm và nghiêm túc của bạn dành cho tình yêu đối phương, nhất là tình yêu thời sinh viên khi cả hai chưa dư giả nhiều thậm chí còn phụ thuộc tài chính vào bố mẹ.

Đồng quan điểm không để phái nam trả toàn bộ tiền, bạn Trà My (sinh viên năm 4, Học viện Ngoại giao) nhấn mạnh lý tưởng sống của bản thân: "Mình thực sự không bao giờ đi chơi với bạn trai mà để anh trả hết. Mình cũng đi làm, cũng đi học và có thu nhập thì tại sao phải phụ thuộc hoàn toàn vào bạn trai, và chắc gì tình yêu sinh viên này đã đi đến hôn nhân".

Nếu bạn trai cho chia sẻ chi phí đi chơi hôm nay thì hôm khác mình có thể chi. Mình cũng sẽ vui vẻ để mình trả tiền mà không có ái ngại gì hết.

Như vậy, mình cảm thấy rất thoải mái. Còn nếu anh ấy tặng quà gì đó thì dịp khác mình sẽ tặng lại nhưng không chạy theo giá trị món quà, tặng gì đó phù hợp trong khả năng của mình là được. Mình không thích kiểu con gái thực dụng, chỉ biết lợi dụng đàn ông để được đi chơi, ăn uống miễn phí, nhất là khi các bạn nam còn chưa tự chủ về tài chính".

"Bạn gái cũng nên trả tiền bất cứ khi nào thấy tiện, ví dụ như khi bạn trai mình chỉ có tiền chẵn thôi, anh ấy chưa đến ngày lĩnh lương hoặc chủ động trả các khoản chi lặt vặt bên cạnh đó...

Cũng như trong các dịp lễ hay sinh nhật, thường thì các bạn trai hay mua quà tặng cô gái của mình, nhưng các cô gái cũng không nhất thiết phải chờ đến dịp đặc biệt gì mới phải mua quà tặng ai đó mà có thể tặng bất cứ khi nào bạn có điều kiện kinh tế hay có hứng chẳng hạn", Phương Thúy (sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) bộc bạch.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM