Thiếu nữ xinh đẹp với niềm đam mê ca trù

Bén duyên với ca trù từ năm lên lớp 4, đến nay Minh Ngọc đang học lớp 11 nhưng em vẫn tiếp tục với đam mê của mình. Gần 10 năm qua, Ngọc 3 lần tham gia liên hoan ca trù toàn quốc và nhiều lần đạt giải thưởng khi thể hiện những làn điệu ca trù đặc sắc.

 
Thiếu nữ với niềm đam mê ca trù

 

Nguyễn Thị Minh Ngọc (17 tuổi) sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xóm 4, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Ngọc rất hay hát, cô bé này có thể hát líu lo cả ngày không biết chán. Và rồi, năng khiếu âm nhạc của Ngọc ngày càng bộc lộ khi cô bé theo bà đi nghe các cụ nghệ nhân trong làng hát ca trù.

 

Từ những buổi học hát đó, những câu hát ca trù cứ vậy đi sâu vào tâm khảm của cô bé. Năm Ngọc học lớp 4 em đã hát thành thạo bài hát “Biệt Lai”. Cũng trong thời gian này Ngọc tham gia câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm. Lúc này, Ngọc đã thuộc khá nhiều lời bài hát nhưng niêm luật và phách của cô bé chưa ổn định.

 

Chân dung ca nương 17 tuổi Nguyễn Thị Minh Ngọc
Chân dung ca nương 17 tuổi Nguyễn Thị Minh Ngọc

 

“Vào câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm em được các anh các chị dạy phách, dạy niêm luật và dạy mình cách hát cho nhuần nhuyễn hơn. Thời gian đầu em thấy khó khăn lắm vì lời của những bài ca trù rất khó nhớ nhưng về sau thấy mọi người khen hay em thích lắm và cứ vậy miệt mài tập hát”, Ngọc chia sẻ.

 

Thời gian đầu khi Minh Ngọc mới bén duyên với ca trù em bị bố mẹ phản đối rất nhiều. Lúc đó, bố mẹ Ngọc chỉ muốn con tập trung vào học hành. Về sau, khi thấy con gái say mê tập luyện bố mẹ Ngọc dần chấp nhận và âm thầm cổ vũ con gái.

 

Hiện tại, Ngọc đang học lớp 11 trường THPT Nghi Xuân. Cách đây 4 năm, mẹ Ngọc là Nguyễn Thị Lĩnh (42 tuổi) đã sang XKLĐ ở Angola. Hai năm sau, bố Ngọc là Nguyễn Trung Thông (47 tuổi) cũng xuất ngoại cùng vợ. Trong căn nhà nhỏ giữa làng, Ngọc đang sống cùng anh trai là Nguyễn Ngọc Thịnh (22 tuổi).

 

Sau mỗi giờ lên lớp, Ngọc đều nhanh chóng về nhà cùng với anh trai. Người dân trong vùng không ai còn xa lạ với giọng hát nhuần nhuyễn, luyến láy của cô bé Ngọc. Với người dân ở đây, họ trìu mến gọi Minh Ngọc bằng cái tên “cô bé ca trù”.

 

Ước mơ vào đại học văn hóa nghệ thuật

 
Chân dung ca nương 17 tuổi Nguyễn Thị Minh Ngọc
 

Gần 10 năm bén duyên với ca trù, Ngọc đã 3 lần được tham gia vào Liên hoan ca trù toàn quốc vào các năm 2009, năm 2011 và năm 2013. Và Ngọc đã giành được HCB ở Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2009, giải A liên hoan ca trù huyện Nghi Xuân. Và rất nhiều lần cô bé Minh Ngọc đã biểu diễn các làn điệu ca trù cho mọi người thưởng thức.

 

Ngọc cho biết: “Trong các bài hát, em thích nhất là bài “Biệt Lai”. Em có được thành công như hôm nay là được sự chỉ dạy của các ca nương, các anh chị trong câu lạc bộ. Thời gian qua, do áp lực từ học hành nên em cũng không tham gia được các buổi tập. Bây giờ em chỉ muốn cố gắng học để chuẩn bị nền tảng cho việc thi đại học”.

 

Với những đóng góp của mình, Ngọc đã nhận được rất nhiều giấy khen, phần thưởng, được Viện trưởng viện âm nhạc Hà Nội tặng Bằng khen “Đóng góp xuất sắc trong liên hoan ca trù toàn quốc”; được Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch trao chứng nhận “Đã có công trong việc giữ gìn, khôi phục và truyền dạy giá trị văn hóa di sản phi vật thể ca trù”. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao chứng nhận tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2014.

 

Hát hay, học giỏi, chăm ngoan và những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Ngọc. Khác với hình ảnh chững chạc trên sân khấu, ngoài đời Ngọc rất bẽn lẽn. Tuy nhiên, khi được đề nghị “biểu diễn” một bài ca trù Ngọc lập tức đồng ý. Những câu hát luyến láy của cô gái khiến mọi người thán phục.

 

Ngọc chia sẻ: “Em rất thích ca trù nên em sẽ cố gắng để theo đuổi đam mê của mình. Bây giờ em đang cố gắng học tập để chuẩn bị thi đại học. Em rất muốn thì đậu vào trường Đại học văn hóa nghệ thuật để được được tiếp tục theo con đường ca hát của mình”.

 

Nghệ nhân dân gian Dương Thị Xanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù Cổ Đạm cho biết: "Tuy còn trẻ nhưng xét về độ am hiểu ca trù, Ngọc đã nắm vững các niêm luật, cách hát luyến láy giàu cảm xúc của môn nghệ thuật này.

 

 Cô bé được các thành viên CLB Ca trù Cổ Đạm đánh giá cao về giọng hát. Chúng tôi hi vọng Ngọc sẽ cố gắng theo đuổi niềm đam mê với ca trù đến cùng”.

 

Theo Trịnh Nguyễn

An ninh thủ đô