Thí sinh trả lời sai vẫn có điểm: Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi lần 2

(Dân trí) - Trong cùng một ngày, Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia đăng liên tiếp 2 bài xin lỗi về sai sót thông tin và đáp án trong hai cuộc thi phát sóng ngày 22/8 và 29/8.

Tối 29/8, Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lại đăng bài xin lỗi về sai sót trong số phát sóng chương trình ngày 29/08/2021 trên fanpage chính thức.

Thí sinh trả lời sai vẫn có điểm: Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi lần 2 - 1

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia đăng bài viết xin lỗi về sai sót trong số phát sóng ngày hôm nay 29/8.

Cụ thể, theo Ban tổ chức:

"Ngày 29/8/2021, Chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng cuộc thi Tuần 2 - Tháng 3 - Quý 4 - Năm thứ 21, với sự có mặt của bốn thí sinh: Lê Đức Toàn (THPT Sáng Sơn - Vĩnh Phúc), Bùi Đức Đăng (THPT Chuyên Hạ Long - Quảng Ninh), Lê Thanh Quý Hải ( THPT TX Quảng Trị - Quảng Trị) và Hoàng Văn Thái (THPT Hoài Đức A - Hà Nội).

Trong cuộc thi này, ở phần thi khởi động của thí sinh Bùi Đức Đăng, chương trình có hỏi:

"Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?

Đáp án chính xác của câu hỏi là Canxi và Magie.

Học sinh đã trả lời là Kali và Magie.

Vào thời điểm ghi hình, trong điều kiện diễn biến hỏi - đáp nhanh 60 giây, toàn bộ ê-kíp chương trình và cả bốn thí sinh đều không nhận ra thí sinh trả lời sai đáp án "can-xi" thành "ka-li", chỉ đúng nửa sau "ma-giê" nên đã cho điểm thí sinh ở câu này.

Bốn thí sinh không có thắc mắc về câu trả lời và về việc cho điểm này trong khoảng thời gian cuộc thi diễn ra. Vì vậy, tổng điểm chung cuộc của thí sinh Bùi Đức Đăng (sau khi kết thúc cả bốn vòng chơi) là 290 điểm.

Với kết quả này, Bùi Đức Đăng trở thành thí sinh có điểm nhì tuần cao nhất ở thời điểm này. Sau khi chương trình phát sóng, khán giả gửi thắc mắc, chương trình cho kiểm tra lại mới phát hiện ra sai sót ở câu trả lời.

Thí sinh trả lời sai vẫn có điểm: Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi lần 2 - 2

Thí sinh trả lời sai câu hỏi của Đường lên đỉnh Olympia nhưng vẫn được điểm, gây tranh cãi.

Chia sẻ với VTV News, đại diện BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết trong Bản cam kết được bốn thí sinh đồng ý tuân theo và ký tên trước khi ghi hình, có điều khoản về các khiếu nại, cụ thể như sau:

1. Tôi và các thí sinh tham dự chương trình được khiếu nại về câu hỏi, đáp án của câu hỏi, câu trả lời của các thí sinh.

2. Khiếu nại của tôi chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, khiếu nại của tôi không còn giá trị và chương trình không thay đổi kết quả chung cuộc.

Như đã nói ở trên, vào thời điểm ghi hình, không thí sinh nào thắc mắc về câu trả lời cũng như việc cho điểm của thí sinh Bùi Đức Đăng, vì vậy, sau khi họp bàn, BTC Đường lên đỉnh Olympia quyết định vẫn giữ nguyên số điểm 290 của thí sinh Bùi Đức Đăng và mọi quyền lợi liên quan của thí sinh này.

Kết thúc chia sẻ, đại diện BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết toàn bộ ê-kíp cảm thấy vô cùng đáng tiếc về sai sót này: "Chúng tôi xin chân thành xin lỗi khán giả truyền hình, các thí sinh, các thầy cô giáo đã gắn bó với chương trình nhiều năm qua"".

Như vậy, trong cùng một ngày, Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia đăng liên tiếp 2 bài xin lỗi về sai sót thông tin và đáp án trong hai cuộc thi phát sóng ngày 22/8 và 29/8.

Trước đó, vào buổi sáng ngày 29/8, fanpage chương trình Đường lên đỉnh Olympia cũng đã đăng tải thông tin đính chính liên quan đến việc chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 22/08/2021 đã đưa ra thông tin như sau:

"Trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 22/08/2021, tại phần Olympedia, chương trình đã đưa ra thông tin như sau: "Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn... đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan".

Xin khẳng định, đây là thông tin không chính xác".

Thí sinh trả lời sai vẫn có điểm: Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi lần 2 - 3

Cùng trong ngày 29/8, Đường lên đỉnh Olympia cho đăng hai bài viết xin lỗi và đính chính thông tin về sai sót trong chương trình.

Khán giả chương trình tỏ ra ngỡ ngàng trước việc Olympia liên tục để xảy ra sai sót đáng tiếc như thế này. Đây là chuyện chưa từng có trong lịch sử 21 năm của chương trình này.

Bên dưới bài đăng đính chính và xin lỗi của Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia, một khán giả bình luận khá gay gắt: "Cho khiếu nại khi người ta đang tập trung suy nghĩ và trả lời là không hợp lý. Ban giám khảo và ê-kíp là người phải đứng ra chịu trách nhiệm. Trong ngày hôm nay đây là lần thứ hai bị sai sót, ảnh hưởng rất lớn tới các bạn thí sinh khác. Hình như cách giải quyết vấn đề của những người làm chương trình là đưa ra lời xin lỗi và rút kinh nghiệm...".

Một khán giả viết: "Lần này thì chương trình sai thật rồi, ảnh hưởng đến mấy bạn có điểm về Nhì khác rất nhiều đặc biệt bạn về Nhì tuần trước được 280 điểm".

Khán giả Hồ Quỳnh Giang cũng quan tâm đến vấn đề công bằng cho hay: "Bạn thí sinh về Nhì được 280 điểm đâu có mặt ở chương trình mà khiếu nại. Quyết định này mất công bằng cho bạn kia quá".

Khán giả Đặng Văn Hóa nhận xét: "Cách xử lý như thế này không thuyết phục người nghe".

Khán giả khác thì cho hay: "Theo ý kiến của tôi thì nên trừ điểm câu này, các thí sinh khác phát hiện ra được lỗi sai thì cần đến ban giám khảo làm gì".

Khán giả Trương Công Minh có ý kiến khác: "Ôi làm ơn, bây giờ mọi người nói này nói kia thì cũng có giải quyết được gì đâu. Trận Tháng 3 Quý 4 cũng đã ghi hình xong, cũng đã có kết quả, với cả trong trận vừa rồi không có thí sinh nào khiếu nại nên kết quả mới được giữ nguyên, chứ có phải là đã khiếu nại rồi mà vẫn giữ nguyên kết quả đâu. Chương trình dù có tầm cỡ đến mấy thì không thể nào tránh khỏi sai sót, vậy nên rất mong mọi người đừng có những lời nói tiêu cực".

Khán giả Ly Bùi viết: "Luật là luật, dù có hà khắc thì vẫn là luật. Nếu tuần trước bạn kia không được 280 điểm thì mọi người sẽ không chỉ trích chương trình nhiều như vậy".

Khán giả Trần Mạnh Đức đáp: "Vì bạn đó được 280 điểm nên luật chơi mới không thuyết phục. Từ những cái sai sót đó thì mới xé ra thành to như thế này. Nếu cứ tiếp tục như thế thì liệu bao nhiêu bạn sẽ bị như vậy nữa? Chắc bạn không hiểu cảm giác của bạn được 280 điểm đâu".

Cuộc thi Tuần 2 Tháng 3 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 29/8) có bốn thí sinh tranh tài: Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Lê Thanh Quý Hải (THPT thị xã Quảng Trị), Hoàng Văn Thái (THPT Hoài Đức A, Hà Nội) và Lê Đức Toàn (THPT Sáng Sơn, Vĩnh Phúc). Kết quả, Lê Thanh Quý Hải giành vòng nguyệt quế với 345 điểm. Bùi Đức Đăng về Nhì với 290 điểm. Cùng xếp thứ Ba là Hoàng Văn Thái 130 điểm và Lê Đức Toàn 70 điểm.

Cuộc thi Tuần đầu tiên Tháng 3 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 22/8) có bốn thí sinh tranh tài: Phạm Bùi Hải Đăng (THPT Gia Viễn A, Ninh Bình), Hoàng Hồng Đức (THPT Lương Văn Tri, Lạng Sơn), Phạm Việt Hoàng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) và Hoàng Công Gia Bảo (THPT Nguyễn Duy Trinh, Nghệ An).

Kết quả chung cuộc, Hoàng Công Gia Bảo  giành vòng nguyệt quế với 300 điểm. Phạm Bùi Hải Đăng về Nhì với số điểm tương đối cao là 280 điểm. Cùng về vị trí thứ Ba là Phạm Việt Hoàng 225 điểm và Hoàng Hồng Đức 80 điểm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm