Theo chân "biệt đội" SOS đi "lùa" Covid-19 ở Tây Đô

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Mấy ngày qua, một nhóm bạn trẻ ở Cần Thơ đã không ngại vất vả mang bình phun khử khuẩn nặng đến 45 kg đi từng điểm bị phong tỏa để phun thuốc khử khuẩn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo chân "biệt đội" SOS đi "lùa" Covid-19 ở Tây Đô

Ra quân từ ngày 15/7, đến nay hành trình "đánh bay" Covid-19 của Đội SOS Cần Thơ đã khử khuẩn trên 15 điểm ở khu cách ly, khu phong tỏa, trường học, trạm y tế… nằm rải rác khắp quận Ninh Kiều. 

Đội SOS Cần Thơ có 10 thành viên tham gia, tuổi từ 21 tuổi đến 38, được chia ra hoạt động theo nhóm, mỗi nhóm 2 người.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 1

Các thành viên trang bị đồ bảo hộ trước khi "xung trận".

Anh Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Đội trưởng Đội SOS Cần Thơ, cho biết giờ giấc hoạt động của đội không cố định.

Phía Trung tâm y tế quận Ninh Kiều sắp xếp lịch trình phun khử khuẩn, ưu tiên các điểm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thế nên, các thành viên luôn trong trạng thái khẩn trương, triển khai nhanh chóng, khoa học, đảm bảo phun khử khuẩn từng mét đường.

"Có những hôm 21h-22h đêm các thành viên mới kịp ăn tạm bữa tối và làm việc tới 1h-2h sáng hôm sau mới kết thúc", anh Hiếu chia sẻ.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 2

Thành viên trong đội đang pha dung dịch khử khuẩn.

Cũng theo Phó Đội trưởng Đội SOS Cần Thơ, do xuất phát từ tinh thần tự nguyện, các cá nhân trong đội tự xuất tiền túi đóng góp để mua máy phun, thiết bị bảo hộ, dụng cụ vệ sinh, ước tính tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng. Phía trung tâm y tế quận cũng hỗ trợ cho đội quần áo bảo hộ và dung dịch khử khuẩn.

Vừa khệ nệ bưng máy phun khử khuẩn đưa lên xe, anh Nguyễn Thanh Tuấn, thành viên lớn tuổi nhất đội cho biết, bản thân anh vốn là tài xế, dịch bệnh bùng phát khiến kinh tế gia đình gặp ảnh hưởng rất nhiều. Khi biết Đội SOS Cần Thơ đang triển khai hoạt động phun khử khuẩn miễn phí, anh đã xung phong tham gia.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 3

Đội khử khuẩn di động phun khử khuẩn tại khu cách ly trong hẻm 51 (quận Ninh Kiều).

"Nhà tôi có chiếc xe bán tải dùng để chở hàng hóa, mùa dịch này không sử dụng nhiều nên tôi tận dụng làm phương tiện di chuyển và chuyên chở vật tư khử khuẩn. Ngoài nhiệm vụ là lái xe, tôi cũng tham gia phun khử khuẩn với mọi người. Tôi mong sao phần sức nhỏ của mình có thể giúp đại dịch sớm đẩy lùi, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân", anh Tuấn bày tỏ.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 4

Một thành viên trong đội mang bình phun nặng gần 50 kg len lỏi vào sâu trong con hẻm để khử khuẩn.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 5

Ở một số điểm phun thuốc, có thành viên phải mang bình phun đi lên mấy tầng lầu để làm nhiệm vụ.

Trao đổi về cách thức phun khử khuẩn, các thành viên Đội SOS Cần Thơ cho biết một số chỗ đội đặt máy phun và ngồi trên xe phun thuốc. Với các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, các thành viên mang bình phun rà soát từng con hẻm, nhà dân, đảm bảo phun thuốc được đồng đều.

"Vất vả nhất là lúc đi bộ mang máy phun nặng trên 45 kg trên vai. Một số hẻm có cả nhà trọ trong đó, mình phải đi sâu vào từng dãy nhà mới phun đều được. Chưa kể trong một buổi em còn đi lên 3 tầng lầu để phun khử khuẩn, mang thêm bình phun này rất mất sức nhưng em luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ", em Nguyễn Anh Duy (một thành viên trẻ trong đội) vừa thở dốc vừa nói.

Theo chân biệt đội SOS đi lùa Covid-19 ở Tây Đô - 6

Sau khi phun khử khuẩn xong một khu vực nào, các thành viên sẽ phun khử khuẩn cho nhau để đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh.

Dù "chiến dịch" phun khử khuẩn triển khai chưa lâu nhưng "biệt đội" SOS Cần Thơ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Nhiều mạnh thường quân đã có nhã ý hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ cho đội. Sự ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần chính là động lực to lớn giúp các thành viên có thêm sức mạnh để duy trì nghĩa cử tử tế này.