Tết đến, bài ca rửa bát cứ dài bất tận…

T.N

(Dân trí) - Nhiều chị em "đánh rơi" niềm vui đón Tết bởi nỗi ám ảnh mang tên rửa bát. Những mâm bát đĩa chất cao như núi, dính đầy dầu mỡ. Bỗng dưng, Tết trở thành "cuộc hành xác" mà năm nào cũng phải trải qua.

Câu chuyện đón Tết đầy tất bật của một người chị khiến tôi thoáng nghĩ: "Tết đến là để sum vầy, nghỉ ngơi chứ không thể ám ảnh với vai trò bưng bê trong nhà".

Chị không mong ước được quần là áo lượt du xuân, mà đơn thuần chị thèm một giấc ngủ trọn vẹn. Từ 28 Tết, chị tất bật dọn dẹp, chuẩn bị thức ăn, bánh trái cho các ngày Tết.

Tết đến, bài ca rửa bát cứ dài bất tận… - 1
Có nỗi ám ảnh mang tên "rửa bát" mỗi dịp Tết đến, Xuân về. (Ảnh minh họa: Lê Kim Hưng)

Chồng chị là con trai cả, ngày Lễ Tết trách nhiệm này lại được các cụ nhắc đi nhắc lại. Cứ mỗi chiều cuối năm, họ hàng nhà chồng sẽ đến để ăn cơm tất niên. Chỉ nghe một bữa cơm thì tưởng chừng đơn giản, đó là trong trường hợp chỉ có hai vợ chồng. Sau khi tàn tiệc, một mình chị "bơi" giữa đống bát đĩa đầy dầu mỡ. Chị tủi thân và nhớ nhà!

Bữa cơm tất niên chưa phải là nỗi ám ảnh quá lớn với chị. Cách cúng lễ của nhà chồng khiến chị "đánh rơi" hết cả niềm vui, sự hào hứng đối với ngày Tết. Chị từng kể với tôi, rửa hết bát đũa bữa cơm tất niên thì phải làm thịt gà, nấu xôi, nấu đồ để cúng giao thừa ở nhà và ở đình làng. Chị không được phép chuẩn bị đồ từ chiều, bởi mẹ chồng tâm niệm, muốn cầu lộc thì phải là đồ mới, tươi.

Tết đến, bài ca rửa bát cứ dài bất tận… - 2
Cả năm bận rộn, Tết là thời gian sum vầy, nghỉ ngơi… (Ảnh minh họa: Lê Kim Hưng)

Ngày mới thức dậy, đập vào mắt chị là chồng bát đĩa ngổn ngang. Chưa kể đến, 3 ngày Tết chị đóng vai bưng bê dọn dẹp chính trong nhà. Chị rửa bát nhiều đến nỗi công việc này trở thành nỗi ám ảnh đầy mệt mỏi.

Không chỉ riêng câu chuyện của chị, với nhiều bạn trẻ, rửa bát ngày Tết cũng thành tiếng thở dài không biết tỏ cùng ai. Bạn thân tôi, ngày Tết rửa 9 10 bữa cỗ, tất bật dành hết thời gian trong bếp. Đến khi dọn dẹp xong xuôi thì hết Tết!

Cũng có những cô gái lần đầu về ra mắt nhà người yêu đúng dịp Tết. Hội chị em không biết làm thế nào ngoài "ngậm ngùi" xử lý hết núi bát đĩa mà miệng vẫn "cười tươi như hoa". Mỗi người một ý kiến, nhưng chung quy lại, đều cần có sự mở lời nhờ giúp đỡ hoặc sự tinh tế, hiểu ý của đối phương.

Bởi thế, nhiều người chỉ muốn Tết là thời gian sum vầy, nghỉ ngơi đúng nghĩa. Tất nhiên, những lễ nghi truyền thống thì vẫn phải tuân theo. Nhưng nếu có sự sẻ chia, cảm thông, chắc chắn Tết sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.

Bạn sẽ cảm nhận được không khí hân hoan, đoàn viên ngày Tết. Dù đã lập gia đình hay còn độc thân, bạn hãy tận hưởng niềm vui năm mới một cách viên mãn. Đừng để nỗi ám ảnh mang tên "rửa bát" khiến ngày năm mới trở nên nặng nề nữa.

Nhắc đến Tết, điều khiến bạn cảm thấy "ám ảnh" nhất là gì?