Sưu tập tiền: Từ chơi đến mê!

(Dân trí) - “Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải giàu. Nhưng điều trước tiên là bạn phải thích… tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó”, Tuấn Anh - Chủ nhiệm CLB Sưu tập tiền xu tháng Mười, người được xếp vào “hàng khủng” trong giới chơi tiền cổ ở Hà Nội - nói.

Đơn giản là một sở thích

 

Như các thành viên khác của CLB, Nguyễn Thiên Tú - Phó chủ nhiệm CLB - cũng sưu tập tiền từ khi là học sinh. Nhưng hồi đó chỉ là thấy “đẹp và lạ” nên cất giữ làm kỷ niệm chứ chưa hiểu ý nghĩa và giá trị của từng đồng tiền. Chỉ đến khi các bạn trẻ có chung sở thích trên Diễn đàn TTVNOL thành lập CLB Sưu tập tiền tháng Mười, thì những đồng tiền đã tích cóp suốt một thời gian dài mới trở nên có ý nghĩa và có sức cuốn hút kỳ lạ.

 

Các cuộc offline và những giờ online để cùng “ngắm” và khoe đồng tiền, những xu mới độc đáo. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên làm tăng thêm cơ hội tăng giá trị cho bộ sưu tập cua rmình, bằng cách trao đổi các tờ tiền với nhau. Họ gặp nhau để nhìn, ngắm và khoe những đồng xu độc đáo.

 

Xếp vào loại “hàng khủng” phải kể tới Tuấn Anh (Chủ nhiệm CLB) với hơn 3.500 loại tiền xu khác nhau từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 1.800 mẫu tiền giấy của 186 đất nước, một bộ sưu tập tiền xu bị đúc lỗi trong quá trình sản xuất.

 

“Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải... giàu!”, Tuấn Anh cho biết, “điều trước tiên là bạn phải thích... tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó. Có loại tiền đắt, rẻ và bạn có thể lựa chọn kiểu chơi cho mình”.

 

Có những khi được thấy 1 đồng tiền mà mình rất mê, nhưng không đủ tiền mua, anh bạn Tuấn Anh đành ngậm ngùi quay về. Lại có khi dốc cả ví ra để mua loại tiền mà mình đang thiếu, đến nỗi trên đường về xe hết xăng mà không còn đồng nào để mua, đành gọi điện thoại cho bạn đến... “chi viện”! 

 

Cơ hội tiếp xúc với các nền văn hoá

 

Không đơn giản là một thú chơi đơn thuần, sưu tập tiền xu lại là những bài học văn hoá bổ ích cho các bạn trẻ của câu lạc bộ. Trên mỗi đồng tiền xu có quốc huy của từng quốc gia, hoa văn và hoạ tiết phong phú, có hình danh nhân, lãnh tụ, phong cảnh. Có cất công tìm hiểu và sưu tập mới thấy tiền không chỉ là để... tiêu dùng.

 

Sưu tập tiền: Từ chơi đến mê! - 1
 Mỗi loại tiền mang trên nó rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

 

Tiền xu thông thường có hình tròn nhưng một số quốc gia lại có nhiều hình dạng như hình tam giác (1$ của đảo Cook), hình vuông (tiền 5 cent Sri Lanka, tiền Ấn Độ), hình chữ nhật (1paatas của Tonga), tiền hình lục giác, hình bát giác, hình cánh hoa... Tiền giấy cũng rất phong phú, có tờ trông đẹp như một bức tranh, có tờ mệnh giá rất lớn như tờ 500 tỷ dinar của Nam Tư năm 1994, có nước lại có những tờ tiền mang mệnh giá rất lẻ như 15, 35, 45, 75, 90 kyats của Myanmar...

 

Chính vì vậy, khi sưu tập tiền, mỗi người phải tự mình tra cứu, tìm hiểu thông tin về đồng tiền đó. Sự tìm kiếm của các bạn không chỉ là những cuộc chơi mà là tìm kiếm tri thức nhân loại, thoả mãn niềm đam mê sở thích của mình. Mọi người có thể chỉ biết đến tiền qua lưu thông và lưu thông, nhưng nó phản ánh rất nhiều trên đấy còn kiến thức, đặc trưng văn hoá của các nước. Hướng ngoại, khám phá những vùng đất mới, những cuộc chu du của những đồng tiền, một đồng tiền có thể nói là thời đại văn hoá của một đất nước.

 

Nếu những người có tuổi chọn chơi đồng tiền theo cách hướng nội thì giới trẻ lại ưa chuộng những đồng tiền của thế giới, tiếp xúc với tất cả các nền văn hoá để lớn lên và trưởng thành. Một thú chơi đã chuyên chở trong nó cả lối sống, tư duy của lối sống trong cộng đồng.

 

Vân, một thành viên CLB cho biết: “Thông qua những đồng tiền đó dường như là đi du lịch, được biết thêm nhiều nền văn hoá. Sưu tập tiền phải kiên nhẫn thì mới chơi được”.

 

Còn theo Nguyễn Thiên Tú, sưu tập tiền xu là một thú chơi để rồi qua đó mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong mái nhà chung của câu lạc bộ có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Những buổi offline quyên góp, đấu giá tiền xu ủng hộ người nghèo và trẻ em khó khăn. CLB Sưu tập tiền tháng Mười hy vọng sẽ là nhịp cầu nối giới trẻ đến với một thú chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa.

 

Nam Hải