Sinh viên đưa "chị Dậu thời @" vào thi Giám đốc tài chính tương lai

(Dân trí) - Để mang đến cho khán giả cái nhìn rõ nét hơn về hình ảnh Giám đốc tài chính, các sinh viên đã khéo léo đưa lên sân khấu hình ảnh những chị Dậu, A Phủ hay Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo kinh tế...

“CFO - Giám đốc tài chính tương lai” là cuộc thi thường niên và có quy mô lớn của khoa Tài chính doanh nghiệp cũng như của Học viện Tài chính.

Cuộc thi nhằm đem đến cho sinh viên cái nhìn thực tế đồng thời nâng cao kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm như: thuyết trình, quản lý thời gian, phản biện...

Trải qua các vòng sơ loại, 4 đội chơi Gearing, Leverage, 10CFO và Shark với kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng vượt trội đã xuất sắc ghi tên mình vào đêm chung kết diễn ra tối 11/11 vừa qua.

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 1

Các thành viên đội Gearing trong tiểu phẩm thú vị của mình

Tại vòng thi đầu tiên mang tên “Nhận diện CFO”, các đội chơi có nhiệm vụ khắc họa vị trí, vai trò của Giám đốc tài chính tương lai dưới lăng kính hài hước, thông minh, sáng tạo.

Đội Gearing đã đưa khán giả trở về với những năm đầu của thế kỷ XX của Việt Nam để cùng gặp lại Chị Dậu, nhưng với hình ảnh mới mẻ hơn “Chị Dậu thời @” không phải bị siết thuế thân nữa mà là bị siết nợ ngân hàng do vay vốn đầu tư chuồng gà thông minh.

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 2

Đội Leverage với tiểu phẩm “Vợ chồng A Phủ” đầy hài hước và tinh tế 

Trong khi đó, đội Leverage lại sáng tạo dựa trên tác phẩm nổi tiếng “Vợ chồng A Phủ” của cố nhà văn Tô Hoài để mang đến hình ảnh cô Mị và nắm lá ngón xuất hiện trên sân khấu.

Dựa trên mối liên hệ giữa A Sử và A Phủ trong cốt truyện cũ, Leverage đã khéo léo chỉ ra về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của một Giám đốc Tài chính. Đặc biệt, hội trường như bùng nổ khi đội chơi đã vô cùng thông minh khi lồng ghép các bài hát “đình đám” hiện nay. 

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 3
Cuộc phỏng vấn của công ty Âu Hóa của đội 10CFO đã đem đến những trải nghiệm thú vị cho người xem 

Không giống như các đội xây dựng tiểu phẩm dựa vào các tác phẩm văn học, 10CFO xây dựng lên hình tượng, vai trò của một CFO thông qua màn phỏng vấn căng thẳng nhưng cũng hài hước, hóm hỉnh của công ty Âu Hóa. 

Còn nhóm Shark tái hiện thiên cung cùng sự xuất hiện của những gương mặt thân quen Bắc Đẩu, Nam Tào, Táo kinh tế khi cùng nhau với dự định mở doanh nghiệp. Qua đó, đội thi đã đem đến những phút giây hài hước mà sâu sắc không kém cho khán giả. 

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 4

Các thành viên Shark với sự tự tin và kỹ năng diễn xuất khá chuyên nghiệp 

Sau vòng thi đầu tiên sôi động và hấp dẫn, các đội lần lượt bước vào vòng “CFO khởi động” và vòng “CFO vượt qua thử thách”.

Nếu như ở vòng 2, các thí sinh phải dùng ngôn ngữ hình thể diễn tả từ khóa do Ban Tổ chức đưa ra cho các thành viên còn lại có thể đoán được từ khóa đó thì tại vòng 3, các đội chơi sẽ đối mặt với những tình huống khó khăn về tài chính mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong thực tiễn, như vấn đề về dòng tiền, về huy động vốn, quyết định chính sách chi trả cổ tức, mua bán – sáp nhập và giữ quyền kiểm soát…

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 5

Thành viên đội Gearing đang cố gắng dùng ngôn ngữ hình thể để diễn tả từ khóa do Ban Tổ chức đưa ra ở vòng 2

Điều này đòi hỏi mỗi đội chơi phải vận dụng kiến thức chuyên ngành cùng với vốn hiểu biết thực tế của mình để giải quyết các trường hợp của đội mình và phản biện tình huống của đội bạn.

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 6

Với sự tự tin và bản lĩnh, Leverage đã có phần giải quyết tình huống và phản biện xuất sắc ở vòng 3

Ở vòng thi cuối cùng mang tên "Bản lĩnh CFO" mang tính quyết định ngôi Vô địch, các thí sinh sẽ trả lời các gói câu hỏi liên quan đến tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản và một số câu hỏi bằng tiếng Anh.

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 7
Các đội bước vào phần thi có tính chất quyết định chức vô địch của cuộc thi mang tên “CFO đầu tư mạo hiểm”

Với màn trả lời nhanh chóng, chắc chắn cùng với việc lựa chọn ngôi sao hy vọng trong cả 8 câu hỏi và phần cướp điểm của đối thủ, đội Gearing đã xuất sắc đảo ngược tình thế và giành được vòng nguyệt quế, trở thành quán quân của cuộc thi.

Ngôi vị Á quân "Giám đốc tài chính tương lai - CFO 2020" đã thuộc về nhóm 10CFO. Hai đội đạt giải ba là Leverage và Shark. 

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 8

Giải Nhất cuộc thi "Giám đốc tài chính tương lai - CFO 2020" đã thuộc về đội Gearing

Sinh viên đưa chị Dậu thời @ vào thi Giám đốc tài chính tương lai - 9

Niềm vui chiến thắng của các thí sinh