"Phù thủy" trang điểm hút triệu view khi hóa thân thành người nổi tiếng

Mai Hương

(Dân trí) - Đào Cẩm Vân (Vân Miu) là Tiktoker sáng tạo nội dung về nghệ thuật trang điểm; cô được biết đến rộng rãi qua các chuỗi video triệu lượt xem hóa trang thành người nổi tiếng.

Vân Miu hóa trang thành Lisa - Black Pink (Nguồn video: TikTok).

Makeup artist không phải nghề nhàn hạ

Sở hữu kênh TikTok có khoảng 1,1 triệu người theo dõi và kênh Youtube có hơn 200 nghìn lượt đăng ký, Vân Miu là một makeup artist (nghệ sĩ trang điểm) được đông đảo các bạn trẻ mến mộ.

Từ nhỏ, cô đã yêu thích việc làm đẹp cho bản thân như đánh son đỏ hay ngồi trước gương rất lâu để chỉn chu. Vân Miu nhận ra mình không chỉ thích làm đẹp cho bản thân mà còn thích làm đẹp cho người khác nên dần dần cô đi theo con đường trang điểm chuyên nghiệp.

Phù thủy trang điểm hút triệu view khi hóa thân thành người nổi tiếng - 1

Đào Cẩm Vân (Vân Miu) là nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp với kênh TikTok có khoảng 1,1 triệu người theo dõi, kênh Youtube 213 nghìn lượt đăng ký.

Cho đến hiện tại, là một makeup artist chuyên nghiệp, tất cả những kĩ năng và kiến thức chuyên môn đều là do bản thân Vân mày mò, tự học.

Phong cách trang điểm của cô rất đa dạng và không áp đặt một kiểu trang điểm, một điểm nhấn nào riêng biệt. Theo hot Tiktoker, "chất riêng" của cô là dám làm trên những mẫu có khuyết điểm thực sự chứ không chọn các bạn mẫu đẹp hay biết diễn.

Đối với Vân Miu, trang điểm chuyên nghiệp nói riêng hay làm đẹp nói chung là một ngành sáng tạo với sự đào thải rất nhanh chóng.

"Mình nghĩ là nghề nào cũng có 2 cấp bậc. Một là người giỏi kỹ năng chuyên môn, hai là người vừa giỏi kỹ năng vừa đam mê và sáng tạo. Đối với người giỏi kỹ năng, họ chỉ đơn giản là làm với những thứ mình học được một cách bài bản, dập khuôn, không suy nghĩ quá nhiều hay lao động chân tay tốn nhiều sức lực, nhàn hạ và vẫn kiếm được tiền.

Nhưng theo mình, cái gì cũng có giá của nó, khi mình chỉ giỏi kỹ năng thì những gì mình nhận được sẽ chỉ ở mức độ vừa phải. Còn khi mình làm việc thành thạo kỹ năng cùng đam mê cháy bỏng, không ngừng học hỏi sáng tạo thì trang điểm chuyên nghiệp sẽ là một nghề rất vất vả.

Tốc độ đào thải của ngành sáng tạo rất nhanh và để tạo ra nhiều cái mới, cần am hiểu về nhiều khía cạnh của cuộc sống, trải nghiệm nhiều và cần rất nhiều sự lao động của trí não. Đôi khi, chỉ cần chậm cập nhật một chút, mình có thể bị bỏ rất xa", Vân Miu chia sẻ.

Phù thủy trang điểm hút triệu view khi hóa thân thành người nổi tiếng - 2
Vân Miu đã đi theo con đường trang điểm chuyên nghiệp được 4 năm.

Ngoài ra, Vân Miu còn là một cô giáo dạy trang điểm chuyên nghiệp. Giữa sự tận tâm chỉ dạy tất cả những gì mình biết và giữ riêng điều đặc biệt cho bản thân, "phù thủy trang điểm" chọn sự tận tâm, hết lòng.

Vân cho rằng nếu học viên thực sự có tố chất thì hoàn toàn có thể tự học và thậm chí còn giỏi hơn. Với những học viên không có sẵn điều thiên bẩm đó thì dạy 10, nắm được 7 đã là giỏi. Vậy nên, khi theo đuổi nghề trang điểm hay bất cứ nghề nào, Vân nghĩ nên liên tục học hỏi, tiến bộ mỗi ngày chứ không phải sợ người khác biết hết các mẹo của mình.

Bên cạnh đó, điều đặc biệt trên con đường theo đuổi đam mê của "phù thủy trang điểm" đó là bắt đầu khi đã lập gia đình. Ngược lại với suy nghĩ có gia đình rồi sẽ rất khó theo đuổi đam mê, Vân cảm thấy bản thân may mắn khi có chồng hết mực ủng hộ và hỗ trợ phía sau.

Theo đuổi đam mê khá muộn, gia đình là nguồn động lực lớn nhất của nữ Youtuber. Với Vân, ở mỗi giai đoạn khác nhau, đều có cách để theo đuổi đam mê chỉ cần đam mê đó thực sự lớn và có sự quyết tâm.

Vân Miu hóa trang thành diễn viên hài Trấn Thành

Sống hết mình với đam mê

Phù thủy trang điểm hút triệu view khi hóa thân thành người nổi tiếng - 3

Mỗi video Vân đều tỉ mỉ hóa trang 5, 6 tiếng nhưng đôi khi chỉ để đổi lại 30 giây của người xem.

Đến với nền tảng TikTok 2 năm, cô sở hữu kênh với 1,1 triệu follower (người theo dõi) với nhiều video triệu view. Đặc biệt, vừa qua Vân đã xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi TikTok Fashup 2021 mảng Beauty Icon (biểu tượng sắc đẹp).

"Đối với mình, những cuộc thi là một dấu ấn trên chặng đường theo đuổi đam mê. Ban đầu khi tham gia, mình chỉ mong muốn là nhận được những sự đóng góp và học hỏi kiến thức từ ban giám khảo - những người có chuyên môn cao và mình hoàn toàn không đặt áp lực về giải thưởng nhưng may mắn đã mỉm cười với mình. Sau cuộc thi, điều mà mình có được nhiều nhất đó chính là những người bạn mới - những bạn trẻ có cùng đam mê về làm đẹp và thời trang", Vân chia sẻ.

Từng gây chao đảo cộng đồng mạng với nhiều video hóa trang các nhân vật nổi tiếng nhưng đằng sau những video đó là sự kỳ công, tỉ mỉ của "phù thủy trang điểm".

"Bởi vì cấu trúc xương mặt và độ nhô của mỗi người là khác nhau nên rất khó khi hóa trang thành một người khác. Bên cạnh đó, gương mặt của mình có tỉ lệ khá đặc biệt là chiếc mũi dài hơn bình thường một chút nên càng làm khó mình khi hóa trang.

Thành công khi hóa trang một nhân vật với mình chỉ đơn giản là tạo ra được một điểm nhấn, một nét đặc trưng mà người khác nhìn vào có thể phát hiện ra là nhân vật đó, không nhất thiết phải giống 100% vì đấy là điều không thể.

Trang điểm 5-6 tiếng đổi lấy 30 giây, đó là đam mê của mình, mình mong muốn học qua thực hành. Mỗi lần hoàn thiện một video là thêm một lần mình được học để áp dụng vào trong việc dạy và trang điểm ứng dụng cho người khác. Riêng bản thân mình, dù có đầu tư thời gian bao nhiêu nhưng chỉ cần mang lại cho mình kiến thức thì mình đều rất là xứng đáng", Vân tâm sự.

Phù thủy trang điểm hút triệu view khi hóa thân thành người nổi tiếng - 4
Vân Miu hóa thân thành các thành viên nhóm nhạc Black Pink.

Đã có một tổ ấm nhỏ an yên và đang sống với mơ ước của chính mình, Vân Miu đang dần bước đến cánh cửa viên mãn. Với cô, viên mãn là được làm việc mình thích, kiếm tiền từ nó và có thể sử dụng điều đó để giúp đỡ nhiều người.

Là một người hướng thiện, hiện tại, Vân cảm thấy mình chưa có cuộc sống viên mãn vì chưa giúp đỡ được nhiều người. Cô và chồng đều có suy nghĩ rằng sẽ mở trung tâm miễn phí, hỗ trợ những bạn có hoàn cảnh đặc biệt nếu như đam mê với nghề, vì xuất phát của "phù thủy trang điểm" cũng không có nhiều điều kiện để theo học một cách đàng hoàng và chính cô cũng biết con đường tự đi đến ước mơ có bao nhiêu khó khăn, trắc trở và sẽ lâu hơn là được học bài bản. 

Cuối cùng, Vân Miu muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: "Muốn theo đuổi đam mê, đầu tiên phải thực sự can đảm, dũng cảm, dám nghĩ dám làm. Hãy cứ thuận theo cảm xúc của chính mình, khi tình yêu đủ lớn thì tự nhiên con đường của bạn sẽ mở ra với những hướng đi mới lạ , vậy nên hãy thoải mái sáng tạo và sống hết mình với đam mê".