Nữ thủ lĩnh sinh viên tuổi 19

Bước sang tuổi 19 tuổi, nữ sinh năm thứ 2 khoa Ngữ văn Phan Thị Quỳnh Trang đã được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh. Trang cũng là nữ sinh viên đầu tiên của Trường được giữ trọng trách này.

Hành trình tuổi trẻ

Phan Thị Quỳnh Trang là một trong những thí sinh xuất sắc nhất được tuyển thẳng vào Trường Đại học Vinh với thành tích giải Nhất HSG văn cấp tỉnh, giải Ba HSG văn quốc gia năm 2014.

Đứng trước ngưỡng cửa vào đời, Trang có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cô nữ sinh đã vào ngành sư phạm Ngữ văn theo ước mơ từ thủa nhỏ, được làm cô giáo, được đứng trên bục giảng với bao học trò…

“Bản thân em khi bước vào ngành sư phạm, cũng có nhiều lời ngăn cản vì “khó xin việc”, vất vả… Nhưng cô giáo của em từng nói “nghề giáo viên bây giờ không dễ dàng nhưng chắc chắn vẫn có chỗ đứng dành cho những những người thực sự có đam mê, có khả năng”.

Và cho đến lúc này, em nghĩ mình đã có lựa chọn đúng đắn, và như một câu nói nổi tiếng em từng nghe “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, nữ sinh sư phạm Ngữ văn chia sẻ.


Phan Thị Quỳnh Trang thay mặt cho tuổi trẻ Nghệ An phát biểu tại lễ kỉ niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Phan Thị Quỳnh Trang thay mặt cho tuổi trẻ Nghệ An phát biểu tại lễ kỉ niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Những ngày tháng đầu tiên bước vào giảng đường đại học, Trang đã hòa nhập rất nhanh, luôn giữ vững thành tích học tập tốt, đồng thời tham gia nhiệt tình vào công tác đoàn, hội sinh viên của trường.

Với cương vị của một Bí thư lớp, Phó Bí thư Liên chi khoa và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Phan Thị Quỳnh Trang đã để lại những dấu ấn của mình trong nhiều hoạt động không chỉ của trường mà ra ngoài xã hội.

Trang tham gia các CLB, hội nhóm của trường, các hoạt động mang tính cộng đồng như hưởng ứng giờ trái đất, làm MC, tham gia các đội văn nghệ… Cô nữ sinh cũng hăng hái góp sức mình trong chương trình tiếp sức mùa thi cùng nhiều chương trình tình nguyện, thiện nguyện khác…

“Nhớ nhất là lần tổ chức Đêm hội thơ nhạc cho trẻ em làng SOS, em nằm trong ban giám khảo. Khi nghe các em nhỏ đọc những bài thơ do chính các em sáng tác, lời lẽ còn rất ngây ngô, đôi chỗ lủng củng nhưng thật thà và xúc động vô cùng.

Nhiều khán giả, và cả ban giảm khảo cũng phải bật khóc. Mỗi em, là một hoàn cảnh, một số phận nhưng đều hết sức đặc biệt và thương tâm”, Trang kể.

Sau chuyến đi đó, Phan Thị Quỳnh Trang như trở thành người chị lớn của các em nhỏ làng SOS, đồng thời góp ý kiến, tổ chức hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Đại học Vinh tại làng phong phú, ý nghĩa và thiết thực hơn.


Phan Thị Quỳnh Trang (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong chương trình Tiếp sức mùa thi.

Phan Thị Quỳnh Trang (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong chương trình Tiếp sức mùa thi.

Trong các hoạt động lớn của Trường Đại học Vinh, Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Trang cũng được tin tưởng thay mặt cho các bạn sinh viên, cho tuổi trẻ Nghệ An phát biểu, cho ý kiến.

Cũng trong năm học thứ nhất, Trang đã được bầu vào Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam. Tại đây, qua những lần tập huấn, trao đổi, giao lưu với các trường đại học lớn, Trang lại có thêm kinh nghiệm. Hơn thế, đây cũng là dịp để Trang học hỏi các trường bạn để từ đó xây dựng ý tưởng cho hoạt động hội sinh viên của trường.

“Sinh viên hãy bản lĩnh theo đuổi đam mê”

Với thành tích học tập tốt cùng sự năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm trong các hoạt động của trường lớp và của các tổ chức đoàn thể khác, Đại hội Hội Sinh viên trường ĐH Vinh khóa 2015-2018 đã bầu cô nữ sinh Phan Thị Quỳnh Trang là Chủ tịch Hội. Trang cũng là nữ sinh viên đầu tiên của trường Đại học Vinh được giữ trọng trách này.

Trách nhiệm chắc chắn sẽ rất nặng nề, bản thân Trang còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, Trang cũng tự tin khi nói rằng: đây là một cơ hội để mình trải nghiệm và học hỏi.

“Hơn nữa, em không chỉ có một mình, mà còn có rất nhiều bạn bè, có các anh chị đi trước, và những hoạt động của hội cũng không thể do một mình em đảm đương, mà là công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của cả một tập thể lớn mạnh”, Trang nói.


Tân thủ lĩnh SV ĐH Vinh nhận nhiệm vụ tại Đại hội hội SV.

Tân thủ lĩnh SV ĐH Vinh nhận nhiệm vụ tại Đại hội hội SV.

Nói về những dự định của mình khi trở thành thủ lĩnh sinh viên trường, cô nữ sinh có gương mặt nhỏ nhắn nhưng cương nghị chia sẻ: Chủ tịch Hội Sinh viên là sinh viên thì phải nói được tiếng nói của người trong cuộc, phải xây dựng được nhiều hoạt động thực sự thiết thực, ý nghĩa.

Trong đó, cần đa dạng hoá các phương thức hoạt động của, đổi mới mạnh mẽ hình thức giáo dục, tập hợp hội viên; chủ động tham mưu và tham gia phản biện các chính sách liên quan đến sinh viên.

Theo Trang hiện nay, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh đang rất tích cực và thường xuyên trong công tác hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ sinh viên về chỗ ở, việc làm, tâm lý xã hội... Những năm tới, Trang cùng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác có ý nghĩa này.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên vẫn là việc học, nhưng bên cạnh đó rất cần trang bị thêm cho những những trải nghiệm, kỹ năng sống sau này ra trường lập nghiệp.

Cô nữ sinh mong rằng, bản thân mình nói riêng, và sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung sẽ có được bản lĩnh và giữ vững niềm đam mê, để chủ động hội nhập với sự phát triển, đi lên của xã hội.

Chia sẻ về công việc cụ thể sắp tới, cô nữ sinh 19 tuổi tâm sự ý tưởng xây dựng đề án truyền thông, ra những tờ nội san, tổ chức các kênh radio qua mạng xã hội… nhằm ghi dấu những bước đi của tuổi trẻ trường Đại học Vinh.

Ở đó, sinh viên có thể bày tỏ những tâm tư tình cảm, có thể chia sẻ những mơ ước, có thể thể hiện khả năng thơ ca, văn học của mình…

Đây cũng là một hình thức, để sinh viên Trường Đại học Vinh có thể kết nối với sinh viên các trường đại học khác trong cả nước… đồng thời, góp phần tuyên truyền cho những hoạt động của hội được lan tỏa hơn.

Phía trước còn rất nhiều công việc và dự định ấp ủ cần thực hiện của cô nữ sinh năm thứ 2 đại học Phan Thị Quỳnh Trang, nhưng chính những điều đó đã đang và sẽ làm nên một thủ lĩnh sinh viên xứng đáng.

Theo Hồ Lài

Giáo dục & thời đại

MỚI NHẤT
Độc đáo dancesport, hip hop với... nhạc dân gian của vũ công nhí
Độc đáo dancesport, hip hop với... nhạc dân gian của vũ công nhí

(Dân trí) - 16 vũ công nhí tài năng nhất miền Bắc quy tụ trong màn trình diễn "Sắc màu tuổi thơ". Vở diễn độc đáo kết hợp nhiều loại hình nhảy múa: dancesport, hiphop, đương đại, dân gian...

Thứ hai, 21/12/2015 - 12:56

Hot girl Hà Lade tự tin nở nụ cười trên sàn catwalk
Hot girl Hà Lade tự tin nở nụ cười trên sàn catwalk

(Dân trí) - Trong khi các người mẫu khác giữ khuôn mặt lạnh lùng đặc trưng của các người mẫu thời trang, Hà Lade rất tự tin tươi cười và sải bước.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:44

Học sinh miền Bắc thi tài lãnh đạo
Học sinh miền Bắc thi tài lãnh đạo

(Dân trí) - Chương trình phát triển hạt giống lãnh đạo học sinh - Teen Leaders 2015 đã khép lại sau một tháng hoạt động sôi nổi với sự tham gia của gần 30 học sinh xuất sắc và có nhiều ý tưởng đóng góp cho các hoạt động vì cộng đồng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 04:00

Đồ án "làng nổi ở Trường Sa" đoạt giải Loa thành
Đồ án "làng nổi ở Trường Sa" đoạt giải Loa thành

(Dân trí) - Đồ án tốt nghiệp "Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa" của bạn Nguyễn Phạm Sơn Tùng (sinh năm 1992) đoạt giải Nhì giải thưởng Loa thành lần thứ 27.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:55

Lính trẻ phục viên quyết tâm làm giàu từ giống gà Bình Định
Lính trẻ phục viên quyết tâm làm giàu từ giống gà Bình Định

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê, anh Chế Hoàng Pháp (23 tuổi), ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã tự tìm tòi, học hỏi để nuôi giống gà Bình Định. Nhờ đó mà kinh tế gia đình được ổn định.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:00

Cô gái Hà thành xinh đẹp sở hữu mái tóc dài 1m75
Cô gái Hà thành xinh đẹp sở hữu mái tóc dài 1m75

Không chỉ sở hữu mái tóc siêu dài, Phương Thu còn gây ấn tượng bởi khuôn mặt thanh tú, xinh đẹp.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:00

Kiến trúc sư Việt điển trai, tài hoa với giọng ca đầy sức hút
Kiến trúc sư Việt điển trai, tài hoa với giọng ca đầy sức hút

(Dân trí) - Sở hữu một chất giọng đẹp, truyền cảm, giàu nội lực và ngón đàn điêu luyện, anh chàng Sơn Jack trở thành người thu hút, kết nối cộng đồng người Việt trẻ ở Melbourne, Úc.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:48

Clip "Khi yêu đừng chụp ảnh ái ân" đáng suy ngẫm
Clip "Khi yêu đừng chụp ảnh ái ân" đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Bộ phim cảnh báo các bạn trẻ rằng không nên chụp ảnh, quay phim những lúc thân mật với người yêu bởi biết đâu rằng đó không phải "bến đỗ" của cuộc đời mình.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:30

Nghệ An: Ấm lòng đêm nhạc giúp trẻ em nghèo vùng biên cương
Nghệ An: Ấm lòng đêm nhạc giúp trẻ em nghèo vùng biên cương

(Dân trí) - Với chủ đề: “Hơi ấm biên cương”, đêm nhạc từ thiện nhằm kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm giúp đỡ đến học sinh nghèo vùng miền tây xứ Nghệ, nơi các em còn phải đến trường trong cái lạnh cắt da, cắt thịt mà trên người không một manh áo ấm.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:02

Cặp uyên ương Singapore đẹp lung linh giữa biển trời Việt
Cặp uyên ương Singapore đẹp lung linh giữa biển trời Việt

Bên khung cảnh thiên nhiên yên bình của dải đất hình chữ S, cặp cô dâu chú rể đến từ Singapore đã lưu lại được những khoảng khắc tuyệt đẹp trong bộ ảnh cưới.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:11

"VĐV bóng bàn xinh nhất vịnh Bắc Bộ" khiến dân mạng mê mẩn
"VĐV bóng bàn xinh nhất vịnh Bắc Bộ" khiến dân mạng mê mẩn

Nữ sinh từng từ chối lời tỏ tình của chàng trai Đại học Thương Mại lại làm rung động trái tim nhiều dân mạng qua loạt ảnh thi đấu bóng bàn.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:58

Bộ ảnh cưới đậm không khí Noel của cặp đôi Hà thành
Bộ ảnh cưới đậm không khí Noel của cặp đôi Hà thành

(Dân trí) - Cặp đôi Hà thành đã dày công trang trí, tạo dựng bối cảnh giữa núi rừng Mộc Châu mang đậm không khí lễ hội Noel.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Tuyết Vân - hoa khôi tài năng của làng võ
Châu Tuyết Vân - hoa khôi tài năng của làng võ

Xinh đẹp nên được giới truyền thông gọi là “hotgirl làng võ”, “cô tiểu thư Taekwondo”, fan hâm mộ liên tục nhắn tin, vẽ tranh dành tặng… nhưng điều khiến Châu Tuyết Vân tự hào nhất về mình, đó là bộ “sưu tập” huy chương, trong đó, có 4 lần vô địch thế giới.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:40

Xúc động clip Miss Teen Huyền Trang tặng con trai mới sinh
Xúc động clip Miss Teen Huyền Trang tặng con trai mới sinh

(Dân trí) - Vợ chồng Miss Teen Huyền Trang đã ghi lại những thước phim Noel xúc động trên nền ca khúc Thiên thần nhỏ do chính ca sỹ Triệu Hoàng sáng tác dành tặng cậu con trai mới sinh đầu tháng 12.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:00

Bạn trẻ Nhật, Hàn cùng teen Việt khuấy động mùa Giáng sinh
Bạn trẻ Nhật, Hàn cùng teen Việt khuấy động mùa Giáng sinh

Giải trượt băng nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam đang có tuần lễ thi đấu hết sức sôi động nhờ sự góp mặt của nhiều VĐV tuổi teen đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản để cùng tranh tài với các VĐV của Việt Nam.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:06

Giật mình thiếu nữ “hóa thiên nga” chỉ nhờ trang điểm
Giật mình thiếu nữ “hóa thiên nga” chỉ nhờ trang điểm

(Dân trí) - Một thiếu nữ Nhật có gương mặt không mấy sáng sủa bỗng dưng lột xác, trông xinh xắn không thua kém “hot girl” nào. Và dân mạng còn giật mình hơn khi biết bí quyết chỉ là khả năng trang điểm và chọn góc chụp tự sướng.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 03:12

Giới trẻ miền Bắc “định vị” bản thân qua loạt trào lưu 2015
Giới trẻ miền Bắc “định vị” bản thân qua loạt trào lưu 2015

Trào lưu mang theo sự đổi mới, phá cách và mong muốn khác biệt từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của các bạn trẻ cá tính. Năm 2015 là một năm chứng kiến hàng loạt các trào lưu mới có chiều sâu, mang tinh thần dám thử, dám làm, dám trải nghiệm, đánh thức khát vọng phiêu lưu của giới trẻ.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 01:42

4 tháng ở Pháp và những nhầm lẫn khi nghĩ về du học
4 tháng ở Pháp và những nhầm lẫn khi nghĩ về du học

(Dân trí) - “Tròn 4 tháng bước lên máy bay xa nhà. Hôm nay đi học làm bài tập nhóm, mặc dù đã quen rồi, nhưng bỗng dưng cảm thấy lạc lõng, không hiểu mọi người trong nhóm đang bàn về cái gì, tự hỏi mình quyết định đến đây, ở lại đây làm gì, khi sống giữa những người không hiểu nổi mình và mình cũng không hiểu họ. 4 tháng đủ để quen, đủ để mạnh mẽ nhưng chưa đủ để thân và hiểu...”

Thứ sáu, 18/12/2015 - 09:26

Tết chỉ vui khi...
Tết chỉ vui khi...

Khi những ngày cuối năm đang dần tới là thời điểm những rộn ràng, náo nức mong chờ một cái Tết đầm ấm, sum vầy cũng dần rõ nét trong mỗi người.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 09:00

Chú chó chăm học khiến nhiều sinh viên hổ thẹn
Chú chó chăm học khiến nhiều sinh viên hổ thẹn

Chú chó này không chỉ chăm học và còn chịu khó rèn luyện thân thể một cách nghiêm túc khiến nhiều sinh viên hổ thẹn và cảm phục.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:30

Đạp xe xuyên Việt làm từ thiện
Đạp xe xuyên Việt làm từ thiện

Cô gái Nguyễn Thị Huyền, 25 tuổi và chàng trai Tobias Freuler, 21 tuổi, người Thụy Sĩ đến TPHCM chiều 16/12 sau khi vượt qua chặng đường gần 2.000 cây số từ Bắc tới Nam.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:18

An Nguy ra vlog mới khuyên "đừng khoe người yêu"
An Nguy ra vlog mới khuyên "đừng khoe người yêu"

(Dân trí) - Cô nàng cho rằng "một mét vuông có 5 kẻ cắp, hớ ra cái gì là mất cái đấy", vì vậy đừng có khoe người yêu trên Facebook, đừng có tag, không thì sẽ bị "cướp", bị mất...

Thứ sáu, 18/12/2015 - 02:09

Cuối năm, dân mạng lại rủ nhau chơi ứng dụng "Một năm nhìn lại"
Cuối năm, dân mạng lại rủ nhau chơi ứng dụng "Một năm nhìn lại"

(Dân trí) - Những ngày cuối cùng của năm 2015, cộng đồng Facebook lại dùng ứng dụng "Một năm nhìn lại" để ngắm nhìn những bức ảnh nổi bật nhất của mình trong năm vừa qua

Thứ sáu, 18/12/2015 - 12:10

Nữ sinh cấp 3 cover "Vì tôi còn sống" hay không kém bản chính
Nữ sinh cấp 3 cover "Vì tôi còn sống" hay không kém bản chính

(Dân trí) - Ca khúc top hit "Vì tôi còn sống"của Tiên Tiên được bạn Hương Ly cover với giọng hát ngọt ngào, được lồng ghép trong clip đậm chất teen.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:37