Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên

Trân Thắng

(Dân trí) - 400 sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM đã rất xúc động trước hình ảnh nhà văn Trần Trà My, một cô gái khuyết tật nhỏ bé lại có nghị lực phi thường.

Trong khuôn khổ của tuần lễ sinh hoạt đầu khóa, talk show Người truyền lửa với chủ đề “Tin vào điều tử tế” do Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước thực hiện vừa diễn ra tại Đại học Kinh tế - tài chính TPHCM.

Tại đây, hai vị khách mời của talk show là Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy và nữ nhà văn Trần Trà My đã nhiệt tình chia sẻ những bí quyết, động lực vượt khó để gặt hái thành công cho các bạn trẻ.

Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên - 1

Các tân sinh viên trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM đã xúc động ôm chầm lấy nữ nhà văn không gục ngã trước thử thách Trần Trà My để được tiếp thêm nghị lực sống, tư duy tích cực và niềm tin vào những điều tử tế

Là một người kém may mắn từ thuở bé nhưng Trần Trà My luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua những khiếm khuyết, tự thân gầy dựng sự nghiệp. Đối với giới trẻ ở Việt Nam, nữ nhà văn đã trở thành một tấm gương sáng về ý chí vượt khó.

Điều đáng học hỏi nhất là tinh thần lạc quan, chị chưa bao giờ cho rằng mình thiệt thòi hơn những người khác.

Khâm phục trước nghị lực nữ nhà văn, em Huỳnh Tường Vy (sinh viên chuyên ngành quan hệ công chúng) đã hỏi: “Động lực nào khiến nhà văn vượt qua những khó khăn?”.

Để trả lời, nữ nhà văn đã khơi gợi và đặt một số câu hỏi ngược lại đối với các tân sinh để chứng minh rằng chính những nghịch cảnh cuộc sống, nếu được tận dụng, sẽ trở thành động lực vươn lên của mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn.

Câu chuyện đời của nữ nhà văn dần được hé mở với nhiều thăng trầm; qua đó, các tân sinh viên đã được chia sẻ về cuộc sống của một cô gái chỉ cao có 1m32, giọng nói không tròn vành rõ tiếng do cơ thể bị khiếm khuyết từ nhỏ sau một cơn sốt suýt làm chị bị bỏ lại trong nhà xác vì bị cho rằng đã từ giã cõi đời.

Dù đi lại khó khăn, phải nhờ sự trợ giúp của chiếc khung xe 4 chân và chỉ một ngón tay có thể hoạt động bình thường còn các ngón còn lại rất yếu ớt, nữ nhà văn vẫn từng bước vượt qua thử thách…

Khi tân sinh viên Phạm Gia Hào - chuyên ngành marketing, quê ở Bình Phước cho rằng nữ nhà văn là người phi thường thì Trà My khẳng định ngay rằng chị luôn xem mình là người bình thường; chính khát vọng muốn trở thành một người phụ nữ bình thường đã thôi thúc chị mạnh mẽ vươn dậy.

Đặc biệt, trong suốt 13 năm xa quê hương, sống một mình, tự lực cánh sinh ở đất Sài thành, chuyển nhà và thay đổi công việc rất nhiều lần, chị luôn cố gắng mỗi ngày, trở thành nhà văn để lan tỏa điều tử tế thông qua từng trang sách.

Hiện nay, Trà My vừa “hạ sinh” đứa con thứ năm - quyển sách mang tên “Bản tình ca cuộc sống”. Trước đó, đứa con thứ tư của chị - quyển “Tin vào điều tử tế” đã truyền cảm hứng làm việc thiện cho rất nhiều người.

Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên - 2
Nữ nhà văn không đầu hàng nghịch cảnh Trần Trà My tặng quyển sách “Tin vào điều tử tế” cho đại diện trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM

Kim Thy quê ở Bạc Liêu, chuyên ngành Quản trị kinh doanh là tân sinh viên được mời lên ngồi cùng sân khấu để giao lưu.

Suýt bật khóc, Thy tâm sự rằng giống như nhà văn, chú ruột của Thy là người khuyết tật sau một cơn sốt vào năm 3 tuổi nhưng chú luôn phấn đấu vượt qua nghịch cảnh để trở thành một nghệ nhân đàn ca tài tử, sống có ích cho đời.

Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên - 3
Nữ sinh viên Kim Thy (thứ hai, từ trái sang) cố nén xúc động khi kể về câu chuyện người chú ruột của mình từng bước vượt qua nghịch cảnh tương tự như nữ nhà văn Trần Trà My

Trò chuyện cùng Kim Thy, các vị khách mời đã khẳng định rằng chính thái độ của bản thân mỗi người đối với mỗi bất hạnh trong cuộc đời sẽ quyết định rằng đó là bất hạnh hay là cơ hội để từ đó vươn lên.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy khuyên rằng, các tân sinh viên cần luôn tư duy tích cực, sống lạc quan và sẵn sàng đương đầu với thử thách, nhất là đối với các bạn trẻ ở tỉnh lẻ, còn bỡ ngỡ với cuộc sống ở một Sài Gòn hoa lệ.

Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên - 4
Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (bên trái) khuyên các tân sinh viên nên tìm việc làm thêm, nhất là công việc gần với chuyên ngành mình theo học để gặt hái nhiều trải nghiệm thực tế, rèn các kỹ năng cần thiết và trân quý sức lao động
Nữ nhà văn cao 1m32 truyền cảm hứng về nghị lực sống tới sinh viên - 5

Các tân sinh viên hào hứng lên sân khấu, chụp ảnh củng các vị khách mời vào cuối chương trình

Thông qua các câu trả lời đa chiều của các bạn trẻ, nữ nhà văn đã khuyến khích các sinh viên hãy luôn tự tin vươn lên, vượt khó, mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Thay lời kết, nữ nhà văn Trần Trà My đã gửi gắm: “Chúng ta không quyết định được số phận, mà ta chỉ có thể lựa chọn thái độ với cuộc sống. Muốn thành nhân, chúng ta phải phấn đấu vươn lên mỗi ngày”.